2 phương pháp giúp con rèn luyện tư duy hiệu quả – Toán soroban

Không thể phủ nhận rằng. ngày nay chỉ cần một cú click chuột trên mạng Internet bạn có thể tìm thấy hàng ngàn, hàng vạn phương pháp giúp trẻ rèn luyện tư duy. Tuy nhiên phương pháp nào mới là tốt nhất cho trẻ? Khoa học nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo thích hợp nhất cho con trẻ khi bắt đầu thu nhận kiến thức là chương trình Toán soroban và chương trình Brain Storming. Hãy cùng Toán soroban tìm hiểu trong bài viết này nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

1) Phương pháp rèn luyện tư duy Toán soroban đến từ Nhật Bản

Toán soroban là phương pháp như thế nào?

Toán soroban là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức ngay từ khi còn nhỏ. Toán soroban đã chứng minh được hiệu quả, thông qua việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Đặc biệt là giúp trẻ học tốt hơn môn toán. Do vậy Toán soroban đã  được các nước tiên tiến đón nhận. Theo các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để học Toán soroban là từ 5-12 tuổi. Trẻ em được tiếp xúc với Toán soroban từ nhỏ sẽ tránh được “Hội chứng sợ học môn Toán”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban

Toán soroban là chương trình đã được công nhận và áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Điển hình như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, , Thái Lan.v.v..

Chúng ta đều biết, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore là những quốc gia phát triển và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Và Toán soroban được coi là một trong những chìa khóa giúp trẻ em ở các nước này thông minh và thành công vượt trội hơn.  Nhờ biết cách điều khiển cả 2 bán cầu não khi học tập và nghiên cứu. Trong Toán soroban các em sẽ được học tập cùng với chiếc bàn tính Soroban. Các em sẽ sử dụng đồng thời cả hai tay trong quá trình tính toán trong quá trình học Toán soroban.

Lợi ích mang lại từ chương trình Toán soroban?

Toán soroban sử dụng các con số và bàn tính  là phương tiện để phát triển cân bằng hai bán cầu não. Từ đó tạo nên sự phát triển vượt bậc cho trí não. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Giúp não bộ phát triển toàn diện
  • Nâng cao khả năng tập trung ghi nhớ
  • Nâng cao khả năng xử lý thông tin
  • Giúp trẻ tự tin hơn
  •  Tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và sáng tạo

2) Cùng Toán soroban tìm hiểu Phương pháp rèn luyện tư duy Brain Storming

Brain Storming là phương pháp như thế nào? – Toán soroban

Theo Toán soroban tìm hiểu, Brain Storming còn được gọi là kĩ thuật công não, được Alex Osborn đặt nền móng từ nhiều năm trước. Kĩ thuật này có thể hiểu một cách đơn giản là góp nhặt ý tưởng của một nhóm từ 6 – 10 người. Từ đó đưa ra ý tưởng tốt nhất trong khoảng 2 tiếng. Nhóm dưới 6 người sẽ mang đến một buổi công não kém hiệu quả, ý tưởng không đa dạng. Nhóm trên 10 người sẽ làm ý tưởng lung tung, kém hay. Việc công não này thường được áp dụng trong các hoạt động như: quảng cáo, giải quyết vấn đề, phát triển sản phẩm mới, Quá trình quản trị, xây dựng nhóm, quản trị dự án, xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Xuyên suốt quá trình Brain Storming là việc trả lời câu hỏi 5W và 1H. Có nghĩa là What (cái gì), Who (Ai), When (Khi nào), Where (Ở đâu), Why (tại sao) và cuối cùng là How (làm thế nào).

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phương pháp rèn luyện tư duy Brain Storming

Vậy Brain Storming có liên quan gì tới việc rèn luyện tư duy của trẻ? – Toán soroban

Thoạt nghe có vẻ Brain Storming không liên quan gì đến phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo dành cho trẻ em. Tuy nhiên phương pháp này lại mang về những hiệu quả rất tích cực cho trẻ. Nếu một đứa trẻ thực hiện công não từ sớm trẻ sẽ làm quen với tác phong làm việc nhóm, tự tin đưa ra những quan điểm của mình. Không chỉ vậy, việc áp dụng kĩ thuật này còn giúp trẻ biết cách lắng nghe ý kiến của những người xung quanh và đưa ra những nhận định chính xác nhất. Toán soroban cho rằng, lắng nghe là một điều rất khó nếu bạn không giúp trẻ tập từ những bước đầu tiên. Ngoài ra kĩ thuật công não Brain Storming còn giúp trẻ học cách sắp xếp dữ kiện được đưa ra một cách thích hợp.

Kết: Giúp trẻ phát triển tư duy là điều ba mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ. Hiện nay có rất nhiều trung tâm uy tín đào tạo Toán soroban và Brain Storming. Ba mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu, và tìm cho con địa chỉ uy tín rèn luyện tư duy ngay từ bây giờ nhé!

Bài Viết Liên Quan