Bật mí các bước giúp bé học toán tư duy hiệu quả

Là bố mẹ, ai cũng muốn con của mình thông minh, học giỏi và đạt kết quả tốt ở trường. Hiểu được đó, hôm nay trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh các cách để giúp bé học tốt hơn, cùng đón đọc nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Bước 1: Giúp bé có thể hiểu ý nghĩa các con số trước khi học toán tư duy

Con số luôn là một tiền đề hoàn hảo để bé có thể học và làm toán tư duy một cách tốt nhất. Vì vậy, ngay khi trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn cho bé làm quen với các con số và để bé làm quen với chúng trước khi học các khái niệm, các phép toán cộng trừ. Vì nếu như bé không hiểu về các con số thì việc cộng trừ cũng sẽ vô ích và bé không thể hiểu được.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ, sau khi bé đã đếm được thành thạo, các bậc phụ huynh có thể hỏi bé xem số 5 được tạo ra từ những cặp số nào. Các bé có thể trả lời các cặp số là 0 và 5, 1 và 4, 3 và 2… Chính những cách giải thích này sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về các con số và là nền tảng cho phép cộng sau này.

Bước 2: Dạy bé học toán tư duy thông qua cách đếm nhảy

Ví dụ, các bạn có thể hướng dẫn bé học toán tư duy thông qua việc cho bé đếm cách 2 đơn vị để được dãy số như 1, 3, 5, 7, 9… Những dãy số này sẽ giúp bé hiểu được khi cộng chừng ấy đơn vị thì bé sẽ được số đằng sau hoặc nếu trừ đi ngần ấy đơn vị thì có số đằng trước.

Bước 3: Nên kết hợp các việc cho bé học toán tư duy với các đồ vật khác

Khi các bạn dạy bé, nên sử dụng những đồ vật xung quanh mình và quen thuộc để giúp bé có thể dễ dàng hiểu hơn về toán tư duy cũng như chăm học hơn.

Việc các bạn sử dụng các đồ vật quen thuộc để hướng dẫn bé học toán tư duy sẽ giúp bé có hứng thú học tập tốt hơn. Do đó, các bé có thể hiểu được về các khái niệm cộng, trừ hiểu biết một cách hiệu quả. Ví dụ, bố mẹ có thể cho bé 2 cái kẹo, sau đó cho bé thêm 3 cái kẹo nữa. Sau đó, các bạn có thể hỏi bé đếm xem có bao nhiêu kẹo tất cả. Từ đó, các bé sẽ hiểu hơn về phép cộng.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Bước 4: Những thủ thuật thú vị khi cho bé học toán tư duy hiệu quảtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Kết hợp với những thủ thuật là điều mà các bậc phụ huynh nên thực hiện để các bé có hứng thú học toán tư duy hơn. Ví dụ như cộng với số 0 sẽ khiến cho bé cảm thấy thích thú và hứng khởi hơn nhiều.

Bước 5: Mượn thơ hoặc bài hát để hướng dẫn bé học toán tư duy

Mượn thơ hoặc các bài hát là cách giúp trẻ ghi nhớ các bài học toán tư duy một cách rất dễ dàng. Những thứ có vần điệu lên xuống, lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ hứng thú và học nhanh hơn. Lúc hát bạn nên nhấn mạnh đến những câu chữ số đếm, ví dụ như: “1 với 1 là 2, 2 với 2 là 4,…”. Khi hát, bạn nên chỉ cho bé cách dùng ngón tay để minh hoạ. Bạn có thể tham khảo bài thơ bé học toán

Bước 6: Thay đổi hình thức học để bé hứng thú với toán tư duy hơn

Hãy cho bé luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để bé không bị nhàm chán, bố mẹ có thể tải ngay file bài tập cho bé ở bên dưới bài viết này. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà bé bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem bé có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp bé hào hứng trở lại.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, trong thời buổi công nghệ hiện nay, bố mẹ cũng có thể cho bé học toán lớp 1 online ngay tại nhà với chi phí cực kỳ tiết kiệm. Rất nhiều chương trình, ứng dụng học toán được thiết kế dành riêng cho bé với hiệu ứng, hình ảnh sinh động. Bố mẹ chỉ cần nhắc nhở, giới hạn thời gian học để không ảnh hưởng đến thị lực của bé.

Với những cách mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã gợi ý, hy vọng bố mẹ có thể giúp con mình bước đầu làm quen và cảm thấy học toán lớp 1 thật đơn giản và thú vị.

Bài Viết Liên Quan