Bật mí cho mẹ phương pháp dạy bé học toán tư duy hiệu quả

Ngoài việc học ở trường, để các bé có kết quả học tập tốt hơn, sự kèm cặp của cha mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách dạy con học sao cho hiệu quả. Áp dụng 9 phương pháp mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu sau đây, thành tích học tập của con bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cùng toán tư duy tìm ra các phương pháp nâng cao thành tích học tập của bé

1. Cùng bé tìm ra cách học toán tư duy phù hợp nhất với con

Hãy quan sát con bạn xem bé học tốt hơn khi ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/ chị/ em khác trong nhà.

Cha mẹ hãy dạy con cách nghiên cứu bài tập theo các bước, ví dụ như: Ghi chú những điều cơ bản khi bé đọc một chương sách, học theo phương pháp sơ đồ tư duy, tóm tắt những gì bé đã học theo cách riêng của bé. Tìm ra được phương pháp học toán tư duy hiệu quả là bước đầu giúp bé nâng cao thành tích học tập của mình.

2. Sắp xếp thời gian biểu học toán tư duy cố định và hợp lý cho bé

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để giúp bé ghi nhớ những sự kiện quan trọng như là lịch thi, ngày mặc đồng phục,… hay note nhanh những việc cần làm trong ngày, bạn hãy kiếm cho bé một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống. Đây chính là một trong những việc vô cùng cần thiết để bé có thể học tốt toán toán tư duy cũng như các môn khác.

3. Khuyến khích bé tự học, tự đọc sách Toán tư duy nhiều hơn

Với các bé lớn, hãy hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những điều cơ bản đã đọc bằng chính ngôn từ của bé. Với các bé nhỏ, bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều sách hơn với các thể loại khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

4. Học nhiều Toán tư duy không bằng học đềutoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dù công việc bận đến đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để có thời gian chăm cùng học với con. Khi bé làm bài tập về nhà, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút 1 lần, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con. Hãy thường xuyên cho bé làm các bài toán tư duy. Điều này sẽ rèn cho bé việc tư duy thường xuyên, hiệu quả.

5. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng khi học Toán tư duy

Một trong những cách dạy con học hiệu quả là hướng dẫn bé cách viết những ghi chú quan trọng. Có thể hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp kiến thức, tóm tắt ý chính của bài học, thông tin về bài học không bị lan man.

6. Theo dõi dấu hiệu tâm lý của bé khi làm bài tập Toán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn không nên ép bé học tiếp khi nhận thấy bé đang buồn bã, chán nản hay tức giận vì những bài toán tư duy về nhà quá dài và quá khó. Hãy chia nhỏ những bài tập này để bé có thể hoàn thành chứ không nên làm giúp bé hay để bé quá mệt mỏi, stress khi học tập. Điều này sẽ giảm hứng thú học của bé trong các trường hợp sau.

7. Chỉ nên hỗ trợ chứ không nên giúp bé làm bài tập toán tư duy về nhà

Cách dạy con thông minh là cha mẹ chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ con làm bài tập về nhà một cách tốt và có hiệu quả nhất chứ không phải việc bố mẹ xắn tay áo vào và làm bài giúp con. Nên nhớ, bạn cần phải tự để bé suy nghĩ, làm bài tập toán tư duy của mình. Chỉ khi nào bé không thể trả lời, hãy gợi ý cho bé. Lưu ý là bạn chỉ gợi ý thôi chứ đừng làm hộ bé nhé.

8. Toán tư duy – Động viên con kịp thời

Bé cần được cha mẹ khuyến khích, động viên khi bé làm được một bài toán tư duy nhanh chóng. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ biết mình buồn nếu như trẻ không chịu khó học tập. Tuy nhiên, đừng quát mắng bé, hãy nhẹ nhàng phân tích cho bé hiểu.

9. Liên lạc với thầy cô phụ trách môn Toán tư duy của bé

Để bé phát triển tốt nhất, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ. Cha mẹ không nên ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra với con mình ở lớp, ở trường. Cùng trao đổi với giáo viên để có cách dạy con học hiệu quả nhất.

Mỗi trẻ sẽ có một cách tiếp thu kiến thức khác nhau, do đó cha mẹ cũng cần lựa chọn cách dạy con học sao cho phù hợp. Không nên đánh đồng và đừng so sánh, điều này chỉ khiến các bé cảm thấy tự ti và mang lại kết quả tiêu cực mà thôi. Hi vọng những cách dạy bé mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master hướng dẫn trên đây sẽ có ích cho các bạn.

Bài Viết Liên Quan