Bật mí điều cha mẹ nên làm khi con lười học toan tu duy

Tự giác, chăm chỉ, chủ động và có ý thức trách nhiệm trong học tập luôn là những mong muốn của các bậc cha mẹ với con cái. Nhưng với thực tế hiện nay theo như toan tu duy nhận được thì, cha mẹ luôn lo lắng, trăn trở và phàn nàn về con lười học, mải chơi. Vậy cha mẹ cần làm gì khi con lười học và ham chơi? Hãy cùng trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

1. Nguyên nhân con lười học toan tu duy là gì?

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ham chơi không tự giác học toan tu duy mà cha mẹ  cần chú ý là do con còn nhỏ, khả năng kiểm soát bản thân chưa cao và dễ bị ảnh hưởng, phân tán bởi nhiều hoạt động khác nhau.

Trẻ chưa nhận thức ý thức được tầm quan trọng của việc học toan tu duy với tương lai của trẻ. Trong khi đó, vui chơi là hoạt động khiến chúng vui vẻ, thoải mái và hứng thú. Vì vậy, giữa việc học và vui chơi, trẻ sẽ lựa chọn và muốn dành nhiều thời gian cho hoạt động vui chơi là điều dễ hiểu. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên kết hợp việc học toan tu duy với việc chơi để bé được phát triển tốt nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Không chỉ vậy các con chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc học toan tu duy một cách thấu đáo, chúng đơn giản chỉ nghĩ rằng học cho bố mẹ, học để làm bố mẹ vui và không bị đánh, chứ chúng chưa thấu hiểu được rằng việc học là trách nhiệm của bản thân mình và học để giúp mình trưởng thành hơn, hiểu biết và thành công hơn trong cuộc sống sau này.

2. Cha mẹ cần làm gì khi con lười học toan tu duy?

Thứ nhất: Không nóng vội khi con học toan tu duy

Giúp trẻ có thói quen tốt, khắc phục thói quen xấu như việc lười học toan tu duy không phải là việc làm dễ dàng. Vì vậy, nếu các bậc cha mẹ nóng vội sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Thậm chí, mong muốn con thay đổi kết quả học toan tu duy sớm, cha mẹ càng hối thúc con, tạo áp lực cho con lại khiến con thui chột hay phản ứng ngược.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Do đó, để cho bé hết lười học toan tu duy thì cha mẹ nhất định phải kiên trì, nhẫn nại hướng dẫn cho con, tuyệt đối không nên đánh mắng trẻ mà cần khích lệ, tạo động lực cho con. Cùng con từng bước, từng bước chinh phục mục tiêu và rèn luyện cho chúng thành thói quen và phản xạ.

Thứ hai: Khuyến khích và nêu gương mỗi khi con có biểu hiện lười học toan tu duy

Biết rằng con lười học toan tu duy – ham chơi là không tốt, tuy nhiên cha mẹ không nên chỉ nhắm vào nhược điểm của con mà cần tích cực phát hiện ra những ưu điểm, những tiến bộ của trẻ để khen ngợi con kịp thời (cho dù là những tiến bộ nhỏ nhất). Khi cha mẹ dành cho con những lời khen chân thành và luôn tìm cách trở thành người bạn của trẻ thì trẻ sẽ lắng nghe và thay đổi tích cực những hành vi không tốt của mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ là tấm gương mẫu mực trong cả lời nói lẫn việc làm của mình. Bởi rất nhiều hành vi của trẻ có là do trẻ học được từ cha mẹ. Chẳng hạn như, mỗi tối khi con học toan tu duy tại nhà thì cha mẹ ngồi làm việc hoặc đọc sách một cách nghiêm túc, trẻ sẽ thấy được điều đó và dần dần hình thành thói quen tự giác học tập mà không cần nhắc nhở.

Thứ ba: Giúp trẻ lập thời gian biểu học toan tu duy một cách khoa học

Thời gian biểu sẽ giúp trẻ có định vị về thời gian trong từng công việc cụ thể. Có thời gian học toan tu duy mỗi ngày, thời gian chơi, thời gian ngủ,…Chẳng hạn, chỉ khi nào trẻ hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho buổi ngày hôm sau thì trẻ mới được xem ti vi hoặc chơi những trò chơi mà mình yêu thích…

Cha mẹ cần nghiêm túc và thực hiện triệt để, kiên trì trong thời gian nhất định để tạo cho con có thói quen, kiên trì, bền bỉ. Cha mẹ cần có sự đánh giá các hoạt động của trẻ, nếu con thực hiện tốt sẽ có phần quà nho nhỏ cho con như có thể xem ti vi, đi chơi công viên vào dịp cuối tuần. Nhưng bên cạnh đó, với những công việc là trách nhiệm của bản thân, cha mẹ sẽ không có thưởng với con và cắt tất cả mọi quyền lợi nếu con thực hiện không tốt, để con hiểu rằng học là lựa chọn duy nhất của con.

Thứ tư: Tạo hứng thú cho việc học toan tu duy cho con

Cha mẹ có thể cùng con lên kế hoạch cho từng môn học toan tu duy nói riêng và các môn khác một cách cụ thể, chúng ta sẽ có những bài học bằng hình ảnh, bằng video hoặc mô hình, quan sát thực tế… để kích thích sự tò mò, thích khám phá của con, tạo nguồn cảm hứng cho con với việc học toan tu duy. Đây cũng là một cách để con có thể thích học hơn.

Cha mẹ cũng có thể tạo thành các cuộc thi, các trò chơi liên quan đến toan tu duy để con chinh phục và thoải mái để thể hiện bản thân hơn. Khi được thi đua, được chứng tỏ năng lực của mình, con sẽ hào hứng và chủ động hơn.

Bài Viết Liên Quan