Bí kíp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ cùng Toán soroban!

Khả năng tư duy đóng vai trò quyết định đến trí tuệ của trẻ. Đó là lý do tại sao phụ huynh không ngừng tìm kiếm những phương pháp giúp bé nâng cao khả năng này. Vậy phụ huynh có thể làm gì để giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Đồng thời bài viết cũng giới thiệu đến bạn chương trình Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nha!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển tư duy cùng Toán soroban

Tầm quan trọng của Khả năng tư duy – Toán soroban

Các nghiên cứu cho thấy rằng trình độ năng lực của một cười thấp hay cao phụ thuộc vào khả năng tư duy. Đối với trẻ em, khả năng tư duy quyết định trực tiếp đến thành tích học tập. Cũng như khả năng sáng tạo của bé. Hơn nữa, khả năng tư duy không tự nhiên mà có. Đó là kết quả của cả quá trình rèn luyện và tích lũy.

Chính vì vậy mà ba mẹ có thể tận dụng những việc nhỏ giúp trẻ rèn luyện tư duy. Điều này giúp cho trẻ có thói quen động não, kích thích sự phát triển của trí tuệ.

Vậy ba mẹ có thể làm gì để giúp trẻ rèn luyện và phát triển tư duy? – Toán soroban

1. Để bé đối diện với các câu hỏi thường xuyên – Toán soroban

Ba mẹ có biết rằng, câu hỏi chính là một phương pháp dẫn dắt tư duy. Thường xuyên tiếp xúc với các câu hỏi sẽ giúp não bộ hoạt động tích cực. Khi bé hay đặt câu hỏi, ba mẹ hãy cùng bé thảo luận và giải quyết vấn đề. Đồng thời ba mẹ cũng nên hỏi bé nhiều hơn để hướng dẫn bé cách suy nghĩ, giải đáp.

Trong trường hợp bé không thích đặt câu hỏi nữa, ba mẹ có thể chủ động đặt ra những câu hỏi để giúp trẻ phát triển tư duy. Thói quen này rất tốt cho quá trình phát triển tư duy của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bí kíp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ cùng Toán soroban!

2. Cổ vũ, động viên bé độc lập suy nghĩ tìm ra lời giải – Toán soroban

Trong quá trình học hỏi, bé sẽ gặp phải những khúc mắc. Theo phản xạ bé thường tìm đến ba mẹ để cầu cứu. Nếu ba mẹ cung cấp ngay cho trẻ đáp án, sẽ làm trẻ trở nên lười biếng, không chịu suy nghĩ. Khi gặp khó khăn sẽ ỷ lại ba mẹ. Điều này hoàn toàn bất lợi cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Vì thế, thay vì đưa ra đáp án cho trẻ, ba mẹ nên cổ vũ động viên con suy nghĩ tìm ra đáp án. Trong trường hợp trẻ thật sự không giải quyết được. Cha mẹ hãy hướng dẫn, gợi ý thêm cho trẻ. Bởi khi có thể tự tìm ra đáp án, trẻ sẽ cảm nhận được sự thành công. Nhờ đó mà khả năng tư duy của trẻ cũng được nâng cao. Đồng thời có động lực suy nghĩ.

Toán soroban – bí kíp nâng cao khả năng tư duy

Ngoài phương pháp trên thì Toán soroban được coi là bí kíp giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy một cách khoa học. Đây là phương pháp đã được hàng triệu phụ huynh trên thế giới tin tưởng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp học Toán ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ. Cho đến tận ngày nay chiếc bàn tính này vẫn là công cụ tính toán đắc lực. Được sử dụng như một công cụ giúp trẻ phát triển tư duy trong phương pháp Toán soroban.

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy như thế nào?

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não. Từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy hiệu quả sau một thời gian học Toán soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán sẽ giúp ích rất nhiều cho não bộ của trẻ. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban. Đặc biệt là khả năng tư duy.

Hãy cùng trẻ đến Abacus học Toán soroban! Hãy để Abacus Master đồng hành cùng bạn trên con đường giúp bé phát triển tư duy!

Bài Viết Liên Quan