Bí quyết giúp bé rèn luyện khả năng tính nhẩm cùng Toán soroban

Làm thế nào để trẻ có thể phân tích phép toán đó ngay khi nhìn vào phép toán bất kỳ? Làm thế nào để bé có thể cho kết quả phép tính chính xác trong thời gian nhanh nhất? Câu trả lời nằm ở khả năng tính nhẩm. Tuy nhiên tính nhẩm nhanh là kết quả của quá trình rèn luyện và học tập chứ không tự nhiên mà có. Nếu ba mẹ muốn giúp bé rèn luyện khả năng tính nhẩm thì đừng bỏ qua bài viết này. Đặc biệt một phương pháp tính nhẩm siêu việt đến từ Nhật Bản sẽ được giới thiệu trong bài viết này. Đó chính là Toán soroban. Hãy cùng khám phá nào!

Để có khả năng tính nhẩm nhanh trẻ cần rèn luyện điều gì? – Toán soroban

1. Chuẩn bị tâm lý – Toán soroban

Trước khi tiếp cận với những con số trẻ cần chuẩn bị trước tâm lý. Bởi trong quá trình làm toán chắc chắn bé sẽ gặp phải những dạng toán chưa từng gặp. Hay những dãy số khổng lồ. Thậm chí là những con số lộn xộn, phức tạp như số thập phân, hỗn số. Điều quan trọng đầu tiên là bé phải giữ được sự bình tĩnh. Bình tĩnh để quan sát xem chúng có gì đặc biệt không. Từ đó tìm ra những cách giải ngắn gọn và nhanh nhất. Đây là lưu ý đầu tiên trong quá trình rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh của trí não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bí quyết giúp bé rèn luyện khả năng tính nhẩm cùng Toán soroban

2. Rèn luyện thường xuyên – Toán soroban

Luyện tập tính nhẩm thường xuyên giúp trẻ rèn luyện được khả năng phân tích vấn đềvà phản xạ nhanh nhạy. Phụ huynh nên hướng dẫn bé đặt câu hỏi, suy nghĩ trước khi bắt đầu giải một phép toán. Đồng thời khuyến khích bé tìm ra nhiều phương pháp khác nhau để giải một phép toán. Thay vì dừng lại ngay khi tìm ra đáp án.

Ngoài ra sau mỗi phép tính, ba mẹ hãy hướng dẫn bé phân tích lại là tìm ra điều đặc biệt. Hay quy luật nào đó, để sau này khi gặp lại phép tính trẻ sẽ ghi nhớ và tính nhẩm nhanh hơn.

3. Tính nhiều toán dạng trung bình cộng – Toán soroban

Thêm một gợi ý nữa cho ba mẹ để giúp bé rèn luyện khả năng tính nhẩm cho bé hiệu quả. Đó là ba mẹ hãy cho bé tính nhiều dạng toán tìm trung bình cộng. Hoặc tính điểm trung bình các môn học như các giáo viên vẫn thường làm. Điều này sẽ giúp bé rất nhiều trong việc hình thành khả năng tính nhẩm.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Nâng cao khả năng tư duy cùng Toán soroban

Tính nhẩm là cách hiệu quả nhất để rèn luyện não bộ. Giúp bé hình thành những thói quen trên chính là bạn đang giúp bé rèn luyện khả năng phân tích vấn đề. Đồng thời hình thành phản xạ nhanh nhạy, giúp bé tính nhẩm một cách chính xác và nhanh nhất.

Toán soroban – phương pháp tính nhẩm siêu việt của người Nhật

Với những kết quả đột phá mà Toán soronban mang lại cho sự phát triển trí não của trẻ. Toán soroban đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt tại đất nước Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban. Tại đây Toán soroban đã có những thành công nhất định. Được công nhận là phương pháp học tập khoa học.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Học Toán soroban – con giỏi như thần đồng

Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản. Cấp độ cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999. Các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây. Đặc biệt người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Nói như vậy không có nghĩa rằng Toán soroban là một phương pháp quá cao siêu. Ngược lại tất cả các trẻ em trong độ tuổi 6-12 đều có thể học Toán soroban. Đều có thể đạt được những khả năng như vậy. Vì thế mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa Toán soroban vào chương trình giảng dạy chính thức.

Abacus Master tự hào là đơn vị đồng hành cùng trẻ trên con đường chinh phục Toán soroban

Abacus Master  Việt Nam tin tưởng vào những khả năng kỳ diệu mà chương trình Toán soroban mang đến cho trẻ. Đó là khả năng quan sát, ghi nhớ, tập trung. Khả năng tưởng tượng, quan sát, xử lý thông tin. Đặc biệt là tốc độ tính nhẩm siêu tốc của trẻ. Abacus Master tin rằng, phát triển tư duy toán học dù ở thời đại nào cũng là đưa trẻ đến với kho tàng trí thức. Mở ra cho trẻ những chân trời mới. Đừng để con bạn lệ thuộc vào máy tính và những công cụ hiện đại ngay cả với những phép tính đơn giản nhất.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Toán soroban không chỉ giúp kích thích sự phát triển tư duy của trẻ trong môn toán. Mà còn kích thích sự phát triển của toàn não bộ. Đó cũng là lý do vì sao các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc lựa chọn Toán soroban cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy để Abacus Master đồng hành cùng bạn!

Bài Viết Liên Quan