Bí quyết người Nhật dạy con học toán tư duy

Đi lên từ đống tro tàn của chiến tranh, sự giàu mạnh của Nhật Bản như hiện tại khiến bất cứ quốc gia nào cũng phải ngưỡng mộ. Trong rất nhiều nguyên nhân tác động đến sự phát triển đó không thể không kể đến phương pháp dạy con của người Nhật. Tuy rất đơn giản nhưng cách giáo dục con người ở đất nước này lại mang giá trị giáo dục hết sức sâu sắc. Vậy cha mẹ Nhật đã dạy con cái họ những gì? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – Bí quyết dạy con của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ

Toán tư duy – Không phải trẻ em nào cũng thông minh

Thông minh, học giỏi là một điều rất tốt nhưng không nên vì thế mà quên đi việc học cách làm người. Do đó, với người Nhật và phong cách dạy toán tư duy của người Nhật thì không nên ép buộc trẻ và không phải trẻ nào cũng phải thông minh, học giỏi mà có thể phát triển những tài năng khác. Toán tư duy là một bộ môn có thể giúp trẻ em không chỉ phát triển tư duy toán học mà còn giúp trẻ phát triển những khả năng khác.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ vì vậy không ai có thể phủ nhận rằng người Nhật vô cùng thông minh. Nhưng điều căn bản mà chúng ta có thể thấy trong cách dạy con của người Nhật là họ luôn đề cao tính sáng tạo và không bao giờ ép buộc, áp đặt con cái phải làm như thế nào.

Đặc biệt, người Nhật cũng luôn nghiêm khắc dạy con cách ứng xử đúng mực và tuân thủ theo các nguyên tắc được đặt ra trong gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội.

Môi trường nuôi dạy con cái học toán tư duy là rất quan trọng

Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều trẻ em hư hay một khu phố có tệ nạn. Vì vậy họ luôn luôn cố gắng tạo một môi trường tốt nhất cho con cái của mình, cả ở trong gia đình, nơi sinh sống và ở trường học. Đây là lí do họ luôn tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master hiểu được điều này và luôn giúp trẻ có được môi trường học tập vui vẻ, tốt đẹp nhất. Đây là lí do mà các trẻ em đều yêu thích và mong chờ những tiết học toán tư duy ở đây.

Toán tư duy – Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong cách dạy con của người Nhật, việc tôn trọng, hỏi ý kiến trẻ, quan tâm và trò chuyện cùng trẻ luôn rất được đề cao. Đây là lí do toán tư duy được áp dụng nhiều trong phương pháp dạy trẻ học toán. Phương pháp này giúp trẻ học tập theo kiểu vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ thích thú với việc học hơn.

Không bao giờ thỏa hiệp với con khi học Toán tư duy

Đôi khi vì muốn cho nhanh chuyện, một số cha mẹ lại đồng ý theo những yêu cầu, đòi hỏi của con mà thỏa hiệp với trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ Nhật không bao giờ làm như vậy vì theo quan điểm của họ việc này sẽ chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn mà thôi. Thậm chí, trẻ sẽ coi đây như một phương thức để áp dụng mỗi khi không muốn nghe theo lời cha mẹ. Đây là lí do khi trẻ lười học toán tư duy, các bậc phụ huynh sẽ tìm cách giải thích cho con như vậy là sai trái và khuyên trẻ nên chăm chỉ học.

Toán tư duy – Không cần ép con ăn

Theo quan điểm dạy con của người Nhật, họ sẽ không bao giờ ép trẻ ăn. Họ chia số bữa ăn trung bình trong ngày một cách hợp lý nhất để trẻ biết ăn khi đói hoặc sẽ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn.

Toán tư duy – Con có quyền quyết định những việc liên quan đến bản thântoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đây là một bí quyết dạy con tự lập rất tốt. Cha mẹ Nhật thường cho những đứa con của mình có quyền quyết định hôm nay mặc gì, thích được mẹ nấu cho món gì,….

Toán tư duy – Tạo cơ hội cho con tự trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Với trẻ con, tất cả những điều được trẻ khám phá trong thế giới xung quanh đều luôn mới lạ và hấp dẫn. Từ đó trẻ sẽ học được nhiều điều thông qua chính những thứ mà trẻ khám phá và tìm tòi. Vì vậy cha mẹ Nhật luôn để cho con cái họ tự khám phá để biết cách thành công và cả thất bại.

Toán tư duy – Dành thời gian cho con mỗi ngày

Có thể nói việc chơi với con của bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành nên tính cách của trẻ. Các con có thể học được nhiều kĩ năng bổ ích từ chính bố mẹ của mình. Điều này cũng giúp cha mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn.

Vẫn biết rằng mỗi nền văn hóa sẽ có những cách giáo dục khác nhau, phương pháp nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Một phương pháp có thể rất hiệu quả với đất nước này nhưng lại không phù hợp với một quốc gia khác. Tuy nhiên, theo đánh giá cách dạy con của người Nhật có rất nhiều điểm đáng để học tập.

Họ làm thay đổi quan điểm của nhiều người, từ những điều tưởng chừng nhỏ bé và đơn giản nhất nhưng đã giúp cho nhiều ông bố bà mẹ hiểu hơn về trách nhiệm ý nghĩa và giá trị sâu sắc của việc giáo dục con cái. Hãy cùng áp dụng thử những phương pháp giúp trẻ học toán tư duy này để xem trẻ có sự tiến bộ gì nhé!

Bài Viết Liên Quan