Bộ ba khiếm khuyết của trẻ tự kỷ – Toán tư duy

Ở trẻ tự kỷ việc rối loạn hành vi chỉ là một trong những khó khăn của trẻ. Một trong những khó khăn lớn mà trẻ khó khắc phục chính là bộ ba khiếm khuyết. Bài viết sau, toán tư duy sẽ chia sẻ bộ ba khiếm khuyết cả trẻ tự kỷ mẹ cần biết.

Toán tư duy – Bộ 3 khuyết điểm của trẻ tự kỷ

Toán tư duy – khuyết điểm về mối quan hệ xã hội

Trẻ tự kỷ có khuynh hướng tránh tiếp xúc, ít biểu lộ sự lưu tâm đến giọng nói của người khác. Con không thường xuyên thay đổi tư thế, không giơ tay khi được bế như những đứa trẻ bình thường. Dường như, cảm xúc, vẻ mặt không diễn tả quá nhiều thứ trong cuộc sống xung quanh của trẻ. Thường trẻ thường không phát triển hành vi gắn bó, không đi theo bố mẹ trong nhà, không sợ người lạ. Trẻ thường ít quan tâm đến trò chơi nhóm và không thiết lập được quan hệ với bạn cùng tuổi.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Trẻ tự kỷ thường có những khuyết điểm về giao tiếp

Toán tư duy – thường có khuyết điểm phi ngôn ngữ

Trẻ thường không hiểu được ý nghĩa của những cử chỉ, điệu bộ của người lớn. Những hành động đơn giản (chỉ tay, gật đầu, lắc đầu) cũng trở nên khó khăn đối với trẻ. Bé thường không tham gia, bắt chước các trò chơi được hướng hẫn.

Toán tư duy – Trẻ không hiểu lời nói

Ở mức độ nhẹ, trẻ có thể tuân theo những chỉ dẫn đơn giản, nếu chỉ dẫn được đưa ra đúng bối cảnh tức thời, hoặc có kèm theo những cử chỉ, điệu bộ minh họa tương ứng. Có thể từ nhẹ đến mức độ chẳng bao giờ hiểu được lời nói. Tuy nhiên, hài hước và diễn đạt thành ngữ cũng bị nhầm lẫn ngay cả ở những trẻ tự kỷ thông minh nhất.

Toán tư duy – Trẻ tự kỷ thường có những khuyết điểm về hành vi

Trẻ tự kỷ thường chống lại sự thay đổi. Con luôn thấy khó chịu trước những thay đổi trong môi trường sống quen thuộc. Một sự thay đổi nhỏ trong thông lệ thường ngày có thể làm trẻ nổi cơn tam bành. Hầu hết trẻ tự kỷ đều chống lại việc học và thực hành một hoạt động mới.
Ngoài ra, trẻ còn có những hành vi mang tính nghi thức, thúc ép. Ví dụ: trẻ  từ chối ăn một loại thức ăn nào đó; hoặc là những hành vi có tính rập khuôn, lập đi lập lại.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Môn học rèn luyện tư duy trí tuệ
 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

 

 

Bài Viết Liên Quan