Bồi dưỡng trí tuệ của trẻ thông qua việc học toán tư duy Abacus

Tư duy logic là một trong những yếu tố nền tảng và quan trọng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Do đó, cha mẹ cần giúp bé rèn luyện trí tuệ thông qua việc học toán tư duy từ khi còn nhỏ nhằm tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ của trẻ.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Bồi dưỡng năng lực tư duy qua trực quan và tìm hiểu các bài toán tư duy

Cha mẹ có thể giúp bé rèn luyện tư duy qua việc tìm tòi khám phá thế giới xung quanh về kích cỡ, hình dáng, màu sắc, cứng và mềm, nóng và lạnh…

Toán tư duy – Rèn luyện tư duy bằng hình tượng

Tư duy hình tượng đã bắt đầu xuất hiện từ khi bé 3-4 tuổi. Khi 4-5 tuổi, khả năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy hình tượng của trẻ đã tăng lên rõ rệt. Sau 5 tuổi, tư duy hình tượng của trẻ phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, kể chuyện, lao động thủ công, hoạt động âm nhạc…

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé, cha mẹ cần:

– Hướng dẫn trẻ quan sát khi đi đường bằng cách: đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt đặc trưng của sự vật; tìm mối liên hệ, khác biệt giữa các sự vật hiện tượng,… Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ học toán tư duy thông qua việc đếm đồ vật, đếm số bước chân, hỏi giờ…

– Kể cho bé nghe những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Khi kể chuyện, cha mẹ cần đặt ra câu hỏi để kích thích khả năng tư duy của trẻ như: Cô Tấm có xinh không? Cô Tấm nuôi con cá gì?

– Cha mẹ có thể mua đất nặn, giấy màu, bút vẽ,… sau đó hướng dẫn bé chơi, dạy bé cách bố trí bằng toán tư duy các bức tranh, sắp xếp sao cho cân đối…

Phát triển khả năng học toán tư duy của bé qua thực hànhtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tiến hành các loại tiểu thực nghiệm như nam châm hút sắt, kính lúp phóng to các vật…Cha mẹ hãy giúp trẻ phân loại đồ vật theo tính chất công dụng của sự vật và sắp xếp chúng theo từng loại.

Rèn luyện khả năng học toán tư duy cho bé thông qua việc so sánh

Để rèn luyện khả năng này, cha mẹ cần hướng dẫn bé phát hiện những điểm giống và khác nhau của các sự vật, hiện tượng xung quanh. Đây là những điểm mà cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn trẻ học thông qua toán tư duy. Với phương pháp học hoàn toàn mới lạ, bé sẽ rèn được khả năng so sánh, đối chiếu của mình.

Rèn luyện khả năng phân tích và tổng hợp cho trẻ thông qua việc học toán tư duy

Cách dạy con thông minh nhất để rèn luyện tư duy chính là nói chuyện với bé. Trong quá trình đó cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ phân tích và tổng hợp, từ đó giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy.

Toán tư duy – Bồi dưỡng khả năng giải quyết vấn đề

Những vấn đề cần giải quyết có rất nhiều xung quanh trẻ. Cha mẹ thay vì làm hộ con hãy hướng dẫn con, để chúng tự giải quyết những bài toán tư duy. Hãy chỉ đóng vai trò hướng dẫn chứ đừng làm hộ bé để tránh tình trạng ỷ lại.

Khích lệ bé tưởng tượng khi học toán tư duy

Dạy trẻ sáng tạo ra các câu chuyện là một phương pháp tốt để phát triển tư duy. Cha mẹ có thể tạo ra một số cảnh, tình huống để khích lệ bé suy nghĩ đến những tình tiết và kết cục khác nhau của câu chuyện.

Toán tư duy – Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hãy yêu cầu bé suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó, sau đó là tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện tư duy cho con ngay từ nhỏ.

Cho trẻ học toán tư duy Abacus

Toán tư duy Abacus là phương pháp học toán tư duy, giúp bé tính nhẩm siêu tốc, rèn luyện trí não. Trẻ học toán tư duy Abacus sẽ được nâng cao khả năng tính toán, tập trung, ghi nhớ và xử lý thông tin. Qua môn học này, bộ nhớ cùng các giác quan thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ được rèn luyện thường xuyên, nhờ đó hai bán cầu não trái và phải có cơ hội phát triển đồng đều.

Học toán tư duy Abacus hữu ích là vậy nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi học tại các trung tâm. Hiểu được điều đó trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã xây dựng khóa học toán tư duy Abacus này. Kết hợp giữa học lý thuyết với thực hành, tạo hứng thú học tập cho bé qua các trò chơi,… Hơn nữa chi phí học tại Abacus Master vừa tiết kiệm hơn rất nhiều, lại vừa tạo cơ hội cho cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn.

Bài Viết Liên Quan