Các nghiên cứu khoa học về Toán soroban

Toán soroban là phương pháp học toán khoa học vô cùng khác biệt và thông minh. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh hoài nghi về phương pháp học toán thông minh này.  Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về lợi ích của Toán soroban. Nếu bạn còn hoài nghi về phương pháp học Toán soroban thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sororoban – phương pháp học toán khoa học

Toán soroban: Giúp cải thiện và phát triển trí thông minh của con người

Nghiên cứu đầu tiên về Toán soroban mà Abacus muốn giới thiệu đến bạn, đó là nghiên cứu của Giáo sư Lin và Giáo sư Haqits tại Đại học giáo dục Osaka Nhật Bản. Nghiên cứu về những người sử dụng bàn tính Soroban. 2 vị giáo sư này đã viết một luận án đăng tải trên Tạp chí Khoa học Y tế Anh về vấn đề này. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng việc đào tạo Toán soroban với bàn tính có thể giúp cho việc phát triển và cải thiện trí thông minh của con người.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tiến sĩ Sinagwakane ông Kawano và ông Osisewbi giáo sư của trường Đại học Y Nhật Bản. Ông cũng đã làm một số nghiên cứu về tầm quan trọng của việc sử dụng bàn tính soroban đối với sự phát triển trí não con người. Họ đã thực hiện một báo cáo lên Hội nghị Hiệp hội Sinh lý học ở Kyoto lần thứ 68 của Nhật Bản về nghiên cứu này.

Đó là những minh chứng thực tế nhất cho thấy sự kì diệu của Toán soroban trong việc cải thiện và phát triển trí thông minh của con người.

Toán soroban: Người học Toán soroban có kết quả học tập tốt hơn

Để thấy được điều này, Nhật Bản và Mỹ đã có những Hợp tác Nghiên cứu về những ảnh hưởng của bàn tính  sorroban trong Giáo dục.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tiến sĩ Flanagan tại Đại học Maryland và Dr.Biga, một giáo sư tại Đại học Liuqiu đã hợp tác để nghiên cứu những thành tựu của sinh viên Nhật Bản và Mỹ trong toán học. Kết quả cho thấy điểm số học của trẻ em Nhật Bản cao hơn so với sinh viên Mỹ. Và trên tất cả là những người học bàn tính xếp hàng đầu trong mỗi lớp.

Toán soroban: Những thí nghiệm về những ảnh hưởng của Giáo dục bàn tính:

1. Khơi dậy niềm đam mê số học – Toán soroban

Giáo dục Mỹ muốn biết tại sao người Mỹ có xu hướng không thích số học. Do vậy họ đã đưa chương trình Toán soroban cùng với bàn tính đến các lớp học. Thực nghiệm cho thấy trẻ em rất thích làm việc với các hạt bàn tính một cách cụ thể. Thay vì với các con số một cách trừu tượng. Nhờ có bàn tính mà chúng dần dần thay đổi và thích nghiên cứu số học hơn.

2. Hiệu ứng tập trung – Toán soroban

Trường Decker Đại lộ ở California đã làm một nghiên cứu về mức độ tập trung của trẻ. Sau khi đưa vào chương trình đào tạo môn Toán soroban với bàn tính cho trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra một kết quả rất đáng kinh ngạc về sự cải thiện mức độ tập trung của những học sinh đó.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

3. Học tập xuất sắc – Toán soroban
Vào năm 1995, có một nghiên cứu lớn thực hiện trên nửa triệu sinh viên. Đến từ 41 quốc gia khác nhau về kiến thức toán học. Trong đó có nước Mỹ và Nhật Bản.  Kết quả cho thấy sinh viên Mỹ chỉ đạt mức độ kiến thức toán học dưới trung bình. Trong khi sinh viên Nhật Bản lại có kết quả cao hơn rất nhiều. Một lý do tạo nên sự khác biệt này đó chính là việc các học sinh Nhật Bản đã được đào tạo từ nhỏ. Bởi phương pháp phát triển tư duy Toán soroban thông qua việc sử dụng bàn tính.

Kết: Qua những nghiên cứu trên có thể thấy rằng tính hiệu quả của chương trình  Soroban và bàn tính soroban đã được thực nghiệm chứng minh. Những phụ huynh còn nghi ngại thì hoàn toàn có thể yên tâm và cho con theo học Toán soroban rồi. Hãy cùng bé đến Abacus và trải nghiệm chương trình học thú vị này!

 

Bài Viết Liên Quan