Cách rèn luyện khả năng suy luận cho bé thông qua toán tư duy

Cách phát triển tư duy cho trẻ bố mẹ cần nắm ngay từ lúc trẻ còn nhỏ. Vì trẻ em rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ để phát triển hoàn thiện khả năng nhận thức và các tố chất cần thiết để thành công trong tương lai. Muốn làm được điều này, bố mẹ cần có phương pháp đúng. Đặc biệt trẻ cần được phát triển tư duy ngay giai đoạn mầm non. Một trong những bộ môn mà được nhiều bố mẹ quan tâm rèn luyện cho trẻ đó chính là hướng cho trẻ học toán tư duy.

Dưới đây là những gợi ý cách phát triển tư duy cho trẻ mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng thông qua việc học và rèn luyện các bài toán tư duy. Chúng được đưa ra dựa theo cách tiếp cận giáo dục của giáo sư Deborah Eyre tại Đại học Warwick, Anh, theo The Guardian.

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Cách phát triển tư duy cho trẻ từ nhỏ thông qua các bài toán tư duy

Cách phát triển tư duy cho trẻ – Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề hoặc cái bài tập toán tư duy của bản thântoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó hoặc ngay cả trong việc học toán tư duy thì bố mẹ đừng can thiệp giúp đỡ ngay. Thay vào đó, hãy ngồi lại và hỏi bé rằng “con có thể giải quyết nó bằng cách nào?” hay “con đã từng làm bài tập môn toán tư duy nào giống vậy trước đây rồi hay chưa?”, “lúc đó con đã giải quyết thế nào”… Những câu hỏi như vậy là cách phát triển tư duy cho trẻ hằng ngày và giúp trẻ rè luyện sự tự lập, tự giác không ý lại vào người khác khi làm việc. Cách phát triển tư duy cho trẻ này giúp trẻ giải quyết vấn đề, từ đó giúp bé tự tin hơn khi gặp khó khăn và có thể tự mình đương đầu với những sóng gió trong cuộc sống.

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy toàn diện, sắc bén thông qua nhiều bài toán tư duy khác nhautoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ rằng điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không bao giờ lặn, dòng sông khô cạn nước hay mọi người không tuân thủ luật pháp để có thể giúp trẻ có thể tư duy một cách cụ thể hơn. Qua thời gian, trẻ sẽ biết cách kết nối kiến thức học được với thế giới bên ngoài. Ngoài ra, các bố mẹ có thể cho bé làm những bài toán tư duy khác nhau giúp bé phát triển tư duy một cách toàn diện và sắc bén nhất.

Giúp bé phát triển trí tưởng tượng qua các bài toán tư duy nhận diện màu sắc

Cách phát triển tư duy cho trẻ tăng trí tưởng tượng bằng những bài toán tư duy nhận diện màu sắc, phân biệt kích thước hoặc phân loại đồ vật sẽ rất tốt cho tương lai của bé sau này. Hãy cho bé tự suy nghĩ bằng những câu hỏi như làm sao để cân được trọng lượng của một con hưu cao cổ, một con tê giác, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình học tập đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn dạy trẻ phát triển tư duy phản biện, logic bằng những bài toán tư duy yêu cầu suy luậntoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bố mẹ có thể hỏi bé rằng tại sao bánh sẽ mốc nếu không để vào tủ lạnh, tại sao em bé lại khóc và lá rơi khi mùa thu đến. Khi tìm lời giải cho vấn đề, bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, lý giải, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch thông qua bài toán tư duy xem giờ

Kỹ năng lập kế hoạch bằng những bài toán tư duy xem giờ sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn và có định hướng phù hợp cho bản thân. Cho trẻ lập kế hoạch là cách phát triển tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ. Hãy yêu cầu bé suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó, sau đó là tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ.

Những thói quen được rèn luyện khi còn bé sẽ là những bước tiến vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp bé vững bước vào tương lai. Hi vọng những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có những định hướng nhất định để nuôi dạy con em mình thành công.

Bài Viết Liên Quan