Cùng mẹ khám phá cách dạy trẻ học toan tu duy thông qua lego

Dạy trẻ học toan tu duy lớp 1 bằng mảnh Lego đang là một trong những phương pháp đơn giản mà cực kì hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ và hiểu các khái niệm toán học, cách tính toán cơ bản một cách dễ dàng. Đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, mảnh xếp hình lego là một món đồ chơi lắp ráp rất thú vị. Tuy nhiên, Lego còn có thể trở thành học cụ hiệu quả giúp dạy trẻ học toan tu duy lớp 1 nhanh chóng và kích thích khả năng sáng tạo, tưởng tượng cùng tư duy logic nữa đấy.

Vậy hãy cùng với trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master tìm hiểu 3 cách dạy trẻ học toán lớp 1 bằng mảnh Lego đơn giản mà hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

1. Dạy trẻ học cách đếm bội số – bước quan trọng của việc học toan tu duy thông qua lego

Đếm bội số hay còn gọi là đếm nhảy. Cách đếm này rất quen thuộc với trò chơi Năm – Mười. Trẻ lớp 1 có thể đếm bội số của 2 như 2-4-6-8-10… Đây cũng là một cách giúp bé học toan tu duy khá hay và hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng khi cho bé học thông qua lego. Nhờ có những mảnh lego mà bé sẽ cảm thấy toan tu duy như một trò chơi thú vị và bé sẽ chăm chỉ học tập hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Quy định màu gạch nên để khác nhau, trẻ lớp 1 học cách đếm bội số 2 để cho bé làm quen với toan tu duy nhanh hơn và dễ nhớ hơn. Ráp 5 thẻ gạch thành thanh. Dùng các ly nhựa có đánh số, tùy theo số ghi trên ly, con chọn đúng số thanh Lego cho vào. Cách này giúp trẻ đếm bội số và hiểu quy tắc Toán học, từ đó bé sẽ không còn bỡ ngỡ với các phép toán cộng trừ nhân chia nữa.

2. Lego giúp trẻ xây dựng kiến thức về toan tu duy liên quan đến Số hạng + Số hạng = Tổng

Những mảnh xếp hình Lego rất hữu dụng cho trẻ hiểu về định nghĩa của toan tu duy là Số hạng + Số hạng = Tổng. Cách làm quen với toan tu duy khi trẻ học lớp 1 qua các con số này có thể thấy ở các trò chơi khác như Domino, xúc xắc (xí ngầu). Mỗi thẻ gạch Lego cũng có những đinh tán lồi, trẻ có thể dựa vào đó đếm số và làm quen với những khái niệm ban đầu khi học toan tu duy. Khi đã quen sử dụng, trẻ chỉ cần nhìn thẻ gạch là biết có bao nhiêu đinh tán bên trên.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toan tu duy dành cho trẻ học lớp 1 chỉ đơn giản là số đếm, phép cộng, phép trừ. Toán học đơn giản này nhằm xây dựng tư duy số học cần thiết cho kiến thức Toán học bậc cao sau này. Học sinh bắt đầu với những con số nhỏ nhưng mang tính bước ngoặt: Từ 1-5 (gói gọn trong 1 bàn tay) hoặc 6 (của hạt xúc xắc (xí ngầu).

Cách dạy con học toan tu duy lớp 1 bằng Lego rất đơn giản. Con có thể kết hợp hai hoặc nhiều thẻ gạch Lego, tìm ra tổng số đinh tán. Hoặc có thể bắt đầu bằng thẻ lớn nhiều đinh tán, tìm ra số lượng tinh tán còn lại. Nói tóm lại, trẻ sẽ biết được khái niệm Toán học: Số hạng+ Số hạng= Tổng.

3. Học toan tu duy bằng lego – Giúp trẻ hiểu rõ hơn bản chất của cộng – trừ

Khi tiếp xúc với tư duy số học, Toán học, học sinh lớp 1 hiện nay chỉ nôm na hiểu về khái niệm mà chưa hiểu rõ bản chất của các phép tính này. Sử dụng các thẻ Lego, các khối xếp hình sẽ giúp con hiểu tường tận vấn đề dễ dàng, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là lí do mà các bậc phụ huynh thường cho trẻ học toan tu duy thay vì phương pháp học toán truyền thống.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Con có thể kết nối các thẻ Lego để hiểu vì sao 3 thẻ Lego ráp với 2 thẻ khác tạo thành 5. Lấy bớt ra là trừ đi. Điều này giúp bé hiểu được các kiến thức toan tu duy tốt nhất, giúp bé xây dựng nền tảng khi học toán sau này tốt hơn.

Giúp trẻ học toan tu duy tại trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master

Hiểu được tâm lí phụ huynh luôn muốn mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất, Abacus Master tự hào là một trong những nơi đồng hành cùng các bậc phụ huynh; giúp bạn có thể tìm kiếm và phát triển hết tài năng của trẻ. Bé không chỉ được học toan tu duy và phát triển các kĩ năng của mình với môn học này ở đây mà bé sẽ còn phát triển khả năng khác và các kĩ năng mềm cần thiết trong đời sống.

Bài Viết Liên Quan