Cùng toán tư duy tìm cách dạy trẻ học chữ một cách hiệu quả

Trước khi bước vào lớp 1, trẻ cần được cha mẹ cho làm quen với bảng chữ cái cũng như học thêm về Toán tư duy để tránh bỡ ngỡ khi đến trường. Tuy nhiên, theo Toán tư duy nhận thấy nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người trẻ tuổi vẫn còn gặp khó khăn khi dạy con học chữ cái. Bài viết dưới đây của Toán tư duy sẽ đưa ra vài gợi ý về cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà, giúp con bạn nhanh thuộc và nhớ từ hiệu quả.

Dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái không giống với những lứa tuổi khác. Ở độ tuổi lên 5, việc nhớ bảng chữ cái là một điều hết sức quan trọng. Khi bé nhỏ hơn, bạn có thể không đặt năng việc con phải nhớ hết mọi mặt chữ. Tuy nhiên, khi bé lên 5 là thời điểm chẳng bao lâu nữa, trẻ sẽ vào lớp 1. Lúc này theo Toán tư duy thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ học tập và góc học tập riêng cho bé khi học Toán tư duy và bảng chữ cái

Khác với khi bé còn nhỏ, dạy bé trong độ tuổi lên 5 theo Toán tư duy thì phụ huynh cần sự nghiêm túc hơn. Bạn cần chuẩn bị cho bé một không gian học tập riêng. Nhờ vậy, trẻ mới thật sự có khả năng tập trung cao độ. Góc học tập của bé cần đảm bảo yên tĩnh, đủ ánh sáng và đầy đủ dụng cụ học tập.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giờ đây, việc học Toán tư duy hay chữ cái đối với bé không đơn thuần là những trò chơi phối hợp. Cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ sách vở, bút viết để trẻ bắt đầu làm quen. Bạn cũng lên để trẻ cách ly với các thiết bị giải trí như ti vi, điện thoại,…

Hãy để trẻ có thói quen ngồi vào bàn học Toán tư duy hay bảng chữ cái đúng giờ quy định. Không gian học tập có thể trang trí thêm một số tranh ảnh, quả địa cầu, bản đồ,…. Tất cả sẽ tạo lên môi trường học tập nghiêm túc nhưng khơi gợi hứng thú đối với trẻ.

Dạy bé học thuộc bảng chữ cái hay học Toán tư duy một cách nghiêm túc

Ngay từ khi trẻ 3 tuổi, nhiều bậc cha mẹ đã có con mình làm quen với bảng chữ cái hay những khái niệm về Toán tư duy cơ bản. Tuy nhiên, bạn thường không đặt nặng vấn đề hiệu quả. Cha mẹ thường cho rằng, con học được bao nhiêu thì học, nhớ được bao nhiêu thì nhớ. Tuy nhiên, khi trẻ lên 5 tuổi là lúc bạn cần phải dạy con học và hệ thống lại tất cả bảng chữ cái một cách nghiêm túc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Học nghiêm túc theo Toán tư duy cũng sẽ có sự khác biệt với việc cha mẹ tạo áp lực cho bé. Các bà mẹ cũng nên lưu ý không nên ép con học quá nhiều chữ một ngày. Thời gian học Toán tư duy hay học chữ cái hợp lý cho độ tuổi này là khoảng 30 phút. Mỗi ngày chỉ nên dạy trẻ vài chữ và giúp bé ghi nhớ chữ đã học lâu nhất có thể.

Dạy con tập viết chữ và tập tính toán liên quan đến Toán tư duy

Theo Toán tư duy thấy thì bạn có thể để con học thuộc hết mặt chữ rồi bắt đầu cho bé tập viết. Hoặc nếu thấy con bạn có khả năng tiếp thu nhanh, hãy cho trẻ tập viết chữ trong quá trình học thuộc. Khi được “học đi đôi với hành”, não bộ sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phụ huynh hãy viết một chữ cái mẫu để bé nhìn theo thực hành. Ban đầu, do tay còn cứng nên Toán tư duy nghĩ rằng các nét viết của trẻ còn xấu và không đúng dòng kẻ. Theo Toán tư duy thấy thì bạn có thể khắc phục bằng cách mua sách tập tô. Sách tập tô giúp trẻ luyện tay cầm bút một cách linh hoạt.

Khi trẻ bắt đầu cầm bút, Toán tư duy khuyên bạn cần lưu ý từ dáng ngồi cho đến tay cầm bút. Hãy hướng dẫn và chỉnh lại cho bé ngay nếu bé làm sai. Vì nếu để lâu sẽ hình thành thói quen khó sửa đối với trẻ.

Kể truyện, đọc sách Toán tư duy cũng như các sách khác về đời sônsg cho trẻ nghe mỗi ngày

Được nghe đọc sách, kể truyện cũng là một cách mà Toán tư duy thấy rằng dạy trẻ 5 tuổi học chữ hiệu quả. Khi trẻ 5 tuổi, trẻ đã có khả năng phát âm chuẩn. Đặc biệt với mỗi câu chuyện đơn giản, trẻ có thể ghi nhớ nội dung và kể lại. Vì vậy, việc đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày cũng là một cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái.

Theo Toán tư duy thì các bậc phụ huynh nên chọn mua cho trẻ những câu truyện ngắn bằng tranh, ít chữ. Nội dung của sách phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đó có thể là truyện tranh cổ tích, truyện tranh con vật,… Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Đọc sách ngoài việc giúp trẻ nhớ mặt chữ còn giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Không có cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái nào là hoàn toàn hoàn hảo. Bạn cần xem xét đến khả năng của con mình. Đồng thời cũng nên kết hợp nhiều cách khác nhau để có thể dạy trẻ một cách tốt nhất. Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái quan trọng nhất theo Toán tư duy thì vẫn là sự kiên trì và quan tâm của mẹ đối với bé. Hãy thường xuyên bỏ thời gian tương tác với con và tạo cảm giác gần gũi, vui vẻ mỗi khi dạy con điều gì. Tất cả những điều này theo Toán tư duy sẽ giúp con bạn củng cố và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng.

Bài Viết Liên Quan