Cùng toan tu duy tìm hiểu cách dạy trẻ chậm nói

Biết nói là một dấu mốc mà Toan tu duy nghĩ rằng vô cùng quan trọng của bé về mặt trí não mà bất kỳ gia đình nào cũng trông mong nhưng không phải bé yêu nào cũng biết nói đúng thời điểm phát triển. Vì thế, Toan tu duy thấy rằng dạy trẻ chậm nói là một kỹ năng mà bất kỳ phụ huynh nào cũng nên trang bị. Những phương pháp sau đây của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master đến từ các chuyên gia dạy trẻ chậm nói sẽ giúp bạn hướng dẫn trẻ tập nói tại nhà.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Toan tu duy – Thường xuyên trò chuyện thường xuyên để dạy trẻ chậm nói

Khả năng nói chuyện của trẻ theo như Toan tu duy thấy rằng bị phụ thuộc vào môi trường xung quanh, nhất là gia đình bởi trẻ con học hỏi bằng cách bắt chước những gì người lớn làm. Muốn dạy trẻ chậm nói chịu cất tiếng, Toan tu duy khuyên các bậc phụ huynh phải thường xuyên trò chuyện với trẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đầu tiên, theo như Toan tu duy thấy thì người thân phải dành nhiều thời gian để nói với trẻ mọi lúc, mọi nơi. Những hoàn cảnh đơn giản và từ ngữ thân thuộc do cha mẹ nói ra sẽ dần dần được trẻ ghi nhớ và bắt chước.

Phụ huynh nên bắt đầu dạy trẻ chậm nói những từ đơn giản như: cha, mẹ, ông, bà, ăn, uống, ngủ, sữa, nước… trong đúng ngữ cảnh và có người, vật minh họa để bé dễ hiểu, dễ nhớ. Sau khi con yêu hiểu được nghĩa của từ, lúc này Toan tu duyy khuyên bạn hãy bạn chậm chậm phát âm từ đó là khuyến khích bé phát âm cho giống. Nếu được phụ huynh kiên trì áp dụng cách này, bé sẽ cải thiện sự chậm nói một cách đáng kể.

Dạy trẻ chậm nói chuyện bằng âm nhạc và Toan tu duy

Nếu bé yêu vẫn chưa có hứng thú để nghe và nói, Toan tu duy gợi ý bạn có thể dạy trẻ chậm nói thông qua các bài hát thiếu nhi đơn giản. Giai điệu, tiết tấu sinh động sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn. Phụ huynh nên hát chậm, rõ lời và có múa minh họa đi kèm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, bạn cũng có thể trẻ chậm nói học  toán để bé có thể nói tốt hơn. Ngoài việc phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và sắp xếp công việc một cách logic thì toán sẽ giúp bé có khả năng nói chuyện tốt hơn. Thường xuyên nói chuyện và dạy trẻ học Toan tu duy, bạn sẽ thấy khả năng nói chuyện của trẻ tăng lên từng ngày.

Toan tu duy – Thường xuyên đưa trẻ chậm nói ra môi trường đông ngườitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trường hợp cả nhà bạn đều bất lực khi dạy trẻ chậm nói, Toan tu duy khuyên bạn hãy thử đưa bé ra môi trường bên ngoài, có đông người hơn và đặc biệt là những bạn bè đồng trang lứa. Hai đứa trẻ sẽ có cách giao tiếp thú vị mà người lớn không thể làm được và đây chính là bí quyết mà toan tu duy nghĩ rằng rất hay để áp dụng cho trẻ chậm nói. Người bạn đó nếu đã biết nói ít từ, chắc chắn con bạn sẽ bắt chước theo và việc của bạn chỉ là chỉnh cho phát âm của bé tròn trịa hơn.

Việc cho bé chơi với bạn bè cùng lứa cũng là cách dạy trẻ chậm nói mà Toan tu duy thấy rằng rất hiệu quả, giúp bé cảm thấy hứng khởi, dạn dĩ hơn và khả năng ngôn ngữ cũng từ đó phát triển theo.

Toan tu duy – Đưa ra câu hỏi lựa chọn cho bé khi dạy trẻ tập nói

Khi dạy trẻ chậm nói hoặc trẻ tự kỷ, Toan tu duy khuyên bạn nên trò chuyện với bé bằng cách đặt câu hỏi lựa chọn. Dạng câu hỏi này Toan tu duy khuyên bạn nên lựa chọn những câu dễ hiểu, có câu trả lời ngắn gọn và buộc người nghe phải đáp lại.

Ví dụ mà Toan tu duy đưa ra đó là bạn đưa ra một ly sữa và một cái bánh rồi hỏi: “Con ăn bánh (chìa bánh ra gần trẻ) hay uống sữa (đưa ly sữa ra trước)?”. Trẻ có thể từ chối hoặc lựa chọn nhưng cách đặt câu hỏi này rất thuận lợi cho trẻ hiểu nghĩa và trả lời. Khi bạn liên tục lặp lại các từ “ăn bánh”, “uống sữa”, trẻ sẽ được tác động trực tiếp, kích thích con yêu nói một cách trực tiếp.

Dạy trẻ chậm nói nói được theo như Toan tu duy thì không phức tạp nhưng đòi hỏi phụ huynh phải kiên trì dành thời gian cho bé. Nếu người thân nản chí, con yêu sẽ càng khó để nói chuyện, ảnh hưởng đến năng lực giao tiếp. Hi vọng những điều mà trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master đưa ra trên đây sẽ phần nào giúp cho bạn có thể giúp trẻ nhà mình biết nói tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan