Dạy con kĩ năng cơ bản cùng Toán soroban!

Dạy con các kĩ năng cơ bản là việc vô cùng quan trọng. Các chuyên gia cho rằng những kĩ năng này cần được trau dồi ngay từ khi con còn nhỏ. Vậy dạy con các kĩ năng cần thiết như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Đồng thời bài viết cũng giới thiệu đến bạn Toán soroban – phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ nhỏ. Cùng Abacus Master tìm hiểu nào!

Cách dạy con các kĩ năng cơ bản – Toán soroban

Ba mẹ có thể làm gì giúp con phát triển các kĩ năng cơ bản.? Hãy cùng tham khảo những phương pháp dưới đây nha.

  • Kĩ năng quan sát:

Để rèn luyện tư duy cũng như phát triển trí thông minh cho trẻ. Phụ huynh nên hướng dẫn cho con cách quan sát, phân tích và xử lý thông tin sao cho phù hợp. Khi bé không làm được bài tập thầy cô giao về nhà.  Thay vì ép buộc bé cố gắng làm thì phụ huynh cần hướng dẫn lấy ví dụ minh họa cho bé, để bé tư duy tốt, xử lý bài tập nhanh hơn.

  • Kĩ năng tập trung:

Thay vì những đòn roi , quát mắng bé ngồi vào chỗ học, phụ huynh nên cùng ngồi học với con và lồng ghép những câu chuyện, trò chơi liên quan đến bài học. Nhờ vậy, con sẽ ghi nhớ lâu hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Tư thế ngồi học:

Tư thế ngồi học là phần quan trọng trong việc dạy trẻ học đúng cách. Phụ huynh cần chỉ cho bé tư thế ngồi như thế nào để thuận tiện cho việc viết chữ, số. Đồng thời không ảnh hưởng đến thị lực và cột sống.

  • Kĩ năng giao tiếp:

Kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của bất kì đứa trẻ nào. Vì vậy phụ huynh hãy dạy bé biết cách nói chuyện cởi mở, thân thiện với bạn bè và thầy cô.

Toán soroban cùng bé phát triển toàn diện

Toán soroban – phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện

Chương trình Toán soroban là chương trình khoa học đặc biệt được thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi – giai đoạn bé tiếp thu cực nhanh. Nhằm giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là chức năng của bán cầu não phải. Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Toán soroban giúp trẻ phát triển nhiều khả năng quan trọng

Với phương pháp này, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Ngoài ra, Toán soroban còn giúp trẻ thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ siêu nhanh. Đồng thời phương pháp này sẽ giúp trẻ tối ưu khả năng tính toán mà không cần đến sự trợ giúp của máy tính. Kết quả các hoạt động khác như thể dục, ngữ văn, Tiếng anh cũng vượt trội hơn.

  • Toán soroban giúp tăng khả năng tính toán của trẻ

Thậm chí bạn có thể dễ dàng bắt gặp những video về cuộc thi Toán soroban tại Nhật Bản. Bạn sẽ hoàn toàn kinh ngạc với tốc độ tính nhẩm của các bé trong độ tuổi tiểu học. Việc tính nhẩm siêu tốc như vậy không có nghĩa các em là những thiên tài. Đó đơn giản chỉ là các em đang học Toán soroban mà thôi. Bất kì đứa trẻ nào cũng có thể tính nhẩm với tốc độ kinh ngạc như vậy khi học Toán soroban.

Chúng ta đều biết rẻ đều rất hiếu động, mải chơi dẫn đến việc thiếu tập trung trong học tập. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen và khả năng tập trung cho trẻ trong bất cứ việc nào.

Toán soroban có thể chia thành 2 phương pháp. Phương pháp soroban sự dụng bán cầu não trái và phương pháp soroban sử dụng bán cầu não phải. Trong phương pháp soroban sử dụng não phải, não phải sẽ ghi nhớ câu trả lời đã được xử lý. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn dưới dạng hình ảnh trực quan. Từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả. Trong khi đó phương pháp soroban sử dụng não trái lại là phương pháp ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thích hợp cho các cuộc thi sử dụng trí nhớ ngắn hạn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
toán soroban tại abacus
  • Toán sorban giúp cải thiện trí nhớ và óc sáng tạo

Như vậy, Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với Toán soroban để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ.

Trong Toán soroban trẻ sẽ  phải làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp. Điều này giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ. Từ đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Ngoài ra Toán soroban còn giúp trẻ phát triển khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

  • Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng xử lý thông tin:

Toán soroban giúp trẻ tăng khả năng xử lý thông tin bằng những con số thông qua các phép tính. Não trái của trẻ sẽ tiếp nhận thông tin chuyển qua não phải xử lý và cho kết quả phép tính chính xác. Trong phương pháp học này các con số sẽ được đọc một cách nhanh chóng mà không có bất kỳ sai sót nào.

  • Toán soroban giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

Bé sẽ được rèn luyện bộ nhớ bằng cách vận dụng 3 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác. Nhờ đó, hai bán cầu não có cơ hội phát triển đồng đều. Phát triển cân bằng 2 bán cầu não giúp trẻ tối ưu sự tập trung, khả năng tư duy, phản xạ, khả năng ghi nhớ tốt và tự tin hơn trong tất cả các hoạt động.

Kết: Toán soroban với những con số tuyệt vời đã giúp cho trẻ phát triển toàn diện nhất. Đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh nên cho con học Toán soroban.

 

Bài Viết Liên Quan