Dạy trẻ về màu sắc để học toán tư duy tốt hơn

Dạy trẻ màu sắc từ sớm sẽ giúp bé có óc quan sát tinh tế, thông minh hơn và đời sống tình cảm phong phú khi lớn lên. Ba mẹ hãy tham khảo những cách đơn giản dưới đây mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu để hướng dẫn cho bé nhà mình nhé.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – hãy dạy trẻ màu sắc qua những vật dụng hàng ngàytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mẹ có thể sử dụng những vật dụng hàng ngày để dạy trẻ màu sắc để phát triển các kĩ năng liên quan đến toán tư duy. Hãy chọn những vật thân thuộc nhất với bé hàng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc… Ngoài việc dạy trẻ học toán tư duy thông qua việc đếm số đồ vật này thì các mẹ có thể phát triển trí tuệ của bé thông qua việc phân biệt màu sắc như sau:

Phát triển khả năng toán tư duy của bé thông qua việc nhận biết màu sắc áo

Mặc chiếc áo màu đỏ cho bé, nếu chiếc áo có in hình con vật ngộ nghĩnh thì càng tốt. Mẹ hãy cố gắng thu hút sự chú ý của bé bằng giọng kể chuyện. Chỉ vào áo và bảo bé đây là cái áo màu đỏ, màu đỏ, màu đỏ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dạy bé ghi nhớ sâu hơn bằng câu chuyện xung quanh chiếc áo màu đỏ .Hôm sau, mẹ có thể nhờ bé đi lấy chiếc áo màu đỏ. Đừng nản lòng nếu lúc đầu bé tìm sai, hãy kiên nhẫn với bé. Nếu bé không có hứng thú, mẹ nên dừng lại và đợi lúc bé vui mới dạy tiếp.

Phát triển khả năng toán tư duy của bé thông qua việc nhận biết màu của chiếc khăn tắm

Bé tắm xong, thường sẽ choàng một chiếc khăn tắm cho ấm người. Thay vì nói “mẹ choàng khăn tắm cho con nhé” hãy nói “mẹ choàng khăn tắm màu đỏ cho con nhé”.

Khi lau người xong cho bé, mẹ nói “mẹ cất khăn tắm màu đỏ đi nhé”. Hôm sau, đến giờ tắm của bé, mẹ vu vơ hỏi “ôi khăn tắm màu đỏ của con đâu rồi nhỉ”. Nếu bé chưa hiểu gì, hãy biểu lộ sự phấn khích của mẹ khi tìm thấy chiếc khăn tắm màu đỏ đó. Mẹ có thể reo lên “Aaaa… khăn tắm màu đỏ của con đây rồi”. Đây là một trong những cách giúp trẻ có thể làm quen với màu sắc vô cùng tự nhiên mà toán tư duy muốn các bạn học sinh thực hiện.

Toán tư duy – gợi ý mẹ hướng dẫn bé về màu sắc thông qua thức ăn

Mẹ hãy chú ý đến món ăn và loại hoa quả bé thích, khi bé ăn chỉ cho bé quả đó là màu gì. Việc trẻ có thể phân biệt được màu sắc đồ ăn của những loại quả mình yêu thích sẽ là một trong những tiềm năng giúp bé phát triển toán tư duy hiệu quả. Những lúc nói chuyện với bé, mẹ gợi nhớ lại ký ức về món ăn, loại quả đó cho bé. Các loại quả thông dụng bé hay ăn như chuối, xoài, dưa hấu, đu đủ, bơ… mẹ đều có thể dạy bé. Điều này sẽ giúp bé học tập toán tư duy hiệu quả hơn sau này.

Toán tư duy – hướng dẫn bé phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

Mẹ dán tranh lên tường, vài ba ngày lại dạy bé một hình thù, con vật có màu sắc riêng. Trẻ con rất thích nghe kể chuyện, vì vậy mỗi hình mẹ lại kể một vài câu mô tả cho bé nghe. Mục đích để bé ghi nhớ lâu hơn nhờ xâu chuỗi những thông tin và giúp bé phân biệt các màu với nhau. Đây chính là phương pháp giúp bé phát triển trí tưởng tượng cực tốt mà toán tư duy muốn gợi ý với các bậc phụ huynh.

Toán tư duy –  Dạy trẻ màu sắc bằng đồ chơitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ con thường rất hào hứng trong các trò chơi, đặc biệt là với trò chơi liên quan đến toán tư duy. Vậy nên bố mẹ nên khéo léo chọn những lúc chơi với trẻ để dạy trẻ màu sắc và lồng ghép vào đó những bài toán tư duy để trẻ phát triển hơn nhé.

Việc dạy con phân biệt màu sắc liên quan đến toán tư duy cũng cần đòi hỏi sự kiên trì của bố mẹ. Một số phụ huynh thường dạy bé màu bằng bộ đồ chơi lego nhiều màu sắc. Cả nhà sẽ cùng nhau xây những ngôi nhà cao bằng màu vàng. Bố mẹ sẽ khuyến khích bé tìm những miếng lego màu vàng để xây nhà. Phương pháp phân biệt màu sắc liên quan đến việc chơi lego này sẽ phát triển khả năng học toán tư duy của bé sau này.

Nếu con lấy sai miếng lego khác màu thì để miếng lego sai đó cạnh tòa nhà cho bé thấy màu sắc quá khác biệt, rồi tự mình sẽ lấy miếng lego đúng màu cho con để con đưa cho mẹ xây. Cứ thế mà xây các tòa nhà với các màu sắc khác nhau.

Toán tư duy – một số nguyên tắc khi dạy trẻ màu sắc

– Dạy màu chính trước (đỏ, xanh da trời, vàng), dạy màu phụ sau (xanh lá cây, da cam, tím).

– Nhắc lại nhiều lần và thực hiện hàng ngày cho đến khi bé nhớ. Không chỉ với việc phân biệt các loại màu sắc mà sau này khi bé học toán tư duy cũng như vậy.

– Kiên nhẫn, dạy từ từ. Đến khi bé nhớ màu này mới dạy bé màu khác

Bài Viết Liên Quan