Giải đáp toàn bộ thắc mắc của phụ huynh về toán tư duy

Hiện nay, việc cho con em đi theo học các lớp toán tư duy đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy toán tư duy mang lại những lợi ích gì cho các bé? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi cho các con theo học bộ môn này trong bài viết dưới đây nhé!

Toán tư duy là gì?

Rất nhiều phụ huynh đều mong muốn con em mình phát triển kỹ năng toán học từ các bậc tiểu học, do đó, việc cho con theo học các lớp toán tư duy là một trong những lựa chọn hàng đầu mà các bậc phụ huynh đang rỉ tai nhau. Đây là một phương pháp học toán hoàn toàn khác biệt so với phương pháp học truyền thống hiện nay.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Định nghĩa về toán tư duy

Học sinh sẽ được học theo phương pháp tự học hay còn được biết đến là học chủ động. Các em sẽ không còn phải tiếp xúc với những con số khô khan, khó tiếp thu nữa mà sẽ được các thầy cô hướng dẫn theo những sự vật, hiện tượng xung quanh đời sống giúp trẻ dễ nhớ, dễ tiếp thu hơn.

Giáo viên sẽ có các bài kiểm tra khả năng cũng như mức độ tư duy của học sinh. Qua đó, phân loại lớp để thiết kế bài giảng cũng như cách dạy để phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Từ đó, giúp trẻ có thể tiếp thu nhanh hơn và tìm được thế mạnh của mình.

Trẻ em ở độ tuổi nào thì thích hợp học toán tư duy?

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ ở độ tuổi tiểu học là phù hợp học toán tư duy nhất

Theo như nghiên cứu được đưa ra gần đây thì trẻ học toán tư duy tốt nhất ở lứa tuổi đại học. Ở tuổi này, các em sẽ dễ dàng tiếp thu và nuôi dưỡng tình yêu toán học. Cần thường xuyên thay đổi phương pháp cũng như cách dạy dễ nhớ, sinh động để trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học.

Đây cũng là phương pháp giúp kích thích trẻ nâng cao sự sáng tạo, khả năng tư duy và tình yêu môn Toán cho trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh không nên quá đặt nặng kỳ vọng, mong muốn con mình trở thành thiên tài sau khi học toán tư duy. Điều này sẽ khiến trẻ bị áp lực và sẽ bớt đi hứng thú học.

Những ưu và nhược điểm khi cho trẻ học toán tư duy

Ưu điểm khi cho trẻ học toán tư duy

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Ưu điểm khi cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy
  • Toán tư duy là một trong những phương pháp học toán tiên tiến, hiện đại nhất được áp dụng trong trường học của các nước phát triển.
  • Tính chủ động trong việc học toán tư duy sẽ giúp rèn luyện tính tự lập, tự giác, trách nhiệm cũng như giúp trẻ có khả năng tư duy tốt hơn. Những kĩ năng đầu đời này sẽ hỗ trợ trẻ trong việc học tập cũng như đời sống sau này.
  • Giúp trẻ yêu thích và hứng thú khi học môn Toán thay vì những con số khô khan như thông thường.
  • Giúp trẻ nắm chắc các kiến thức toán học trên lớp.
  • Hình thành ngay từ bé cho trẻ khả năng tư duy sao cho logic, hợp lý, kĩ năng tư duy và nâng cao trí thông minh của trẻ.
  • Học toán tư duy sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp các vấn đề trong đời sống của mình cho hợp lí, chính xác.

Những điểm yếu khi học toán tư duy của trẻ

  • Học phí khi cho trẻ theo học toán tư duy khá cao. Đây là một trong những điều phân vân của các phụ huynh khi cho con theo học phương pháp toán mới này. Với những gia đình có thu nhập trung bình, kém thì việc đầu tư một khoản cho con em theo học toán tư duy là điều khá tốn kém.
  • Phải cân bằng thời gian khi cho con theo học toán tư duy. Theo như chương trình tiểu học hiện nay của trẻ thì nhiều người đánh giá là khá nặng. Ngoài ra, các phụ huynh cũng cho con theo học thêm lớp tiếng Anh, theo học các lớp ngoại khóa như nhảy, múa, học võ, đàn… Do đó, khi cho bé theo học lớp toán tư duy thì phụ huynh cần phải cân đối với thời gian của bé để bé có thời gian nghỉ ngơi, tránh việc áp lực quá đà và không có thời gian khám phá các vấn đề khác ngoài cuộc sống.

toán tư duy – Kết luận

Trên đây là một vài những ưu điểm cũng như những băn khoăn của phụ huynh khi quyết định cho con theo học các lớp toán tư duy tại trung tâm. Việc có cho con em theo học những lớp này hay không còn phụ thuộc vào từng quan điểm khác nhau của phụ huynh cũng như thời gian biểu của con. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho con em mình. Nếu như bạn đang tìm kiếm một trung tâm dạy toán tư duy uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo trung tâm AbacusMaster Việt Nam với phương châm giải phóng thiên tài trong trẻ sẽ giúp trẻ có những phút giây học toán lí thú, vui vẻ và kích thích trẻ tư duy một cách nhanh chóng, logic.

Bài Viết Liên Quan