Hiệu quả bất ngờ từ phương pháp học Toán soroban

Toán soroban là một chương trình học tính toán nhanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này đã được rất nhiều phụ huynh trên thế giới áp dụng cho trẻ trong nhiều năm nay. Toán soroban là một sự kết hợp tuyệt vời giúp trẻ kích thích sáng tạo, suy nghĩ logic, và giảm hẳn nỗi sợ hãi với môn toán học. Phương pháp học Toán soroban mang lại hiệu quả bất ngờ cho trẻ. Hãy cùng Abacus master tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nha!

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

1. Tính hiệu quả của chương trình Toán soroban phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chương trình Toán soroban là chương trình toán tư duy thiết kế dành cho tất cả các em có trí tuệ bình thường. Toán soroban chính là phương pháp khai thác hiệu quả tư duy của trẻ nhằm kích thích não bộ phát triển. Để trẻ đạt được hiệu quả tối đa sau khi học xong Toán soroban, thì độ tuổi 4-12  là phù hợp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ học toán Sorban cùng với bàn tính

Hiệu quả của phương pháp này, không chỉ ở thời điểm học chương trình Toán soroban, mà còn hiệu quả trong cả quá trình phát triển của trẻ sau này. Việc cho trẻ tiếp xúc với Toán soroban ngay từ bé, sẽ giúp cho trẻ hình thành các khả năng tư duy ngay từ bé. Đây sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho trẻ trong tương lai. Bởi Toán soroban không chỉ đơn thuần là phương pháp học giúp trẻ giỏi toán. Toán soroban còn kích thích sự phát triển các khả năng chưa được đánh thức của trẻ, một cách hiệu quả nhất.

2. Tính hiệu quả của chương trình Toán soroban hình thành như thế nào?

Hình thành từ quá trình sử dụng bàn tính thật và ảo trong Toán soroban

Trong chương trình Toán soroban, quá trình học đầu tiên sẽ bắt đầu với bàn tính Soroban. Sau khi thành thạo, trẻ sẽ được sử dụng bàn tính giấy. Sau cùng là sử dụng bàn tính ảo trong đầu để thực hiện phép tính. Ở bước cuối cùng này, trẻ sẽ tách ly hoàn toàn với bàn tính ban đầu, không còn phụ thuộc vào bàn tính. Nhưng vẫn có thể tính toán và đưa ra kết quả chính xác. Đây chính là ưu điểm của phương pháp học Toán soroban này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hiệu quả tư duy được hình thành từ quá trình này. Thông qua việc sử dụng bàn tính tưởng tượng. Bé sẽ chuyển thông tin về con số từ bán cầu não trái thành hình ảnh bàn tính. Hay có thể hiểu là di chuyển hình ảnh hạt bàn tính trong bán cầu não phải. Đây chính là bước đệm hình thành nếp tư duy hình ảnh hóa cho trẻ. Để từ đây cho tới sau này, trẻ sẽ luôn có thói quen hình ảnh hóa mọi thông tin tiếp nhận, điều này khiến trẻ phải tưởng tượng và sáng tạo ra hình ảnh tương ứng với thông tin, qua đó trí tưởng tượng và sáng tạo sẽ được kích thích không ngừng phát triển, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng được cải thiện đáng kể.

Hình thành từ thao tác sử dụng bàn tính trong Toán soroban

Trong quá trình sử dụng bàn tính, các thao tác điều khiển bàn tính bằng cả 2 tay sẽ kích thích các giác quan và cơ bắp của trẻ hoạt động cùng lúc. Hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải. Trong khi hoạt động của tay phải lại phát triển chức năng tính toán và tư duy của não trái. Hàng loạt các hành động như quan sát, ghi nhớ, phân tích, đánh giá, kiểm soát trong não bộ luôn luôn đi cùng với các phép tính trong Toán sorban.
Có thể nói đây là phương pháp học của Toán soroban là sự phối kết hợp giữa toàn não bộ và đôi tay. Từ đó hình thành các kĩ năng, khả năng tư duy cho trẻ.

3. Hiệu quả với não bộ của trẻ khi tham gia chương trình Toán soroban của Abacus master

  • Nâng cao khả năng tư duy lôgic
  • Khả năng tính toán nhanh của trẻ được cải thiện đáng kinh ngạc
  • Nâng cao khả năng tập trung. Đặc biệt đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho những trẻ có khả năng tập trung kém
  • Khả năng quan sát, hình dung, tưởng tượng cũng được thay đổi đáng kể
  • Cải thiện, nâng cao khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả
  • Khả năng tốc ký
  • Khả năng xử lý thông tin chính xác nhanh chóng
  • Không còn nỗi sợ hãi khi học toán ở trường
  • Giảm sự lệ thuộc vào máy tính
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Như vậy, học Toán soroban trẻ sẽ được rèn luyện sự tập trung, khả năng tưởng tượng, ghi nhớ, quan sát nhanh. Bên cạnh đó khả năng tính toán của các em sẽ được nâng cao. Trẻ sẽ tự tin hơn và không còn sợ học môn toán nữa.

Kết: Những hiệu quả mà Toán soroban mang lại cho trẻ. Đây sẽ là hành trang không chỉ giúp trẻ học tốt hơn môn toán, mà còn phát triển toàn diện não bộ. Từ đó các môn học khác cũng được cải thiện đáng kể. Tại trung tâm Abacus master trẻ còn được tham gia các trò chơi tính toán dưới hình thức thi đua tạo hứng thú cho trẻ. Nhờ kết hợp học mà chơi chơi mà học nên chương trình luôn mang lại cho trẻ sự thoải mái. Abacus master tự hào là trung tâm đào tạo Toán soroban uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Abacus master vinh dự khi là đơn vị mang Toán soroban đến gần trẻ em và các bậc phụ huynh hơn.

Bài Viết Liên Quan