Học lỏm phương pháp dạy con kiểu Nhật cùng Toán soroban

Phương pháp dạy con của người Nhật từ lâu đã là hình mẫu của rất nhiều ông bố, bà mẹ trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà nhiều phụ huynh Việt không khỏi tò mò về những phương pháp dạy con của người Nhật. Vậy phụ huynh Nhật đã làm gì để giúp con có cơ hội phát triển? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Đồng thời bài viết cũng giới thiệu đến bạn một phương pháp học Toán tư duy siêu việt của Nhật Bản. Đó chính là Toán soroban. Giờ thì cùng Abacus Master tìm hiểu nào! 

 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2RHogq4, http://bit.ly/2RIBBOJ, http://bit.ly/2RMdeQp, http://bit.ly/2RDEyQG, http://bit.ly/2RG3ln2, http://bit.ly/2RORZNV, http://bit.ly/2RDhyB6,
Học lỏm phương pháp dạy con của người Nhật – Toán soroban

Phương pháp giúp bé phát triển tư duy của người Nhật – Toán soroban

Khi trẻ đủ 3 tuổi, phụ huynh cần lưu ý dạy trẻ tự suy nghĩ. Bởi vào lúc này não trước đã phát triển vượt bậc. Vì vậy nên khả năng suy nghĩ của bé có tiến bộ đáng kể. Từ trước khi 3 tuổi, việc giáo dục con của người Nhật chú trọng vào việc dạy trẻ ghi nhớ.  Sau giai đoạn này người Nhật sẽ chuyển sang giáo dục tư duy cho trẻ.

Ba mẹ nên cho trẻ làm quen với các đồ chơi phải vận dụng đầu óc suy nghĩ.  Bởi các trò chơi tư duy sẽ giúp trẻ trở nên sáng tạo, nâng cao khả năng tư duy hiệu quả. Đồ chơi thích hợp cho trong giai đoạn này là những trò chơi như xếp hình, lắp ráp.

Đối với trẻ 4 tuổi trở lên, phụ huynh nên hỏi bé nhiều câu đố thú vị. Để trẻ suy nghĩ và  tìm đáp án nhằm kích thích khả năng tư duy tối đa nhất có thể.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban,
Phương pháp giúp bé phát triển tư duy của người Nhật – Toán soroban

Phương pháp giúp bé phát triển khả năng tập trung – Toán soroban

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn mà khả năng tập trung và tư duy của trẻ còn chưa sâu sắc. Song đây lại là khoảng thời gian lý tưởng nhất để rèn luyện khả năng tập trung. Theo các phụ huynh Nhật, việc làm phiền và phân tán sở thích, hay yêu cầu bé làm việc khác không hề mang lại lợi ích trong sự phát triển của bé. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy trẻ tập trung vào việc trẻ muốn làm. Tuyệt đố không làm phiền khi trẻ đang tập trung. Thay vào đó hãy chọn những đồ chơi giúp bé phát triển não bộ.

Chẳng hạn như khi bé đang tập trung làm một việc gì đó hay chơi trò chơi. Ba mẹ không nên can thiệp chỉ bé phải làm thế này hay thế khác. Thay vào đó hãy cho bé khoảng thời gian tập trung để làm điều bé thích. Có như vậy khả năng tập trung của trẻ mới được cải thiện.

Phương pháp giúp bé rèn tính tự lập – Toán soroban

Cha mẹ Nhật có một nguyên tắc khi dạy con đó là không cung cấp toàn bộ lời giải. Họ chỉ cung cấp cho bé 50% cùng những lời gợi ý. Có một điều thú vị là trẻ em 3 tuổi tại Nhật rất thích điều này. Các bé không muốn ba mẹ làm hộ hết mà thích tự làm lấy hợn.

Ba mẹ có thể để bé tự làm một số việc đơn giản khi chuẩn bị cho bé đi học. Chẳng hạn như tự mặc quần áo, tự đi giày. Hướng dẫn bé tháo giầy, để gọn cặp sách, mũ nón đúng nơi quy định khi ra ngoài hay đi học về.  Nhờ vậy trẻ có thể trang bị được kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Đồng thời  dần hình thành tính trách nhiệm và kỷ luật.

Toán soroban – Phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện của người Nhật

Chương trình Toán soroban là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi – giai đoạn bé tiếp thu cực nhanh. Nhằm giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là chức năng của bán cầu não phải. Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Từ đó trẻ có điều kiện phát triển cân bằng não bộ nhờ Toán soroban.

Thông qua việc tận dụng tiềm năng não bộ. Trẻ có điều kiện phát triển và nâng cao nhiều khả năng. Trong đó phải kể đến: khả năng tập trung, ghi nhớ, quan sát, hình dung tưởng tượng, xử lý thông tin, tính nhẩm. Như vậy có thể nói học Toán soroban cũng có nghĩa rằng trẻ có điều kiện phát triển toàn diện.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban,
Toán soroban – Phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện của người Nhật

Học Toán soroban ở đâu?

Ngày nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo Toán soroban mở ra tại Việt Nam. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn lo ngại về phương pháp dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Song trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master vẫn luôn là địa chỉ uy tín đào tạo Toán soroban được rất nhiều phụ huynh tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”.

Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master Việt Nam là đại diện độc quyền của Abacus Master toàn cầu, với hệ thống ở rất nhiều quốc gia mọi châu lục, nên được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy có thể nói Abacus là đơn vị đào tạo Toán soroban đạt chuẩn quốc tế. Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có cơ sở để an tâm về chương trình Toán soroban  bài bản tại Abacus Master.

Kết: Việc phối kết hợp giữa việc giáo dục tại gia đình và cho trê theo học chương trình Toán soroban. Trẻ em Nhật đã dần hình thành được những khả năng cần thiết quan trọng ngay từ khi còn nhỏ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc giáo dục trẻ. Đừng quên chương trình Toán soroban tại  trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master nha! Hãy cùng bé đến Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường lý tưởng nhất!

Bài Viết Liên Quan