Học toán tư duy bằng bàn tính Soroban như thế nào?

Học toán bằng bàn tính Soroban không còn là phương pháp học toán tư duy xa lạ. Hiện nay rất nhiều phụ huynh đã cho con em mình theo đuổi cách học toán kiểu Nhật này. Mặc dù không phải là phương pháp dạy chính thống trong nhà trường nhưng học tính nhẩm bằng bàn tính góp phần giúp bé phát triển tư duy với con số, nhanh nhạy với các phép tính toán hơn.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Học toán tư duy bằng bàn tính Soroban như thế nào?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bàn tính Soroban là một chiếc bàn tính cổ của người Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Nhật bản thì chiếc bàn tính này trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thương lái. Và người Nhật đã phát minh là cách tính toán cực nhanh nhờ Soroban. Bằng cách tưởng tượng mình đang gảy bàn tính để thực hiện phép cộng, trừ, nhân, chia thì người tính sẽ nhanh chóng đưa ra được kết quả chính xác.

Cơ sở của việc học toán tư duy tông qua bàn tính soroban

Điều này dựa trên cơ chế hoạt động của cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Nếu như não trái tiếp nhận con số thì bán cầu não phải sẽ tượng tượng hình ảnh. Nhờ sự kết hợp này nên khi học toán Soroban thì không cần bàn tính hay que tính vẫn đưa ra được kết quả tính nhẩm nhanh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tại Nhật, phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính trở thành một cuộc thi thường niên. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn giúp cho mọi người cảm thấy tự tin hơn với các con số, với các phép tính toán.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, cách học toán tư duy bằng bàn tính soroban mang lại cho các em (đặc biệt là lứa tuổi tiểu học) những lợi ích như:

  • Phát triển toàn diện cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Từ đó không chỉ giúp các em hoàn thiện não bộ mà còn có tư duy nhanh nhạy, trực quan, trí tưởng tượng phong phú. Đặc biệt, việc tính toán ảo theo phương pháp bàn tính sẽ nuôi dưỡng các tế bào não phải.
  • Học toán tư duy soroban còn rèn cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao độ.
  • Với luyện tập toán tư duy bằng bàn tính, trẻ nắm được quá trình tính toán bằng mắt, lưu lại hình ảnh. Như vậy sẽ tăng dần trí nhớ cho trẻ.

Học toán tư duy tính nhẩm nhanh bằng bàn tính sao cho hiệu quả?

Chính bởi những lợi ích không thể phủ nhận của cách học toán kiểu Nhật này nên rất nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học. Tuy nhiên không phải cứ theo học bàn tính Soroban là trẻ có thể giỏi ngay được. Bố mẹ cần lưu tâm đến một vài yếu tố như:

  • Độ tuổi: Các bé thích hợp để học toán tư duy này rơi vào độ tuổi tiểu học. Đây là lúc não bộ bé có sự phát triển vượt trội, khả năng ghi nhớ cao nên cần cho trẻ tiếp xúc sớm với con số, phép tính càng sớm càng tốt.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
  • Tùy vào năng lực của trẻ: Đây là điều mà không phải phụ huynh nào cũng để ý, bởi luôn nghĩ con mình phải giống như “con người ta”. Nhưng tùy vào sở thích cũng như tư duy của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên “ép buộc” con mình. Nếu con bạn học ngày hôm nay chưa tốt thì kiên nhẫn chờ đợi thêm. Vào một độ chín nhất định, bé sẽ phát huy được khả năng của mình.
  • Lựa chọn hình thức học phù hợp: Với các bé còn nhỏ việc tạo môi trường học tập hứng khởi là điều quan trọng. Trẻ sẽ không thể tiếp thu tốt nếu bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu. Điều này dễ nhận thấy trong xã hội hiện nay, con trẻ vừa kết thúc buổi học trên lớp, chỉ kịp ăn miếng bánh mì và phải đến lớp học thêm ngay.

Nên cho bé học toán tư duy ở đâu thì uy tín, hiệu quả?

Nếu bố mẹ muốn con phát triển tư duy theo cách học bàn tính soroban thì cần phải lựa chọn hình thức học phù hợp. Thay vì bắt con chạy đua đến học tại các trung tâm với thời gian gò bó thì bạn có thể lựa chọn phương thức học toán tư duy khác, giúp bé vừa học vừa chơi.

Nếu như bạn đang tìm một trung tâm cho bé học toán tư duy một cách hiệu quả thì có thể tham khảo khóa học của Abacus Master. Với phương pháp học tập độc đáo, mới lạ giúp bé học tập một cách thoải mái nhất, chúng tôi tin tưởng sẽ phát triển khả năng tiềm ẩn trong bé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bố mẹ sẽ hiểu hơn về phương pháp học toán tư duy bằng bàn tính soroban. Từ đó sẽ lựa chọn cho con em mình hình thức học phù hợp nhất, để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bài Viết Liên Quan