Học toán tư duy có giúp con trở thành thiên tài?

Trong xã hội hiện tại, việc các bậc phụ huynh muốn cho con phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Cho nên nhiều phụ huynh không tiếc tiền bạc cho con đi học toán tư duy nhằm phát triển toàn diện nhất. Vậy toán tư duy là gì? Cách tạo cho trẻ hứng thú khi học toán tư duy? Học toán tư duy có giúp con trở thành thiện tài? Lợi ích của học toán tư duy

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con phát triển khả năng học toán ngay từ bậc tiểu học hay thậm chí là mẫu giáo thì học toán tư duy đang là lựa chọn thiết thực và được ưu tiên hàng đầu, một sự tin tưởng và quan tâm. Khi tham gia các lớp học toán tư duy, bé sẽ học toán theo một phương pháp hoàn toàn mới lạ và khác biệt so với cách học toán truyền thống trước đây.. Việc học toán tư duy sẽ làm cho những con số trở nên thật thú vị và vui nhộn. Hay nói cách khác toán tư duy là môn học mang hơi hướng hiện đại, tiêu biểu của thời kì công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

Toán tư duy là gì?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khác với cách dạy ở các trường học Việt Nam về cách giảng dạy và học tập môn toán. Với toán tư duy thầy cô chỉ đóng vai trò là người kích thích hướng dẫn nhằm làm cho học sinh được trực tiếp tiếp cận với hoàn cảnh và cách học mới. Theo cách dạy truyền thống “thầy dạy trò hiểu” thì Toán học sẽ dạy trẻ cách tự học và học chủ động. Những phép tính khô khan, chồng chéo rất khó để trẻ tiếp thu sẽ được “hiện đại hóa” thành những đề tài sinh động và độc đáo, dễ nhớ và dễ nhớ với trẻ. Hay nói ngắn gọn hơn, Toán học là trẻ sẽ học tập một cách chủ động, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Toán tư duy đánh giá được khả năng kiến thức của trẻ

Thông thường, trước khi bắt đầu tham gia những lớp dạy toán tư duy, trẻ sẽ được đánh giá khả nẳng tiếp thu bằng một bài kiểm tra khảo sát là toán. Giáo viên sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và chuẩn bị phương pháp giảng dạy hợp lí để mỗi trẻ em khi học đều dễ tiếp thu và phù hợp với năng lực Toán học của trẻ. Điều này giúp trẻ có mức độ học tập hợp lí không quá sức, không nằm ngoài khả năng, giúp trẻ thực hành dễ dàng hơn rất nhiều.

Giúp con yêu thích môn toán tư duy từ chính cuộc sống xung quanhoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để giúp trẻ học tốt môn toán, không chỉ là cho trẻ đến những lớp học thêm toán mà còn dạy trẻ từ chính những điều trong cuộc sống để trẻ dễ hình dung và làm cho môn toán thêm phong phú và nhiều màu sắc. Chẳng hạn như khi đưa trẻ đi chơi tại những công viên động vật thì bạn hãy cho trẻ tập đếm những con vật và nhận biết số lượng của chúng.

Hay giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ những con số bằng cách dạy trẻ xem đồng hồ và thi thoảng hãy đặt cho trẻ những câu hỏi liên quan đến những con số. Toán học có thể được rèn luyện ở bất cứ đâu, hãy tận dụng hết những điều kiện đó để trẻ làm quen với toán tư duy dễ dàng hơn.

Lứa tuổi nào thích hợp để học toán tư duy?oán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lứa tuổi được xem như thích hợp nhất để học toán tư duy đó là tiểu học. Tuy vào thời điểm này, trẻ sẽ chỉ nhớ và tiếp thu được những kiến thức đơn giản về môn toán, những phép tính cơ bản những đây lại là giai đoạn quan trọng nhất của trẻ trong con đường học toán tư duy sau này. Khi học toán tư duy từ sớm, trẻ sẽ có một kiến thức nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu được những kiến thức tương đối khó và phức tập hơn.

Lưu ý khi cho bé học toán tư duy

Lưu ý trong thời điểm này, các bậc phụ huynh cũng đừng đặt ra những kiến thức quá nặng bởi trẻ em rất dễ bỏ cuộc nếu chương trình vượt qua mức độ khả năng của bản thân. Thậm chí, điều này sẽ làm trẻ trở nên chán ghét hoặc thậm chí là sợ môn toán tư duy. Vì vậy cho nên, để tạo cho trẻ nền tảng học toán tư duy tốt, trẻ cần học toán với tâm thế thoải mái không ép buộc và phải thích ứng với cách học mới phong phú và đa dạng với những cách dạy dễ nhớ, dễ học và kiến thức cơ bản phù hợp với năng lực của trẻ.

Mong muốn của cha mẹ khi cho trẻ học toán tư duy

Có rất nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng môn toán tư duy là một môn học cao siêu chỉ dành cho những thiên tài, có khả năng tiến bộ một cách nhanh chóng và vượt bậc nên đặt nên người trẻ kỳ vọng quá nhiều. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn lầm tưởng môn học này sẽ đào tạo cho mình thành những thiên tài, hay thần đồng toán học. Để rồi khi nhận được kết quả không như mong đợi sẽ lại thất vọng và chê bai con. Điều này làm trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng tâm lí bởi trẻ rất dễ mẫn cảm và căng thẳng tâm lí.

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng đây chỉ là một chương trình học tập nhằm tăng cường cho trẻ sự sáng tạo, tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Giúp trẻ cảm thấy hững thú hơn với môn toán. Bởi toán tư duy không chỉ được xem là “môn thể thao cho bộ não”, rèn luyện năng lực tập trung, kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển.

Hơn nữa, môn học này còn giúp trẻ có kỹ năng tư duy giải quyết chính những vấn đề trong cuộc sống một cách chủ động và có logic. Trẻ sẽ trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn, điều này rất có ích đối với những hoạt động tập thể của trẻ ở trường, ở lớp hay ở xã hội.

Toán tư duy – Kết luận

Abacus Master mong đây chính là những điều bổ ích cho những bậc phụ huynh đã và đang có kế hoạch cho con mình tham gia những lớp học toán tư duy. Đây sẽ là những thông tin bổ ích để các cha mẹ sẽ dành cho con những phương pháp giảng dạy để con mình có thể thích thú với môn toán.

Bài Viết Liên Quan