Học toán tư duy tính nhẩm bằng bàn tính Soroban như thế nào?

Học tính nhẩm bằng bàn tính Soroban không còn là phương pháp học toán tư duy xa lạ. Hiện nay rất nhiều phụ huynh đã cho con em mình theo đuổi cách học toán tư duy theo kiểu Nhật này. Mặc dù không phải là phương pháp dạy chính thống trong nhà trường nhưng học tính nhẩm bằng bàn tính góp phần giúp bé phát triển tư duy với con số, nhanh nhạy với các phép tính toán hơn.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Học toán tư duy tính nhẩm bằng bàn tính Soroban như thế nào?

Bàn tính Soroban là một chiếc bàn tính cổ của người Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Nhật bản thì chiếc bàn tính này trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thương lái. Và người Nhật đã phát minh là cách tính toán cực nhanh nhờ Soroban và đây là một trong những môn học toán tư duy cực kì thú vị.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bằng cách tưởng tượng mình đang gảy bàn tính để thực hiện phép cộng, trừ, nhân, chia thì người tính sẽ nhanh chóng đưa ra được kết quả chính xác. Điều này dựa trên cơ chế hoạt động của cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Nếu như não trái tiếp nhận con số thì bán cầu não phải sẽ tượng tượng hình ảnh. Nhờ sự kết hợp này nên khi học toán tư duy Soroban thì không cần bàn tính hay que tính vẫn đưa ra được kết quả tính nhẩm nhanh.

Toán tư duy Soroban tại Nhật

Tại Nhật, phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính trở thành một cuộc thi thường niên. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn giúp cho mọi người cảm thấy tự tin hơn với các con số, với các phép tính toán. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, cách học toán tư duy bằng bàn tính soroban mang lại cho các em (đặc biệt là lứa tuổi tiểu học) những lợi ích như:toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Phát triển toàn diện cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Từ đó không chỉ giúp các em hoàn thiện não bộ mà còn có tư duy nhanh nhạy, trực quan, trí tưởng tượng phong phú. Đặc biệt, việc tính toán ảo theo phương pháp bàn tính sẽ nuôi dưỡng các tế bào não phải.
  • Học toán tư duy soroban còn rèn cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao độ.
  • Với luyện tập tính toán bằng bàn tính, trẻ nắm được quá trình tính toán bằng mắt, lưu lại hình ảnh. Như vậy sẽ tăng dần trí nhớ cho trẻ.

Học toán tư duy tính nhẩm nhanh bằng bàn tính sao cho hiệu quả?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chính bởi những lợi ích không thể phủ nhận của cách học toán kiểu Nhật này nên rất nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học. Tuy nhiên không phải cứ theo học bàn tính Soroban là trẻ có thể giỏi ngay được. Bố mẹ cần lưu tâm đến một vài yếu tố như:

  • Độ tuổi: Các bé thích hợp để học toán tư duy này rơi vào độ tuổi tiểu học. Đây là lúc não bộ bé có sự phát triển vượt trội, khả năng ghi nhớ cao nên cần cho trẻ tiếp xúc sớm với con số, phép tính càng sớm càng tốt.
  • Tùy vào năng lực của trẻ: Đây là điều mà không phải phụ huynh nào cũng để ý, bởi luôn nghĩ con mình phải giống như “con người ta”. Nhưng tùy vào sở thích cũng như tư duy của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên “ép buộc” con mình. Nếu con bạn học ngày hôm nay chưa tốt thì kiên nhẫn chờ đợi thêm. Vào một độ chín nhất định, bé sẽ phát huy được khả năng của mình.
  • Lựa chọn hình thức học phù hợp: Với các bé còn nhỏ việc tạo môi trường học tập hứng khởi là điều quan trọng. Trẻ sẽ không thể tiếp thu tốt nếu bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu. Điều này dễ nhận thấy trong xã hội hiện nay, con trẻ vừa kết thúc buổi học trên lớp, chỉ kịp ăn miếng bánh mì và phải đến lớp học thêm ngay.

Nên cho bé học toán tư duy như thế nào cho phù hợp?

Nếu bố mẹ muốn con phát triển tư duy theo cách học bàn tính soroban thì cần phải lựa chọn hình thức học phù hợp. Mua một khóa học soroban tại Abacus Master rồi học cùng con có lẽ sẽ hiệu quả hơn nhiều. Bởi chỉ khi thoải mái, con trẻ cảm nhận được bố mẹ quan tâm, dạy dỗ thì tinh thần học tập sẽ tốt hơn rất nhiều.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bố mẹ sẽ hiểu hơn về phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính soroban. Từ đó sẽ lựa chọn cho con em mình hình thức học phù hợp nhất, để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nếu như bạn vẫn chưa tìm được trung tâm cho bé học toán tư duy thì có thể tham khảo Abacus Master. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng mình sẽ cung cấp những điều tốt đẹp nhất cho bé để phát triển.

Bài Viết Liên Quan