IQ là yếu tố quyết định sự thông minh của trẻ toán tư duy?

Đối với cha mẹ, con thông minh luôn là điều mong đợi nhất. Khi con đủ nhận thức, cha mẹ thường cho con đi kiểm tra chỉ số thông minh IQ. Tuy nhiên, liệu chỉ số IQ đã là yếu tố quyết định sự thông minh của trẻ hay chưa? Toán tư duy cung cấp thông tin những chỉ số cần thiết để đánh giá sự thông minh của trẻ.

Toán tư duy và những chỉ số thông minh của trẻ

(IQ) chỉ số trí thông minh – toán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đây là chỉ số IQ ( intelligence quotient ) dùng để chỉ khả năng nhận thức của trẻ. Ví dụ trong như ngôn ngữ và toán học. Để cải thiện chỉ số này bạn có thể cho con chơi những trò chơi mang tính chất chiến thuật nhằm kích thích tư duy logic, sáng tạo của trẻ,… Ví dụ: cờ rô, cờ thướng, giải mã,…

(EQ) chỉ số năng lực cảm xúc – toán tư duy

Khả năng nhận biết, kiểm soát cảm xúc của bản thân của trẻ được đánh giá qua chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ).  Vì vậy, việc nuôi dưỡng chỉ số EQ cũng là cách giúp đứa trẻ có đủ nhận thức để sử dụng chỉ số IQ của mình. Để khuyến khích trẻ tự nói về bảo thân, bọc lộ cảm xúc, thể hiện tình cảm, bạn có thể gần gũi, lắng nghe trẻ, tâm sự với trẻ nhiều hơn.

(CQ) chỉ số trí thông minh sáng tạo – toán tư duy

Đềcập đến sự tò mò của con trẻ, khả năng đặt câu hỏi và suy nghĩ về các vấn đề. Những điều này giúp trẻ tiếp thu bài vở tốt hơn. Bạn hãy khuyến khích con tìm những trò chơi mà con yêu thích. Đọc những cuốn sách kích thích sự tò mò của chúng. Luôn khuyến khích chúng đặt câu hỏi, và để con tìm ra đáp án. Nếu con gặp khó khăn trong việc này, hãy cùng con mình suy nghĩ để tìm ra đáp án.

(MQ) chỉ số năng lực tưởng tượng – toán tư duy

Là khả năng suy nghĩ sáng tạo của trẻ, đồng thời, nó khuyến khích trẻ tìm hiểu những cách thức mới và chấp nhận rủi ro. Các chuyên gia nhận định rằng MQ là một yếu tố quan trọng giúp trẻ tiếp thu tốt và thành công trong tương lai.

Bạn có thể hỏi con những câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng để giúp bé phát triển năng lực tưởng tượng của chúng. Bên cạnh đó, bạn nên truyền cảm hứng cho con bạn bằng nghệ thuật, âm nhạc và văn học.

(AQ) chỉ số chỉ số vượt khó – toán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một trong những chỉ số đo sự phản ứng đối với những tình huống khó khăn trong cuộc sống, khả năng phục hồi trở lại trạng thái bình thường của con. Để trẻ vượt qua những tình huống khó khăn, bế tắc, chướng ngại trên đường đời, để vươn tới thành công, ban nên khuyến khích tâm lý của trẻ theo hướng tích cực.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

Bài Viết Liên Quan