Khám phá bí quyết nâng cao trí nhớ cho trẻ cùng Toán soroban

Khả năng ghi nhớ hay trí nhớ là nền tảng quan trọng, là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của trẻ. Mặc dù vậy, khả năng ghi nhớ không tự nhiên mà có. Nó được hình thành và phát triển thông qua sự rèn luyện, trau dồi. Phụ huynh cần biết những bí quyết dưới đây để giúp bé rèn luyện trí nhớ và học tập tốt hơn. Đặc biệt là chương trình Toán soroban – phương pháp giúp trẻ nâng cao trí nhớ hiệu quả. 

Ba mẹ có thể làm gì để giúp bé nâng cao khả năng ghi nhớ? – Toán soroban

1. Tăng cường ghi nhớ qua hoạt động quan sát – Toán soroban

Phụ huynh có thể tận dụng ngay những vật phẩm thường ngày để kích thích hứng thú. Đồng thời nâng cao khả năng quan sát của trẻ. Chẳng hạn như: tách trà ngoài việc đựng nước, thì có thể trồng cây, cắm hoa… Ngoài ra, hình vẽ cũng là một công cụ hoàn hảo giúp bồi dưỡng khả năng quan sát của trẻ. Phụ huynh có thể thường xuyên đưa trẻ tham quan triển lãm tranh, hay cùng bình luận, cùng vẽ tranh cùng con.

Đặc biệt  ba mẹ nên cùng trẻ phân tích, đánh giá lại kết quả quan sát. Bởi vì những gì quan sát được là nhận thức cảm tính. Trong khi phân tích có thể nâng cao khả năng tư duy. Từ đó giúp trẻ nhận thức sâu sắc và ghi nhớ tốt hơn về những gì quan sát được.

 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

2. Rèn luyện ghi nhớ qua hoạt động đọc sách – Toán soroban

Bạn có biết rằng, tạo thói quen đọc sách sẽ vô cùng hữu ích để mở rộng khả năng tư duy và kiến thức cho con. Không chỉ vậy đọc sách còn giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng phong phú. Khả năng nghe-hiểu, biểu đạt ngôn ngữ,  sự đồng cảm và giúp nâng cao khả năng ghi nhớ.

3. Lựa chọn những thực phẩm có lợi cho trí nhớ của trẻ – Toán soroban

Các thực phẩm hằng ngày chứa nhiều axit glutamic cũng góp phần tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ.  Một số thực phẩm rất tốt cho não bộ mà phụ huynh có thể chọn lựa như: cá hồi, bơ, trứng gà, bí đỏ. là trứng gà, cá hồi, bí đỏ, quả bơ… Vì trong những thực phẩm này có nhiều vitamin,  acid amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho não bộ.

Toán soroban – bí quyết nâng cao khả năng ghi nhớ hiệu quả cho trẻ từ 6-12 tuổi

1. Trí thông minh –  trí nhớ – Toán soroban

Ba mẹ có biết rằng trí thông minh là sức mạnh tổng hợp của rất nhiều khả năng. Trong đó phải kể đến: kỹ năng thực hành và sáng tạo, khả năng quan sát, óc tưởng tượng, sức suy nghĩ . Trí nhớ là khả năng lưu giữ những thông tin quan trọng để sử dụng khi cần. Trí nhớ gồm có ba loại: trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn, trí nhớ giác quan. Ngoài ra, trí nhớ còn liên quan đến khả năng bộ não. Từ đó tạo các mối liên hệ giữa các sự kiện, sự vật, hiện tượng. Đặc biệt, trí nhớ cũng là nền tảng của óc phân tích và sáng tạo. Do đó, trí nhớ không chỉ là một biểu hiện, mà còn có mối quan hệ chặt chẽ với trí thông minh.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Con thông minh hơn cùng Toán soroban

Toán soroban là phương pháp học được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó phải kể đến Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban. Phương pháp này,  không chỉ  giúp trẻ nâng cao năng lực tính toán mà cả các kỹ năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như khả năng ghi nhớ, tập trung, xử lý thông tin, tính toán, tưởng tượng… Hoàn toàn có cơ sở để khẳng định Toán soroban là khóa học giúp trẻ phát triển toàn diện.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban với bàn tính Soroban

Nếu trí nhớ và trí thông minh có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, thì Toán soroban được coi là công cụ đắc lực giúp bé nâng cao khả năng

2. Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ như thế nào?

Toán soroban có thể chia thành 2 phương pháp. Phương pháp soroban sự dụng bán cầu não trái và phương pháp soroban sử dụng bán cầu não phải. Trong phương pháp soroban sử dụng não phải, não phải sẽ ghi nhớ câu trả lời đã được xử lý. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn dưới dạng hình ảnh trực quan. Từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả. Trong khi đó phương pháp soroban sử dụng não trái lại là phương pháp ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thích hợp cho các cuộc thi sử dụng trí nhớ ngắn hạn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sororoban – phương pháp tính nhẩm siêu việt

 

Như vậy, Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với Toán soroban để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ.

Trong Toán soroban trẻ sẽ  phải làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp. Điều này giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ. Từ đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Ngoài ra Toán soroban còn giúp trẻ phát triển khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

Bài Viết Liên Quan