Người Nhật học toán tư duy như thế nào?

Học toán tư duy kiểu Nhật sở dĩ trở thành phương pháp học toán được nhiều người đón nhận bởi hình thức học mà chơi, chơi mà học do người Nhật tạo ra. Những đứa trẻ tại Nhật Bản khi học môn học khô khan này không bị ràng buộc bởi số tiết học, bởi điểm số. Chúng được học trong môn trường toán tư duy đúng nghĩa nên hiệu quả cực cao.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Người Nhật học toán tư duy như thế nào?

Theo Pisa (Chương trình đánh giá học sinh toàn cầu) thì trẻ em Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới về môn Toán. Nhưng điều lạ lùng là các em chỉ dành rất ít thời gian để học thêm ngoài giờ và môn Toán luôn được đón nhận như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn học nhàm chán.

Tiết học toán tư duy của người Nhật thường bắt đầu bằng những lời chào hỏi, những lời hỏi thăm hết sức tự nhiên của giáo viên dành cho học sinh. Sau đó, họ mới tiến đến giải quyết các phép tính toán. Giáo viên sẽ đưa những vấn đề của buổi học lên bảng. Lần lượt các học sinh sẽ xung phong lên giải các bài toán.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các học sinh sẽ đưa ra đánh giá về các cách giải. Cả giáo viên lẫn học sinh đều cùng nhau tìm ra cách giải và đáp án. Thế nên cùng một câu hỏi nhưng họ sẽ tư duy ra nhiều cách diễn giải khác nhau để đưa ra cùng đáp án chính xác.

Buổi học toán tư duy dành cho trẻ em ở Nhật trở thành buổi thảo luận sôi nổi, trong đó người thầy dường như chỉ có vai trò dẫn dắt chứ không phải là trung tâm đưa ra cách làm toán. Học sinh được thoải mái tư duy, phản biện, thảo luận mà không hề sợ bị sai, sợ bị trách phạt.

Mỗi buổi học toán tư duy của người Nhật như một sân chơi trí tuệ thực sự. Đó chính là lý do trẻ con Nhật Bản yêu thích môn Toán và học bằng sự đam mê chứ không phải ép buộc.

Học toán tư duy theo kiểu Nhật – Khám phá phương pháp tính nhẩm cực nhanh

Người Nhật còn được biết đến với khả năng tính nhẩm cực nhanh. Tại đất nước này, nhẩm tính nhanh còn trở thành một sàn đấu trí tuệ mang tên Soroban với cấp độ cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi toán tư duy này sẽ có xuất hiện 15 số hiện trên màn hình trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các số xuất hiện sẽ nằm trong khoảng từ 100 đến 999 và các thí sinh sẽ thực hiện phép cộng các con số này để tìm ra kết quả chính xác nhất. Điều khó khăn nhất cho các thí sinh là những con số này chỉ xuất hiện trong vòng 1,85 giây và người đạt được mức nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Học toán kiểu Nhật với tên gọi Soroban được bắt nguồn từ chiếc bàn tính cổ soroban có từ thế kỉ 16-17. Từ chiếc bàn tính gảy thực tế, người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm siêu tốc bằng cách dựa trên cách thức hoạt động của bàn tính “ảo”. Người thực hiện phép tính sẽ tưởng tượng như mình đang dùng bàn tính gảy soroban và đưa ra đáp án chỉ trong tích tắc.

Những ưu điểm của việc cho trẻ học toán tư duy soroban

Với phương pháp học tính nhẩm bằng bàn tính soroban này, người học không chỉ phát triển tư duy nhạy bén với con số, phép tính. Điều quan trọng là não bộ được vận hành toàn diện cả bán cầu não trái và não phải. Trong đó, não trái làm nhiệm vụ tiếp nhận xử lý thông tin còn não phải sẽ tưởng tượng ra hình ảnh, con số,… Sự kết hợp hoàn hảo này giúp người học toán kiểu Nhật sẽ nhận dược nhiều lợi ích: Tư duy nhanh, phản xạ tốt, ghi nhớ chính xác, khả năng tập trung cao độ….toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nghe đến đây thôi bạn đã quá phục người Nhật rồi phải không? Họ không tạo ra những cỗ máy để tính toán, họ tạo ra bộ não siêu đẳng để làm toán. Vậy bạn có muốn con của mình sẽ tự học toán mà cũng siêu như người Nhật? Trước tiên hãy giúp bé thực sự yêu thích môn học này đã nhé!

Nếu như bạn muốn xây dựng cho trẻ những kĩ năng liên quan đến toán tư duy và phát triển toàn diện khả năng của bé thì có thể tham khảo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master. Hãy để Abacus Master đồng hành cùng bạn phát huy những khả năng tiềm ẩn trong bé nhé!

Bài Viết Liên Quan