Những điều kì diệu mà toán tư duy mang đến cho bé!

Bé học toán giỏi là mong ước của nhiều bố mẹ. Tuy nhiên, để giúp bé yêu thích môn học này ngay từ bé thì cần có những bí quyết và phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bố mẹ những “mẹo” khá hay để giúp bé học toán tư duy ngay từ nhỏ cực hiệu quả.

Xem thêm:

Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có

Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non

Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến

Nền tảng cho bé học toán tư duy – dạy học đếm ngay từ khi còn nhỏtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ cần làm quen với con số bằng cách tập đếm từ rất sớm, có thể khoảng 2 tuổi bạn đã bắt đầu dạy bé con số và học đếm đơn giản. Đây sẽ là một nền tảng quan trọng giúp bé sau này có thể học toán tư duy tốt hơn. Bố mẹ đếm cho bé nghe sau đó bé sẽ ghi nhớ và bắt chước làm theo.

Cách để ghi nhớ nhanh nhất để bé học toán tư duy về việc đếm đó là bạn ứng dụng với bất kỳ đồ đạc, con vật, ngón tay chân, bậc cầu thang, đếm bước chân… Muốn bé học đếm thì bạn cần đọc to, rõ ràng và chậm rãi. Chắc chắn chỉ sau một thời gian, bé sẽ đếm vanh vách từ 1-10, 10-20 rất đơn giản.

Dạy bé học toán tư duy thông qua cách nhận biết kích thước, hình dáng các đồ vật

Để kích thích trí sáng tạo và yêu thích việc học toán, bố mẹ nên dạy cách nhận biết kích thước, hình dáng của đồ vật xung quanh. Bố mẹ có thể cùng bé mua đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái dài,… Sau đó, các mẹ hãy đổ chúng lại với nhau rồi sau đó hãy ngồi lại cùng bé và phân biệt chúng. Đây cũng là bài toán tư duy khá hiệu quả để bé có thể phát triển khả năng toán học của mình.

Ngoài ra, để bé học toán tư duy tốt hơn thì bạn nên mua cho con những quyển sách được dùng để vẽ các hình khối với nhiều hình dạng, kích thước giúp bé hứng thú với việc học hơn.

Dạy bé học toán tư duy thông qua việc hiểu biết ý nghĩa con số thông qua xem đồng hồtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một trong những cách mà bố mẹ thường xuyên dạy bé tiếp xúc với toán tư duy đó chính là việc xem đồng hồ. Đây là một trong những cách giúp bé học toán vui vẻ, hứng thú hơn. Ngoài việc hình thành toán tư duy thì bố mẹ cũng có thể dạy bé xem đồng hồ để có thể lập thời gian biểu và sinh hoạt có nề nếp, đúng giờ, khoa học.

Trước tiên, hãy cùng hướng dẫn bé về việc nhận diện 12 con số và ý nghĩa từng số trong đồng hồ. Hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn đang chỉ số mấy, kim dài chỉ số mấy để bé có thể thuộc bài nhanh chóng hơn và áp dụng được chúng vào trong cuộc sống. Hãy thường xuyên sử dụng việc xem giờ trong các tình huống hằng ngày để bé có thể nhớ và hiểu được về việc tính toán thời gian thông qua sử dụng đồng hồ.

Bé học toán tư duy giỏi thông qua tính nhẩm

Trong độ tuổi 5 tuổi trở đi, bạn hoàn toàn có thể dạy bé học toán tư duy thông qua việc cộng, trừ từ 0 – 10 bằng ngón tay, đồ chơi, kẹo hoặc tính nhẩm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài những cách trên, học toán tư duy Abacus cũng được nhiều bố mẹ lựa chọn. Đây là phương pháp học toán kiểu Nhật đang “gây sốt” trên toàn thế giới. Phương pháp học toán này rất đơn giản: Ban đầu bé sẽ làm quen với bàn tính cổ soroban, bé sẽ ghi nhớ vị trí các hạt tính trong đầu. Sau khi bé ghi nhớ và có thể tưởng tượng ra bàn tính ảo ở trong đầu thì việc làm các phép tính sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Chỉ vài giây bé có thể cho ra kết quả các phép tính hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn. Học toán tư duy bằng bàn tính Abacus giúp bé phát triển toàn diện tư duy cũng như sự tập trung cao độ. Cách học này cũng giúp bé có trí tượng tượng phong phú hơn, kiên nhẫn hơn. Đây cũng là lí do mà không ít các phụ huynh không ngại bỏ ra công sức, tiền bạc, thời gian để đưa các con theo học toán tư duy.

Toán tư duy – Kết luận

Không tự nhiên mà toán tư duy lại được ưa chuộng đến vậy. Toán tư duy không chỉ giúp bé phát triển khả năng tư duy toán học mà còn thêm các kĩ năng mềm khác như phân tích, giải quyết tình huống, tự giác và trưởng thành hơn. Ngoài ra, toán tư duy còn giúp cho bé hình thành tình yêu toán học, logic một cách khoa học và phát triển những khả năng tiềm ẩn chưa được khai phá. Abacus Master tự hào là một trong những đối tác và trung tâm dạy toán tư duy uy tín, hiện đã có mặt tại Việt Nam để phát triển trí tuệ trẻ em Việt. Hãy để Abacus Master giúp bạn khai phá những khả năng trí tuệ trong bé nhé!

Bài Viết Liên Quan