Những phương pháp giúp não bộ phát triển toàn diện – Toán soroban

Thực tế cho thấy rằng con người có vẻ như đang bằng lòng với sự phát triển tư duy logic cho việc toán học. Điều này có nghĩa là chúng ta đang bằng lòng với việc sử dụng bán cầu trái nhiều hơn trong toán học. Vậy có phương pháp nào giúp sử dụng đồng thời 2 bán cầu não không? Câu trả lời là có. Chương trình Toán Soroban với việc dạy bé cách tính toán trên bàn tính đã tạo nên bước đột phá cho não bộ của trẻ. Đây được coi là chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển não bộ

Giai đoạn vàng phát triển não bộ – Toán soroban

Theo các nghiên cứu khoa học, tế bào não phát triển nhanh nhất ở độ tuổi từ 5-8 tuổi. Trong giai đoạn này não bộ của bé phát triển, kích thước tương đương với não người lớn. Đây là giai đoạn não trái tiếp tục phát triển thông qua các hoạt động hàng ngày và cách bé học số đếm, thứ tự của sự vật… Mặt khác đây cũng là giai đoạn trẻ tiếp thu kiến thức mới rất nhanh.

Sau 8 tuổi,  việc phát triển liên kết thần kinh trong bộ não theo cấp số nhân sẽ không còn nữa. Bé sẽ tập trung phát triển về kĩ năng và tri thức. Mặc dù vậy hầu hết quá trình phát triển hoàn thiện não bộ của trẻ vẫn diễn ra bình thường cho đến 14 tuổi.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Giai đoạn vàng phát triển não bộ – Toán soroban

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng mà phụ huynh cần tận dụng để giúp con phát triển não bộ, tư duy của mình một cách tốt nhất. Bỏ lỡ giai đoạn này, phụ huynh sẽ lỡ mất một cơ hội to lớn giúp con học tập, nghiên cứu tốt hơn ở giai đoạn trưởng thành.

Làm thế nào để phát triển toàn diện não bộ? – Toán soroban

Não bộ của chúng ta được chia thành 2 phần: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái đảm nhiệm chức năng tư duy logic. Trong khi đó bán cầu não phải đảm nhiệm chức năng tư duy sáng tạo. Mặc dù tiềm năng của não bộ vô cùng lớn. Nhưng chức năng của não bộ vẫn chưa được khai thác.

Để 2 bán cầu não hoạt động tốt nhất. Theo các nhà tâm lý học thì bán cầu não phải và bán cầu não trái phải hoạt động cân bằng. Các nhà tâm lý học cũng chỉ ra có 2 phương pháp giúp phát triển cân bằng não bộ:

Phương pháp 1:  Thông qua suy nghĩ cân nhắc. Với phương pháp này sự hoạt động của bộ não sẽ giảm thiểu đồng thời tăng sự kết nối noron giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải.  Đồng thời làm cho bán cầu não phải hoạt động tốt như bán cầu não trái.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển cân bằng 2 bán cầu não

Phương pháp2: Thông qua rèn luyện. Phương pháp này sẽ tập trung vào việc phát triển vận hành liên quan tới bán cầu não phải. Thông qua phương pháp kích thích đồng thời 2 bán cầu não trong suốt quá trình rèn luyện. Các chuyên gia tin rằng việc luyện tập với bàn tính soroban trong Toán soroban. Và việc tính toán qua hình ảnh bàn tính trong Toán soroban là chìa khóa vàng cho khả năng học tập tối ưu của trẻ.

Toán soroban – bí quyết cân bằng não bộ

Chương trình Toán soroban là chương trình khoa học đặc biệ. Đựơc thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi – giai đoạn bé tiếp thu cực nhanh. Nhằm giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là chức năng của bán cầu não phải. Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

Hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học. Kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái. Sau đó đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban trong Toán soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban

Abacus Master – địa chỉ uy tín học Toán soroban

Với mong muốn giúp trẻ em Việt Nam tiếp cận với phương pháp học thông minh, tiên tiến nhất trên thế giới, Abacus Master vinh dự là đơn vị đào tạo toán tư duy, Toán soroban hàng đầu tại TPHCM. Toán soroban là một chương trình tương đối phổ biến trên thế giới. Vì vậy hiện có rất nhiều đơn vị tại Việt Nam đào tạo Toán soroban. Song Abacus Master vẫn là địa chỉ tin cậy được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Chúng ta đều biết chất lượng giảng dạy của các đơn vị không hoàn toàn giống nhau.

Học tập tại Abacus Master Việt Nam, có 3 khác biệt sau:

  • Cơ sở vật chất của trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master Việt Nam vượt trội với các đơn vị khác
  • Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master Việt Nam là đại diện độc quyền của Abacus Master toàn cầu. Với hệ thống ở rất nhiều quốc gia mọi châu lục, nên được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy có thể nói Abacus là đơn vị đào tạo Toán soroban đạt chuẩn quốc tế.
  • Hiện tại ở Việt Nam, Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. Hệ thống toàn cầu giúp Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master có bộ phận học thuật bài bản. Liên tục nâng cấp nội dung giúp việc học tập và rèn luyện ngày càng hiệu quả hơn. Vượt xa các đơn vị chỉ sử dụng cùng một nội dung qua nhiều năm hoạt động. 

Hãy đến với trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master Việt Nam để trẻ được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất!

 

Bài Viết Liên Quan