Toán soroban, khả năng tư duy và trí thông minh

Nhiều người trong số chúng ta đang nhầm lẫn về khả năng tư duy và trí thông minh. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trẻ thông minh không đồng nghĩa với việc trẻ có tư duy giỏi và ngược lại. Hơn nữa cũng như các khả năng khác. Khả năng tư duy ở bất kì ai trong chúng ta đều có thể học được. Khả năng này có thể phát triển với sự kiên trì rèn luyện thông qua các phương pháp khoa học. Một trong những phương pháp hiệu quả là thông qua Toán soroban – phương pháp ưu việt đến từ Nhật Bản. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nha!

Tư duy và trí thông minh – Toán soroban

Nhiều người trong chúng ta đã nhầm tưởng trí thông minh và kỹ năng tư duy là một. Điều này dẫn đến những kết luận sai lầm của nhiều phụ huynh: Trẻ thông minh thì tự khắc sẽ tư duy giỏi. Ngược lại trẻ kém thông minh có thể không bao giờ tư duy giỏi. Hay trẻ thông minh không cần kỹ năng tư duy. Chính quan điểm sai lầm này mà việc phát triển tư duy của nhiều trẻ nhỏ hiện nay bị xem nhẹ. Trong khi các em hoàn toàn có thể rèn luyện và phát triển khả năng này.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban, http://bit.ly/2ROXcVZ, http://bit.ly/2RJkXOR, http://bit.ly/2RM3pBZ, http://bit.ly/2RGyW8j, http://bit.ly/2RKhO1r, http://bit.ly/2RHPL2z, http://bit.ly/2RHroCk,

Tuy nhiên, tiến sĩ Robert Sternberg – chuyên gia trí tuệ con người nổi tiếng thế giới  đã khẳng định:“Chỉ số thông minh (IQ) cao, kết quả học tập tốt hoặc tấm bằng đại học danh giá vẫn chưa đủ. Nếu như bạn không có tư duy sáng tạo thì sẽ rất khó khăn để bạn thành công”.

Trong một xã hội năng động với những đòi hỏi khắt khe như hiện nay. Việc học của trẻ không còn chỉ là ghi nhớ, tiếp thu những kiến thức trong sách vở một cách thụ động.  Thay vào đó nó đòi hỏi trẻ phải rèn luyện khả năng tư duy. Khả năng tư duy sẽ giúp các bé có thể giải quyết vấn đề. Hay suy nghĩ logic, sáng tạo. Luôn nảy sinh ý tưởng mới, phân tích – xử lý thông tin, lên kế hoạch cho tương lai. Chính vì vậy mà các khóa học rèn luyện tư duy đang trở thành xu hướng mới. Trong đó chương trình Toán soroban được nhiều phụ huynh lựa chọn như một giải pháp giúp bé rèn luyện và phát triển tư duy hiệu quả.

Toán soroban- Phương pháp rèn luyện và phát triển tư duy

Ở những nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Những khóa học bồi dưỡng hay nâng cao khả năng tư duy được coi là là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Xuất xứ từ Nhật Bản, Toán soroban đã đúc kết được những phương pháp dạy và học Toán cho trẻ em. Qua đó rèn luyện và phát triển kỹ năng tư duy.

Phương pháp Toán soroban được thiết kế nhằm giúp trẻ rèn luyện và phát triển tư duy vững chắc gay từ những bước khởi đầu. Đây được coi là phương pháp giúp trẻ “khai phá” trí thông minh. Hình thành khả năng phân tích, logic, sáng tạo.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban, http://bit.ly/2ROXcVZ, http://bit.ly/2RJkXOR, http://bit.ly/2RM3pBZ, http://bit.ly/2RGyW8j, http://bit.ly/2RKhO1r, http://bit.ly/2RHPL2z, http://bit.ly/2RHroCk,
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Toán soroban giúp bé hình thành thói quen tư duy thông qua quá trình tính toán cùng chiếc bàn tính Soroban.

Thay vì chỉ sử dụng 1 bên não bộ để tư duy như các phương pháp thông thường. Toán soroban giúp bé hoạt động đồng thời 2 bên bán cầu não. . Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc. Và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.

Chương trình Toán soroban tại Abacus Master

Ngày nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo Toán soroban mở ra tại Việt Nam. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn lo ngại về phương pháp dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Song Abacus Master vẫn luôn là địa chỉ uy tín đào tạo Toán soroban được rất nhiều phụ huynh tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”. Phụ huynh hoàn toàn có cơ sở để an tâm về chương trình Toán soroban tại Abacus Master.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban, http://bit.ly/2ROXcVZ, http://bit.ly/2RJkXOR, http://bit.ly/2RM3pBZ, http://bit.ly/2RGyW8j, http://bit.ly/2RKhO1r, http://bit.ly/2RHPL2z, http://bit.ly/2RHroCk,
Một buổi học Toán soroban tại Abacus master

Các phương pháp đào tạo Toán soroban của Abacus Master dựa nền giáo dục tiên tiến của quốc gia hàng đầu thế giới. Đó là Nhật Bản – “quê hương” của Toán soroban. Với mục đích giúp trẻ em Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phương pháp tư duy siêu việt. Abacus Master tự hào là đơn vị đào tạo Toán soroban hàng đầu Việt Nam tại Tp.HCM.

Hãy cùng bé đến Abacus Master để trải nghiệm nào!

Bài Viết Liên Quan