Tại sao phụ huynh nên lựa chọn Toán soroban cho con theo học?

Cho đến tận ngày nay, Toán soroban đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản và một số nước châu Á. Song tại Việt Nam thì thuật ngữ này còn khá mới mẻ. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu hết về phương pháp học này. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi:  Tại sao phụ huynh nên lựa chọn Toán soroban cho con theo học thông qua các ưu điểm vượt trội của phương pháp này. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán

Với phương pháp này, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Ngoài ra, Toán soroban còn giúp trẻ thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ siêu nhanh. Đồng thời phương pháp này sẽ giúp trẻ tối ưu khả năng tính toán mà không cần đến sự trợ giúp của máy tính. Kết quả các hoạt động khác như thể dục, ngữ văn, Tiếng anh cũng vượt trội hơn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban giúp tăng khả năng tính toán của trẻ

Thậm chí bạn có thể dễ dàng bắt gặp những video về cuộc thi Toán soroban tại Nhật Bản. Bạn sẽ hoàn toàn kinh ngạc với tốc độ tính nhẩm của các bé trong độ tuổi tiểu học. Việc tính nhẩm siêu tốc như vậy không có nghĩa các em là những thiên tài. Đó đơn giản chỉ là các em đang học Toán soroban mà thôi. Bất kì đứa trẻ nào cũng có thể tính nhẩm với tốc độ kinh ngạc như vậy khi học phương pháp tính toán cùng với bàn tính này.

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung:

Chúng ta đều biết rẻ đều rất hiếu động, mải chơi dẫn đến việc thiếu tập trung trong học tập. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen và khả năng tập trung cho trẻ trong bất cứ việc nào.

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ

Toán soroban có thể chia thành 2 phương pháp. Phương pháp soroban sự dụng bán cầu não trái và phương pháp soroban sử dụng bán cầu não phải. Trong phương pháp soroban sử dụng não phải, não phải sẽ ghi nhớ câu trả lời đã được xử lý. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn dưới dạng hình ảnh trực quan. Từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả. Trong khi đó phương pháp soroban sử dụng não trái lại là phương pháp ghi nhớ trong thời gian ngắn. Thích hợp cho các cuộc thi sử dụng trí nhớ ngắn hạn.

toan soroban, toan tu duy, toán soroban, toán tư duy
Toan sorban giúp cải thiện trí nhớ và óc sáng tạo

Như vậy, Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với phương pháp này để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ.

Trong Toán soroban trẻ sẽ  phải làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp. Điều này giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ. Từ đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Ngoài ra Toán soroban còn giúp trẻ phát triển khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng xử lý thông tin:

Xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất, cần có trong thế kỉ XXI. Với lượng thông tin khổng lồ như hiện nay thì việc tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh, có chọn lọc là một lợi thế. Toán soroban giúp trẻ nâng cao sự tập trung để xử lý thông tin nhanh chóng và chủ động.

Toán soroban giúp trẻ tăng khả năng xử lý thông tin bằng những con số thông qua các phép tính. Não trái của trẻ sẽ tiếp nhận thông tin chuyển qua não phải xử lý và cho kết quả phép tính chính xác. Trong phương pháp học này các con số sẽ được đọc một cách nhanh chóng mà không có bất kỳ sai sót nào.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng xử lý thông tin

Toán soroban giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

Bé sẽ được rèn luyện bộ nhớ bằng cách vận dụng 3 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác. Nhờ đó, hai bán cầu não có cơ hội phát triển đồng đều. Phát triển cân bằng 2 bán cầu não giúp trẻ tối ưu sự tập trung, khả năng tư duy, phản xạ, khả năng ghi nhớ tốt và tự tin hơn trong tất cả các hoạt động.

Trong giai đoạn đầu của Toán soroban trẻ sẽ được học toán với bàn tính soroban. Bán cầu não phải của trẻ sẽ được phát triển thông qua việc quan sát và hình dung những hạt bàn tính thành những con số. Trong quá trình sử dụng bàn tính Soroban. Từ đó giúp sẽ phát triển và tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ. Đồng thời làm tăng khả năng quan sát của não bộ.

Kết: Toán soroban với những con số tuyệt vời đã giúp cho trẻ phát triển toàn diện nhất. Đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh nên cho con học Toán soroban.

Bài Viết Liên Quan