Toán soroban – bật mí trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh

Việc dạy trẻ những bài học đầu đời giờ đây không còn là chuyện khó. Ba mẹ sẽ không cần chờ đợi quá lâu mà có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ với những trò chơi thực tế và hữu ích. Trong bài viết này Abacus Master sẽ giới thiệu đến bạn Toán soroban – “trò chơi” trí tuệ giúp bé phát triển toàn diện nhiều khả năng và trí não. Đồng thời Abacus Master cũng giới thiệu đến bạn những trò chơi giúp con phát triển trí thông minh, mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nào!

Toán soroban trò chơi trí tuệ

Chương trình Toán soroban là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 6-12 tuổi. Với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng não, đặc biệt là chức năng não phải.

Đến với trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master, các học viên nhí của chương trình Toán soroban sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Không đè nặng điểm số, không tạo áp lực, không đè nặng lý thuyết. Abacus luôn cố gắng không ngừng để tạo ra môi trường học tập thoải mái nhất. Làm sao cho trẻ phát triển tự nhiên và toàn diện nhất. Trẻ sẽ học Toán soroban cùng với bàn tính như một người bạn. Xen kẽ với chương trình tính toán sẽ là những trò chơi bổ ích cho các trẻ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán soroban tại Abacus master

Với những gì được trau dồi qua khóa học Toán soroban như khả năng ghi nhớ. Khả năng tập trung, khả năng xử lý thông tin, tưởng tượng, hình dung, phát triển cân bằng não bộ. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Toán soroban giống như 1 trò chơi và tự rèn luyện là việc quan trọng.  Bởi nếu trẻ yêu thích, hứng thú với  Toán soroban rồi thì tự bản thân các em sẽ rèn luyện nó hàng ngày một cách tự giác.

Cũng chính vì vậy, những mục tiêu  trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master hướng tới trong mỗi giờ học chính là:

  • Giúp trẻ tập trung trong mỗi giờ học, lắng nghe giáo viên
  • Giúp trẻ xây dựng tính tự giác, chủ động, từ đó các bé có thể tự thực hành chính xác những thao tác trên bàn tính.
  • Không hướng dẫn qua nhiều, để các bé có đủ thời gian suy nghĩ và tư duy

6 trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh từ khi còn nhỏ – Toán soroban

1. Tăng cường đồ chơi màu sắc – Toán soroban

Đồ chơi nhiều màu sắc không chỉ khiến bé cảm thấy thích thú. Mà òn tăng cường sự sáng tạo cho con rất hiệu quả. Cha mẹ có thể chọn mua giấy màu về dán lên tấm bìa các tông. Sau đó cắt thành các hình vuông có kích thước 8 x 8 cm. Tiếp theo, bạn mua vài chiếc kẹp gỗ nhỏ rồi sơn đủ màu để kẹp các ô vuông lên dây cho con tập phân biệt màu sắc. Ba mẹ hãy nhớ là luôn chơi cùng con nhằm tăng sự tương tác nhé.

2. Trò chơi: Buộc dây giày  – Toán soroban

Cách thực hiện rất đơn giản: hãy vẽ hình một đôi giày lên tấm bìa rồi dùng kéo đục vài lỗ ở vị trí xỏ dây giày. Tiếp theo, bạn luồn 2 sợi dây vào tấm bìa như hình vẽ và hướng dẫn con cách thắt dây giày. Trò chơi này không chỉ khiến con chơi cả giờ không chán mà còn rất thực tế, rèn luyện khả tăng tự lập từ những thứ nhỏ nhất như tự đi giày.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trò chơi: Buộc dây giày  – Toán soroban

3. Trò chơi hệ mặt trời  – Toán soroban

Các bậc phụ huynh cắt các loại trái cây khác nhau và trang trí lên đĩa để tạo thành một hệ mặt trời nhỏ. Bằng cách này, con không chỉ có một bữa ăn trái cây bổ dưỡng mà còn được tìm hiểu về tên các hành tinh trong hệ mặt trời.

4. Bảng chữ cái tí hon  – Toán soroban

Vào giai đoạn con bắt đầu học chữ, phụ huynh nên tự làm cho con một bảng chữ cái tí hon. Sao cho trẻ có thể mang bên người mọi lúc, mọi nơi. Đầu tiên, ba mẹ lấy 2 chiếc cúc cỡ cớn để làm bìa sách. Bên trong là một dây dài những ô tròn được cắt khéo léo sao cho chúng nối với nhau. Sau đó, bạn ghi các chữ cái theo thứ tự lên ô tròn rồi gấp chúng lại. Vậy là đã hoàn thành rồi.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bảng chữ cái tí hon  – Toán soroban

5. Dùng trò lego để học toán – Toán soroban

Lego có thể coi là một công cụ hoàn hảo để dạy trẻ giải quyết các bài toán học nhanh chóng. Bé cũng dễ hình dung khi mới bắt đầu học môn toán. Chẳng hạn như ba mẹ có thể dùng Lego để giải thích về phân số và số nguyên.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dùng trò lego để học toán – Toán soroban

6. Học vẽ với những con số – Toán soroban

Đây là phương pháp vô cùng  thú vị vì có sự kết hợp giữa toán học và nghệ thuật sáng tạo. Phụ huynh có thể học trước cách vẽ các con vật, đồ vật từ số. Sau đó vẽ làm mẫu cho con học theo. Phương pháp này không chỉ khiến con thích thú với toán học. Mà còn kích thích sự sáng tạo của trẻ trong quá trình vẽ.

Bài Viết Liên Quan