Toán soroban – bí quyết dạy con ngoan bằng việc nói chuyện với trẻ

Nói chuyện với trẻ là một trong những phương pháp nuôi dạy trẻ mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời mà phụ huynh có thể tham khảo. Không cần gò ép cho con những yêu cầu nặng nề mà vẫn khiến trẻ hiểu vấn đề và nghe lời bạn. Dưới đây TTĐT Toán soroban Abacus Master sẽ giới thiệu một số cách dạy con ngoan từ phương pháp nói chuyện với con. Cùng tìm hiểu nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – bí quyết dạy con ngoan bằng việc nói chuyện với trẻ

Hiểu bé, đặt mình vào con – Toán soroban

Trẻ thường không thích làm bài tập về nhà, ba mẹ thường phải la mắng, bắt buộc con phải làm bài tập mới được làm việc khác. Phải chăng rất nhiều phụ huynh không hiểu vì sao con không thích việc này. TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy tìm hiểu kĩ hơn đâu là nguyên nhân? vì sao con không thích, con cần bạn bên cạnh, hay bài tập quá khó? Thay vì la mắng trẻ, hãy nói: “Mẹ và con cùng làm bài tập nhé!” bạn cũng có thể nói “Con nghĩ sao nếu trong lúc mẹ làm việc con làm bài tập về nhà nhỉ?”

Nguyên tắc lặp lại – Toán soroban

Ở trường học, các giáo viên thường dạy con học thuộc một bài hát bằng cách hát từng câu một và lặp lại nhiều lần. TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng đó là cách đơn giản để con ghi nhớ. Mặc dù nếu thấy con có thể ghi nhớ tốt những điều mẹ dặn, bạn vẫn cần nhắc nhở con.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Nguyên tắc lặp lại – Toán soroban

Tạo thói quen cho bé – Toán soroban

Tạo cho con những thói quen tốt không chỉ giúp con có thể tự lập hơn mà còn giúp cha mẹ có nhiều thời gian rảnh. Thay vì phải o ép, nịnh nọt thậm chí quát mắng để bé  ngồi vào bàn mỗi bữa ăn, hãy cùng con ghi nhớ những điều cần làm bằng cách lặp đi lặp lại những câu nói như: “Con phải rửa tay trước khi ăn, không vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thức ăn từ tay con đó”. “Con phải mang dép, đội mũ khi đi ra ngoài, nếu không con sẽ bị ốm đó”,…TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy thường xuyên làm và từ từ cảm nhận thành quả này nhé.

Tỏ thái độ dứt khoát với bé – Toán soroban

Nếu con nhất định không chịu làm theo những gì bạn muốn mà hờn dỗi, mè nheo đòi bạn làm theo ý con. Tuy nhiên TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn không nên làm theo ý trẻ. Bởi điều này sẽ dần hình thành tích cách kiêu căng và bướng bỉnh. Hãy kết thúc cuộc tranh cãi bằng thái độ dứt khoát: “Mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình”. Sau đó hãy lựa chọn thời điểm khi con đã bình tĩnh trở lại để giải thích cho con hiểu tại sao bạn làm thế.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Tỏ thái độ dứt khoát với bé – Toán soroban

Nói những điều bé chấp nhận – Toán soroban

Nhiều khi con nhất quyết đòi đi chơi, trong khi cả nhà chưa ai ăn cơm, hãy nói: “Khi nào con ăn xong thì cả nhà mình đi chơi” hoặc “Chúng ta ăn cơm trước rồi sẽ đi chơi”…Hãy để con hiểu đó là việc mà con cần hoàn thành trước khi làm những việc khác. Hãy khuyên trẻ về những điều bạn lo lắng như: “Con đừng chơi gần hồ, nguy hiểm lắm, mẹ sẽ lo lắm đó”…

Thông báo trước cho con, chẳng hạn như thay vì bắt bé phải dừng chơi ngay, hãy thử nói: “Sắp đến giờ về rồi, con chuẩn bị chào tạm biệt các bạn nhé”

Bên cạnh đó, khi đề nghị con làm điều gì, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy gọi tên con, ví như: “Tin, lấy giúp mẹ chai nước”.

TTĐT Toán soroban Abacus Master  khuyên bạn nên nói “mẹ muốn”, “mẹ cần” thay vì ra lệnh. Không nên ra lệnh cho bé chẳng hạn như “Không được nghịch dao”, hay “Rửa tay ngay”, mà hãy thay bằng “Mẹ muốn con rửa tay trước”, “Mẹ muốn con cất dao vào kệ”… Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, điều này hợp với tâm lý phát triển của con: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Nói những điều bé chấp nhận – Toán soroban

Ngắn gọn – Toán soroban

Hãy yêu cầu con làm từng việc một, vì khi bạn nói càng nhiều, con càng nhanh quên hoặc cố tình lảng đi. Nếu muốn con nghe lời, TTĐT Toán soroban Abacus Master  nghĩ rằng tốt hơn cha mẹ nên để bé nhắc lại yêu cầu của mình, trẻ nhắc được có nghĩa là trẻ đã hiểu những gì bạn nói.

Tạo cho bé cách giải quyết vấn đề – Toán soroban

Thay vì nói rằng “Đừng để đồ chơi trên ghế”, bạn có thể thử: “Bon, con xếp đồ chơi vào chỗ mẹ xếp hàng ngày nhé” để con nhớ lại và tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn và tạo tư duy lâu dài cho bé.

Với những tip nhỏ trên, TTĐT Toán soroban Abacus Master hy vọng đem đến cho bạn thời gian dạy con hiệu quả mà vẫn vui vẻ bên bé cưng.

Bài Viết Liên Quan