Toán soroban – bí quyết giúp trẻ kém tập trung phát triển tự nhiên

Trẻ em nên được rèn luyện khả năng tập trung ngay từ nhỏ. Bởi đây là kỹ năng rất quan trọng trong việc học tập cũng như khi làm bất cứ việc gì trong cuộc sống. Tuy nhiên trong giai đoạn này khả năng tập trung của trẻ không tốt, thường bị chi phối bởi mọi thứ xung quanh. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng. Vậy có khóa học nào giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung? Câu trả lời chính là chương trình Toán soroban ưu việt đến từ Nhật Bản. Hãy cùng Abacus Master khám phá chương trình này nhé. Đồng thời bài viết cũng sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh một vài giải pháp giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ nâng cao sự tập trung

Chương trình Toán soroban là khóa học toán giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung & tư duy, rèn luyện trí não cùng với bàn tính Soroban. Đây là phương pháp học toán vô cùng nổi tiếng tại Nhật. Soroban trong tiếng Nhật là bàn tính. Toán soroban, không chỉ  giúp trẻ nâng cao năng lực tính toán. Mà cả các kỹ năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như “sự tập trung”, “khả năng hình dung” hay “khả năng ghi nhớ”. Chính vì thế Toán soroban được coi là phương pháp lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban bí quyết giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và phát triển não bộ toàn diện

Vậy Toán soroban đã làm cách nào để cải thiện khả năng tập trung của trẻ?

Khi thực hành các bài tập Toán soroban, trẻ phải tập trung chú ý và vận dụng các con số. Từ đó nâng cao năng lực tập trung. Lặp lại quá trình này nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành khả năng chú ý, quan sát sự việc xung quanh và phân tích dữ liệu chính xác. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não. Trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ. Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen và khả năng tập trung cho trẻ trong bất cứ việc nào.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban với bàn tính Soroban

Bên cạnh đó, một điều thú vị nữa trong Toán soroban đó chính là khả năng tính nhẩm. Kỹ năng này buộc trẻ sử dụng phần não phải để tưởng tượng hạt tính và tính toán. Giúp nâng cao năng lực lí giải vấn đề, sự tập trung và khả năng tưởng tượng. Việc tiếp xúc với các phép toán cộng trừ nhân chia phức tạp trên nhiều con số lớn nhỏ khác nhau sẽ kích thích năng lực trí nhớ và sự tập trung của trẻ.

Phụ huynh có thể làm gì giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung? – Toán soroban

Dành nhiều tâm huyết cho con hơn – Toán soroban

Bạn đừng vội nản lòng mà bỏ mặc trẻ khi thấy con chẳng chịu chú ý lắng nghe những gì cha mẹ nói. Nếu những trẻ bình thường có thể để tâm và ghi nhớ ngay những thông tin vừa tiếp nhận thì trẻ kém tập trung mất nhiều thời gian hơn. Hãy dành cho bé tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt và sự động viên kịp thời.

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả nhất là cha mẹ cần lặp đi lặp lại lời nói trong nhiều lần cùng với những hiệu ứng sinh động để trẻ chú ý hơn. Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tin rằng, làm điều này nhiều lần sẽ tạo thói quen phản xạ cho con yêu khi phụ huynh ra hiệu.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Ba mẹ nên dành nhiều tâm huyết cho con hơn – Toán soroban

Đặt ra mục tiêu cho trẻ – Toán soroban

Theo phương pháp dạy trẻ kém tập trung được khuyên bởi các chuyên gia, phụ huynh đừng quên đặt ra mục tiêu cho trẻ. Mục tiêu bạn đưa ra phải phù hợp với khả năng của trẻ chứ không nên kỳ vọng quá sức.

Khi dạy trẻ kém tập trung, Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master cho rằng bạn đừng quá nôn nóng. Bởi trẻ cần phải được rèn luyện từ từ. Mỗi ngày bạn có thể tăng nhiệm vụ cho trẻ. Tuy nhiên phải chia nhỏ các nhiệm vụ ra và nói rõ yêu cầu của bạn đối với trẻ. Bạn cũng đừng quên trao cho con những lời khen để khích lệ khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ.

Bạn chú ý duy trì sự hưng phấn, thích thú của trẻ mỗi khi thực hiện thử thách. Điều này sẽ giúp trẻ tăng cường sự tập trung trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tạo cho trẻ thói quen tập trung, giúp trẻ tự ý thức và hình dung rõ hơn hành động cần làm. Từ đó kích thích sự chủ động của trẻ.

Trang bị tâm lý thoải mái cho con – Toán soroban

Muốn dạy một trẻ kém tập trung, theo trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master. Bạn cần chuẩn bị kỹ vấn đề tâm lý cho trẻ. Hãy tạo cho trẻ một bầu không khí vui vẻ, thoải mái. Bởi điều này không những tạo ra động cơ tập trung học tập cho trẻ. Mà còn giúp trẻ có thể duy trì được động cơ đó. Dần dà, kỹ năng tập trung học tập của trẻ tốt hơn. Những trẻ kém tập trung chỉ có thể duy trì sự chú ý, tập trung trong khoảng 10 – 15 phút. Vì vậy Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master cho rằng, bạn đừng nên ép trẻ tập trung lâu hơn. Ép buộc sẽ gây ra sự ức chế khiến cho mọi hoạt động của trẻ kém hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan