Toán soroban – Cách rèn luyện thói quen tự giác học bài cho trẻ

Chắc hẳn trong số chúng ta, rất nhiều lần đã bực mình khi con không nghe lời, không tự giác ngồi vào bàn học. Nhiều bậc phụ huynh khá vất vả trong việc giáo dục con cái bởi tính thiếu tự giác, lười học của con. Hiểu được nỗi trăn trở này của phụ huynh, trong bài viết này Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master sẽ cùng bạn tìm hiểu bí quyết rèn luyện thói quen tự giác học bài cho trẻ.

Xem thêm

6 cách tạo cho con thói quen tự giác học bài ngay tại nhà – Toán soroban 

1. Tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học – Toán soroban

Khi phụ huynh càng giục giã, nịnh nọt, làm hộ bài hay ngồi cạnh giúp đỡ bé học, bé sẽ nghĩ rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, không phải của chúng. Các bậc phụ huynh cần phải thiết lập 1 ranh giới rõ ràng về trách nhiệm của mình và của con đối với việc học. Bên cạnh đó, trách nhiệm của ba mẹ là:

  • Cung cấp cho con một môi trường và một góc học tập thích hợp;
  • Đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ;
  • Tuyệt đối không làm hộ, không ngồi sát cạnh, chỉ nên ngồi gần và đọc sách, hoặc làm việc;
  • Sau khi con đã hoàn thành bài tập, cha mẹ kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa.

2. Tạo cho con một góc học tập thích hợp – Toán soroban

Trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm nên nếu thấy xung quanh ồn ào, hoặc anh chị em đang chơi, trẻ sẽ không thể tập trung để học bài. Chính vì vậy Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master cho rằng góc học tập của con nên ở xa Tivi, xa đồ chơi. Và không gần nơi mọi người trong gia đình ngồi nói chuyện. Bàn học vừa với chiều cao của trẻ, và đầy đủ ánh sáng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Làm thế nào để con tự giác học bài? – Toán soroban

3. Tạo ra một thói quen học tập nề nếp, và duy trì đều đặn hàng ngày – Toán soroban

Chẳng hạn như ngày nào cũng vậy, đúng 8 giờ tối là con ngồi vào bàn học bài. Nếu hôm nào không có bài tập về nhà thì sẽ dành thời gian học đó để cùng đọc sách, viết chính tả v.v.. Nếu một số ngày trong tuần, ví dụ thứ 3 hàng tuần con học vẽ đến 8 giờ tối, ba mẹ có thể điều chỉnh riêng cho ngày thứ 5, 8h30 tối con mới bắt đầu học bài.

4. Tạo ra thói quen học bài xong phải dọn dẹp bàn học sạch sẽ ngay- Toán soroban

Thói quen này có lợi để ngày hôm sau, khi đến giờ học, con không mất thời gian đi dọn dẹp bàn khiến con mất hứng, mất thời gian và tạo ra uể oải. Một lời khuyên nữa của trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master dành cho bạn. Đó là đồ dùng học tập, nước nên có sẵn và ở trong tầm tay với của trẻ khi học. Điều này giúp cho con không phải đứng lên, ngồi xuống đi lấy nhiều lần.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Rèn luyện tính tự giác học bài cho trẻ – Toán soroban

5. Phụ huynh tuyệt đối không trách mắng, phàn nàn trẻ trong giờ học bài – Toán soroban

Nếu con có bị điểm chưa tốt trong ngày, Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy nói và trao đổi với trẻ vào lúc khác. Chẳng hạn như lúc trẻ đi học về. Hay lúc hoàn thành bài tập xong. Nếu trẻ bắt đầu học mà bị phụ huynh quở trách thì sẽ chẳng thể tập trung học được nữa.

6. Không tạo ra các hình thức thưởng phạt liên quan đến bài tập về nhà – Toán soroban

Bởi phương pháp này khiến bé có xu hướng học để được thưởng chứ không tự giác học cho bản thân. Không chỉ vậy, việc này có thể sẽ tạo ra stress cho con, khiến con làm mọi cách để tránh bị phạt và được thưởng. Thậm chí đến một lúc nào đó, con cảm thấy phạt hay thưởng cũng chẳng quan trọng với chúng nữa, và sẽ chẳng còn muốn học.

Toán soroban – bí quyết rèn luyện tư duy và tính tự giác cho con

Toán soroban là phương pháp học toán tư duy khá phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam tuy Toán soroban còn khá mới mẻ, song Toán soroban đã và đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh Việt bởi những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban

Nhiều phụ huynh cho rằng Toán soroban chỉ giúp con giỏi toán. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi với việc kích thích não bộ phát triển toàn diện, cân bằng, cộng thêm nhiều khả năng như: tập trung, ghi nhớ, xử lý thông tin được nâng cao thì các bé hoàn toàn có thể học tốt tất cả các môn học khác. Sau một thời gian tiếp xúc với Toán soroban, phụ huynh sẽ thấy khả năng tiếp thu, phân tích và ghi nhớ của con tiến bộ nhanh chóng. Bé sẽ học các môn khác dễ dàng hơn mà không còn sợ hãi nữa. Nhờ vậy bé hào hứng hơn, tự giác hơn trong việc học.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán tư duy tại Abacus master

Anh Quang Anh – phụ huynh của bé Khánh Chi tại trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master chia sẻ:

“Ôi chỉ nghe đến hội chứng sợ Toán thôi mà mình đã cảm thấy lo rồi. Con mình mới lớp 1 thôi, nhưng cũng tiếp xúc với Toán soroban được một thời gian rồi.

Bạn biết đấy tuổi này con rất hiếu động, thích chơi hơn học, thật khó mà có thể bắt ép con học được. Nhưng nhờ có chiếc bàn tính trong Toán soroban mà con mình tự nhiên thích học Toán hẳn. Bạn cứ thử một lần dự tiết học Toán soroban của các con thì sẽ thấy chúng hào hứng như thế nào. Ban đầu mình còn hoài nghi về phương pháp này vì thấy trong giờ các bé học như chơi. Nhưng thấy được sự thay đổi của con sau 1 thời gian học thì mình có thể thở phào rồi. Thậm chí con còn tự giác học bài tập tại nhà mà không cần ba mẹ nhắc nhở như trước.”

Kết: Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng, điều quan trọng nhất vẫn là tính tự lập của con. Nếu rèn được đức tính này, không chỉ là làm bài tập mà còn những hoạt động khác nữa.

Bài Viết Liên Quan