Toán soroban – phương pháp giáo dục đòn roi có hiệu quả không?

“Yêu cho roi cho vọt”, là câu nói đã quá quen thuộc với chúng ta. Dường như roi vọt đã trở thành hình phạt “dĩ nhiên” mỗi khi trẻ phạm lỗi của rất nhiều ông bố bà mẹ. Song phương pháp giáo dục này liệu có thật sự tốt? Có phương pháp giáo dục nào mà không cần đến roi vọt không? Cùng Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master đi tìm câu trả lời nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Giáo dục con bằng đòn roi có tốt hay không? – Toán soroban

Tại sao cha mẹ lại dùng đòn roi trong việc giáo dục con cái?  – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng việc dùng đòn roi nói riêng. Cũng như các hình phạt thân thể khác nói chung không làm thay đổi hành vi của trẻ một cách tốt hơn. Ngược lại còn tạo ra những khoảng cách vô hình giữa cha mẹ và con cái. Thậm chí đây còn là nguyên nhân khiến con trở nên sợ hãi và sống khép kín.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Tại sao cha mẹ lại dùng đòn roi với con cái? – Toán soroban

Theo tiến sĩ Alan Kazdin – giám đốc trung tâm nuôi dạy con Đại học Yale. Có 3 nguyên nhân khiến cha mẹ hay dùng đòn roi trong việc giáo dục trẻ.

  • Lý do thứ 1: Bộ não của chúng ta luôn có xu hướng đón nhận những tiêu cực nhiều hơn tích cực. Điều này khiến các ông bố bà mẹ luôn nhìn thấy những điều xấu, hư hỏng ở con mình hơn là những điều tốt đẹp.
  • Khi mà ngày ngay ố lượng các bộ phim ảnh bạo lực đang ngày càng tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy não bộ con người dễ dàng bị kích thích khi chứng kiến các hành vi bạo lực. Chúng sẽ trở thành căn nguyên cho việc bạo lực .
  • Lý do thứ 3 xuất phát từ các định kiến văn hóa. Các nước phương Đông thường có suy nghĩ “yêu cho roi cho vọt”, chính vì vậy mà các phụ huynh thường xuyên sử dụng đòn roi như một hình phạt dĩ nhiên mỗi khi con làm sai.

Một số phương pháp giáo dục con hiệu quả không cần đến roi vọt – Toán soroban

Thay đổi từ trong lời nói – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master muốn không sử dụng đến đòn roi trước tiên phụ huynh cần phải thay đổi từ trong lời nói. Chẳng hạn như: cách nói chuyện với con bằng ngôn ngữ như ra lệnh sẽ khiến cho bé trở nên chống đối, bất cần. TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn nên nói chuyện một cách dịu dàng hơn đối với trẻ.

Bạn có thể sử dụng những từ ngữ như: “con có thể”, “con lấy giùm mẹ” sẽ dễ dàng khiến con nghe lời và giúp chúng hiểu được rằng cha mẹ cũng rất tôn trọng con cái. Điều này khiến con  tự ý thức được rằng cha mẹ rất tin tưởng mình. TTĐT Toán soroban Abacus Master  nghĩ đây là một trong những cách giúp trẻ trở nên chín chắn và có trách nhiệm hơn đối với các hành vi của mình.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Hãy dịu dàng hơn với con – Toán soroban

Hãy luôn dịu dàng và lắng nghe – Toán soroban

Giáo dục con mà không có roi vọt là cả một quá trình. Trong quá trình đó, cha mẹ nên thường xuyên quan sát, lắng nghe và ở cạnh con. Khi cần hãy ca ngợi, khen thưởng các hành vi tốt của con sẽ có tác dụng tích cực hơn rất nhiều so với việc la mắng, quát tháo.

Nhẹ nhàng giải thích khi con làm sai – Toán sorooban

Ba mẹ cũng cần lưu ý khi trẻ phạm lỗi, thay vì ngay lập tức dùng bạo lực, bạn cần lắng nghe con giải thích, chỉ cho bé hiểu đâu là đúng đâu là sai và căn dặn để trẻ rút kinh nghiệm, tránh tại phạm lỗi. TTĐT Toán soroban Abacus Master  tin rằng đối với một đứa trẻ được hưởng sử giáo dục như ở trên thì không cần đến đòn roi, các con vẫn rất nghe lời và ngoan ngoãn.

Cùng con tham gia khóa học Toán soroban

Bên cạnh việc thay đổi cách giáo dục “tại gia”, cho con tham gia vào những môi trường học tích cực cũng là một giải pháp giúp con phát triển tốt hơn. Môi trường học Toán soroban tại Abacus Master là một gợi ý hoàn hảo cho bạn.

Chương trình Toán soroban được biết đến là chương trình rèn luyện tư duy hiệu quả cho trẻ. Nếu bạn còn hoài nghi về phương pháp này, thì bạn có thể yên tâm. Bởi phương pháp Toán soroban đã được kiểm chứng ở rất nhiều nơi trên thế giới trước khi đến Việt Nam.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban bí quyết giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và phát triển não bộ toàn diện

Rất nhiều phụ huynh đã không khỏi kinh ngạc khi thấy con tự giác học bài khi về nhà sau mỗi khóa học. Hay thấy con say sưa chăm chú trong từng tiết học Toán soroban. Đặc biệt là sự tiến bộ rõ rệt trong các môn học. Thực tế cho thấy trẻ học tốt hơn, trưởng thành hơn sau khóa học Toán soroban tại Abacus.

Lý giải cho sự thay đổi này, nằm ở điều kì diệu mà Toán soroban mang lại cho trẻ. Tiếp xúc với Toán soroban trẻ có cơ hội phát triển đồng đều não bộ, khả năng tập trung, ghi nhớ, xử lý thông tin, tính toán cũng được cải thiện đáng kể.

Có thể nói Toán soroban đã làm thay đổi tư duy nhận thức của trẻ, giúp trẻ học và phát triển tốt hơn. Rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn Toán soroban cho con mình, còn bạn thì sao?

Bài Viết Liên Quan