Toán soroban tại Nhật Bản không chỉ dành riêng cho trẻ em

Toán soroban là phương pháp học đặc biệt phát triển rộng rãi tại Nhật. Bàn tính soroban đã trở thành “người bạn” có trong cặp sách của mỗi học sinh Tiểu học tại quốc gia này. Thậm chí người Nhật còn có các cuộc thi lớn về Toán soroban tầm cỡ quốc gia.  Song nhiều người nghĩ rằng phương pháp học Toán soroban này chỉ dành cho trẻ em, mà không biết rằng Toán soroban còn thu hút cả người cao tuổi tại Nhật. Toán soroban được đánh giá không chỉ là công cụ đắc lực phát triển khả năng tư duy của trẻ mà còn là công cụ ngăn chặn hiệu quả chứng mất trí ở người già. Hãy cùng Abacus tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Toán soroban: công cụ hữu hiệu hỗ trợ phát triển khả năng tư duy của trẻ

Nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá là nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Học sinh Nhật Bản được học Toán soroban ngay từ nhỏ. Lý giải cho điều này chính là bởi đây là phương pháp học thông minh giúp trẻ phát triển toàn diện. Mặc dù phương pháp Soroban sử dụng bàn tính Soroban – loại bàn tính cổ xưa được người Nhật cải tiến từ chiếc bàn tính cổ Trung Quốc.

Toán soroban – xu hướng chủ đạo của nền giáo dục  Nhật Bản

Nếu như trước đây các bài học  về Toán soroban chỉ được thiết kế với mục đích  cải thiện khả năng tính toán. Đã từng bị mai một, lãng quên bởi những chiếc máy tính hiện đại. Thì giờ đây Toán Soroban đã quay trở lại một cách ngoại mục. Tạo thành thành xu hướng chủ đạo của nền giáo dục  Nhật Bản. Đây là phương pháp học vô cùng kì diệu  kích thích sự phát triển tư duy hiệu quả ở trẻ nhỏ. Thật khó để tìm thấy loại bàn tính nào trên thế giới còn giá trị cho tới tận ngày nay như bàn tính Soroban. Khi mà hiện nay công nghệ phát triển không ngừng, những loại máy tính hiện đại ra đời, thay thế cho những dụng cụ tính toán cổ xưa.

Sử dụng ngón tay để tính toán là bước phát triển tư duy đầu tiên khi trẻ đến với Toán soroban. Chương trình Soroban đã khai thác lợi thế từ những đôi bàn tay của các “thiên thần”. Giúp trẻ làm quen và tính toán các con số từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng. Từ đó kích thích não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Sự tập trung, khả năng ghi nhớ cũng từ đó tăng lên từng ngày.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì sao Toán soroban lại có tác dụng thần kì như vậy?

Câu trả lời nằm ở chiếc bàn tính Soroban kì diệu. Trong Toán soroban, việc làm quen và sử dụng bàn tính Soroban thực tế và bàn tính soroban “ảo” sẽ kích thích sự phát triển đồng đều của 2 bên bán cầu não. Sự phối hợp linh hoạt giữa bán cầu não trái, bán cầu não phải và đôi tay sẽ thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ. Trong Toán soroban, trẻ sẽ sử dụng bàn tính bằng cả hai tay. Điều này còn giúp cho 3 giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác hoạt động đồng thời. Nhờ vậy mà 2 bên bán cầu hoạt động liên tục. Não bộ sẽ kiểm tra những hoạt động của cả tay trái và tay phải cùng lúc.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sororoban – phương pháp học toán khoa học

Hiệu quả với não bộ của trẻ khi tham gia chương trình Toán soroban

  • Nâng cao khả năng tư duy lôgic
  • Khả năng tính toán nhanh của trẻ được cải thiện đáng kinh ngạc
  • Nâng cao khả năng tập trung. Đặc biệt đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho những trẻ có khả năng tập trung kém
  • Khả năng quan sát, hình dung, tưởng tượng cũng được thay đổi đáng kể
  • Cải thiện, nâng cao khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả
  • Khả năng tốc ký
  • Khả năng xử lý thông tin chính xác nhanh chóng
  • Không còn nỗi sợ hãi khi học toán ở trường
  • Giảm sự lệ thuộc vào máy tính

Toán soroban: ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi

Có một điều vô cùng bất ngờ là tại đất nước mặt trời mọc. Toán soroban không chỉ dành cho trẻ em, mà còn có sức hút kì lạ với nhiều người cao tuổi.  Điển hình như tại trường Otona no Gakkou – ngôi trường đặc biệt dành cho người lớn tuổi.  Toán soroban cũng xuất hiện trong các chương trình học. Như một phương pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hiệu quả cho người cao tuổi.  Hầu hết những học viên lớn tuổi tại đây, đều đã từng hoặc sử dụng bàn tính Soroban trong quá khứ. Chính vì thế họ chấp nhận môn học này vô cùng dễ dàng.

Như vậy có thể thấy rằng tại xứ sở hoa anh đào. Toán soroban đóng vai trò hết sức quan trọng cho đến tận ngày nay. Thực tế đã cho thấy phương pháp học tập cùng Soroban đã vô cùng thành công tại Nhật. Với mong muốn giúp thật nhiều trẻ em Việt Nam được tiếp xúc với phương pháp học vô cùng đặc biệt này. Abacus Master vinh dự là đơn vị đào tạo Toán soroban uy tín bậc nhất tại Việt Nam. Hãy cho trẻ đến với Abacus Master để được tiếp xúc với phương pháp học tập Toán soroban vô cùng thông minh và hiệu quả này.

 

Bài Viết Liên Quan