Toán tư duy – bật mí cách làm bạn với trẻ

Ông cha ta từ ngày xưa đã có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Điều này có nghĩa là mỗi đứa trẻ sinh ra lại có những tính cách riêng biệt hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc gần gũi để hiểu con trẻ, hiểu được tính cách của con là nhân tố rất quan trọng trong việc uốn nắn tính cách sau này cho các con. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem làm thế nào để có thể hiểu con tốt hơn nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Để hiểu con trẻ, toán tư duy khuyên cha mẹ hãy quan sát trẻ trong quá trình ăn, ngủ, chơi

Theo toán tư duy, một trong những cách làm bạn với bé là quan sát quá trình hoạt động thường ngành để tìm ra tính cách của mỗi bé. Trong quá trình ăn, ngủ, chơi là những lúc bé tự nhiên thể hiện tính cách của bản thân mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ có hoạt động hết công suất sau đó yên lặng hơn khi trẻ đói hoặc buồn ngủ không? Có những đồ vật hay hoạt động nào có thể thu hút sự chú ý của trẻ hơn những đồ vật, hoạt động khác không? Con có dễ làm quen với sự thay đổi hay trẻ cần thời gian để làm quen với mọi vật? Trẻ có thích học toán tư duy không? Bé có giờ giấc ăn, ngủ nhất quán không hay giờ giấc của trẻ thay đổi từng ngày? Tất cả những “hành vi” này đều khá thông thường đối với trẻ và có lẽ là những tính cách thông thường ở trẻ.

toán tư duy – Trò chuyện cũng là một cách để hiểu con trẻ

Với những trẻ ở lứa tuổi nhỏ, ít nói, thì toán tư duy nghĩ rằng các bậc phụ huynh có thể phải tìm hiểu cả những biểu hiện trên nét mặt và ngôn ngữ cơ thể để thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Thường xuyên tâm sự với con là cách để gần gũi con cái, tăng thêm tình cảm gia đình và cũng là để trẻ tâm sự những suy nghĩ, khó khăn của bản thân.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ: Khi cha mẹ thấy con mình tự nhiên cầm con thú bông yêu thích trên tay và yên lặng nhìn xuống sàn sau khi bà thăm bé, bạn có thể hỏi bé rằng “Dường như hôm nay mẹ thấy con có vẻ không vui nhỉ? Con buồn khi bà không ở nhà phải không?”. Hoặc khi trẻ học toán tư duy trong nhà nhưng cứ nhìn ra ngoài trời và không tập trung thì hãy ngưng cho bé học toán tư duy cho cho bé khám phá thế giới bên ngoài.

Toán tư duy – Đặt ra những câu hỏi chi tiết giúp bé bộc lộ nhiều suy nghĩ hơn

Cha mẹ hãy đặt ra những câu hỏi thật chi tiết sẽ giúp con trẻ dễ dàng bộc lộ cảm xúc hơn. Thay vì hỏi “Hôm nay con làm gì?”, hãy cố gắng hỏi “Con có chơi xếp hình hôm nay không? Nói cho cha/mẹ nghe xem hôm nay con định lắp ráp gì nào?” Hoặc là hỏi bé một cách thật thân thiết xem “Hôm nay con có sang nhà bạn Hương nhà hàng xóm không? 2 con định chơi gì trong buổi chiều này?”toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các bậc phụ huynh cần phải xem xem xây dựng môi trường phát triển của bé sao cho hiệu quả, từ đó, cân nhắc môi trường của trẻ khi phụ huynh cố gắng hiểu một hành vi cụ thể hoặc nhiều hành vi mà bạn quan sát được. Đây là một cách mà các bậc phụ huynh có thể hiểu bé nhà mình theo toán tư duy thấy là khá hiệu quả.

Toán tư duy – trẻ học theo cách ứng xử của cha mẹ

Hãy chú ý đến những hành vi của người lớn bởi trẻ sẽ học theo những cách ứng xử của cha mẹ, thầy cô… Vì theo như nghiên cứu gần đây của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu được thì trẻ sẽ chịu sự ảnh hướng rất lớn cua người thân xung quanh. Do đó, các bạn nên tự rèn lại bản thân, trở thành tấm gương tốt để con em mình noi theo.

Ví dụ: Suốt cuộc chơi tự dưng con trở nên lười học toán tư duy hoặc hay tranh cãi với các bạn, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân nguồn gốc xem con có phải bị ảnh hưởng bởi những cuộc cãi nhau của các thành viên trong gia đình hay không? Con có chơi với những đứa trẻ cũng rất lười học hay không? Con có bị ảnh hưởng bởi những cảnh bạo lực trên phim hay không? Gần nhà có hay xảy ra bạo lực hay không?

Kết luận của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master, các bậc phụ huynh có thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách có thể làm bạn với bé; từ đó tìm ra được cách nuôi dạy con hợp lý.

Bài Viết Liên Quan