Toán tư duy – động lực nào để bé tự giác trong học tập?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con học toán tư duy không tốt là vì lười biếng, ham chơi hay dành quá ít thời gian cho việc học. Vì quá lo lắng cho tương lai con trẻ nên đã bắt con phải dành thật nhiều thời gian cho việc học hành. Điều này không những thành tích học tập của các em không được cải thiện mà còn làm các em cảm thấy chán nản, mệt mỏi, và không muốn đến trường.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Toán tư duy – bật mí với mẹ cách giúp con học giỏi, tự giác

1. Tin tưởng khi cho bé học toán tư duy

Khi phụ huynh, giáo viên tin tưởng vào khả năng học toán tư duy hay bất kì bộ môn nào của một đứa trẻ, và giúp chúng cũng có được niềm tin đó, điều kỳ diệu sẽ xuất hiện.Sự nghiêm khắc tất nhiên là cần có trong việc giáo dục con cái, nhưng đừng quá ép đặt con vào một khuôn khổ nào đó, đừng quên dành những lời khen ngợi cho con khi đạt được thành tích tốt.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Động viên khi con chưa làm đúng. Luôn khuyến khích con không ngừng tìm tòi, sáng tạo khi học toán tư duy. Giải thích cho con hiểu rằng, học toán tư duy là cho chính bản thân các em không phải vì bất cứ ai cả. Sự học là rất nhạy cảm, không nên gò ép con theo ý mình. Vì mọi sự ép buộc đều thật sự rất khó để dẫn đến thành công. Chỉ có bản thân mình mới có thể bắt mình ngồi vào bàn học.

2. Khích lệ và đặt mục tiêu khi học toán tư duy cho bé

Khi con đã cảm thấy thích ngồi vào bàn học, bạn hãy dạy cho con tính độc lập và tự học toán tư duy mà không ỷ lại vào bố mẹ. Các bạn cũng nên đề nghị con tự lập ra thời gian biểu phù hợp cho mình. Thời gian rảnh, hãy xem qua chương trình học và những gì con đã học, đặt ra những câu đố vui hay câu hỏi mở cho con ngay khi con đang ngồi học hay đang xem Tivi cùng bạn.

Đừng nói những lời khen quá chung chung như “Con giỏi lắm”, “Con làm tốt lắm” mà hãy nói, “Con viết chữ đẹp lắm”, “Con giải bài tập toán tư duy này rất hay”. Bạn hãy chỉ ra cho các em thấy các em đang làm tốt về vấn đề gì, điều đó sẽ tạo thêm động lực và hứng thú cho các em học tập, phát triển kĩ năng đó.

3. Học toán tư duy cùng con

Các nghiên cứu cho thấy, hiệu quả giáo dục con cái được nâng cao một cách rõ rệt khi các thành viên trong gia đình hỗ trợ lẫn nhau. Các bậc cha mẹ hãy coi những hành vi mình làm như một ví dụ thực tế để dạy dỗ con cái. Hãy nhận sai, tự chỉ ra lỗi lầm và sửa lỗi để bé có thể nhận thức và học hỏi theo. Bạn cũng có thể nhờ con chỉ ra những lỗi sai hoặc những cách giải toán tư duy không phù hợp, từ đó góp phần giúp con tự ý thức loại bỏ thói quen xấu, hình thành những thói quen lành mạnh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Học toán tư duy cùng con không có nghĩa là can thiệp quá sâu, kè kè ngồi cạnh khi con học, hay thường xuyên nhòm ngó kiểm tra con làm bài ra sao. Bạn có thể ngồi làm việc, đọc sách khi con đang học, hoặc cùng ngồi giải một bài toán tư duy cùng con. Hãy thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng để trẻ có thể tập trung và không có tâm lý bị giám sát.

Việc học toán tư duy cùng con là điều cực kỳ quan trọng, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để có thể ngồi học cùng con. Vậy giải pháp ở đây là bạn có thể tìm gia sư cho con/bé để giúp bé cải thiện được tình hình học tập hiện tại của mình.

Lưu ý khi dạy bé học Toán tư duy

Không bạo lực khi dạy bé học toán tư duy

Thái độ tiêu cực khi dạy bé học toán tư duy như giận dữ, quát mắng hay dùng các phương pháp trừng phạt như đòn roi chỉ mang kết quả ngược lại, đặc biệt đối với những trẻ ngang bướng. Hành động như vậy có thể khiến trẻ có thái độ chống đối và những việc làm tiêu cực khác, nói dối với bố mẹ về điểm số hay việc đến lớp học thêm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chúng ta không thể giải quyết các mâu thuẫn hoặc sửa sai khi con học toán tư duy không tốt nhau bằng vũ lực. Nếu các bậc phụ huynh cứ duy trì hành động này, khi bé lớn lên sẽ rất khó kiểm soát. Ngoài ra, còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ sau này, nhiều trẻ vì bị bạo lực gia đình mà trở nên trầm cảm, nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp đã bỏ nhà ra đi, mắc vào các tệ nạn xã hội.

Nếu hỏi rằng, nghề nào khó nhất trên thế giới? Theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nghĩ thì đó chính là làm cha mẹ. Sinh ra một đứa trẻ đã khó, nuôi dạy đứa trẻ đó nên người lại càng khó hơn. Cha mẹ chính là tâm gương thân thuộc và gần gũi nhất để các con học tập và noi theo. Hãy cho con biết rằng, không ai hoàn hảo nhưng phải cố gắng và sửa đổi để trở nên hoàn hảo hơn. Và gần nhất, chính là chặng đường tri thức mà con đang bước đi.

Bài Viết Liên Quan