Toán tư duy – Bí quyết dạy trẻ đánh vần cực hay mà bố mẹ nên biết

Khi con chuẩn bị bước vào lớp 1 tiểu học, trước hết theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thì các bậc ba mẹ nên dạy con học đánh vần để giúp con sớm thích nghi với môi trường học tập tốt hơn. Vậy cách dạy bé yêu của bạn đánh vần tiếng việt như thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Dưới đây trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ bật mí cho các bạn 3 cách dạy con đánh vần tiếng Việt tại nhà, ba mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Phân biệt tên gọi chữ cái và âm đọc chữ cái

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy rằng hiện nay có rất nhiều các bậc phụ huynh dễ nhầm lẫn giữa tên gọi chữ cái và âm đọc chữ cái.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ: Chữ “n” tên gọi là “en-nờ”, âm đọc là “nờ”. Chữ “đ” được gọi là “đê”, âm khi đọc là “đờ”.

2. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Gợi ý cách đánh vần 1 tiếng

1 tiếng trong Tiếng Việt theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy thì thường có đầy đủ 3 phần: âm đầu – vần – thanh. Có tiếng có thể không có âm đầu nhưng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy rằng tất cả các tiếng thì bắt buộc phải có vần – thanh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cách đánh vần mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý các bậc phụ huynh có thể dạy con em mình như sau: đánh vần theo từng phần trong 1 tiếng, sau đó ghép âm đầu với vần và thanh để tạo nên một tiếng.

Ví dụ: Từ “cá” có âm đầu là chữ “c”, vần là “a”, thanh là dấu “sắc”. Đánh vần: cờ – a – ca – sắc – cá.

Chẳng hạn như: Tiếng “ong” có âm đầu là “o”, vần “ng”, thanh “ngang”. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý cha mẹ hãy đánh vần: o – ngờ – ong.

Ví du: Từ“gia” có âm đầu là chữ “gi”, vần là chữ “a”, thanh là dấu “ngang”. Đánh vần: gi – a – gia.

3. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Bật mí cho ba mẹ cách dạy con đánh vần tiếng Việt hiệu quả

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Dạy con làm quen mặt chữ, dấu câu

Việc bé nhận biết mặt chữ và dấu câu theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy sẽ giúp quá trình học đánh vần có hiệu quả tốt hơn. Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý ba mẹ hãy lựa chọn bảng chữ cái, thẻ chữ cái hoặc bộ chữ tượng hình có kèm hình ảnh và màu sắc sinh động, ngộ nghĩnh, để thu hút sự chú ý và kích thích thị giác của bé.

Ngoài ra, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên cha mẹ có thể dán bảng chữ cái lên vị trí bé dễ nhìn thấy trong phòng bé, để bé có thể quan sát thường xuyên. Thỉnh thoảng, mẹ hãy chỉ vào bảng chữ cái và hỏi bé “đây là chữ gì”, sau nhiều lần như vậy bé sẽ ghi nhỡ chữ cái một cách tự nhiên.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Dạy bé bắt đầu từ những vần đơn giản

Trước khi dạy bé những chữ khó, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên ba mẹ hãy dạy bé từ những vần, những chữ đơn giản và quen thuộc với bé hàng ngày. Như: ba, mẹ, ông, bà, bá, cô, chú, bát, thìa…

Khi bé đã thạo những từ đơn giản, ba mẹ hãy hướng dẫn bé đánh vần những từ khó hơn, từ dài.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Kết hợp vừa học vừa chơitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vừa học vừa chơi theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy là cách rất hiệu quả để bé hứng thú với việc học mà không cảm thấy chán nản. Những trò chơi giúp bé đánh vần mẹ có thể chơi với bé như trò ghép chữ, dán chữ thích hợp vào ô bị trống, chơi đồ hàng…

4. Những lưu ý khi dạy trẻ học đánh vần

  • Thời gian học theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master không nên quá dài bởi bé dễ chán hoặc lâu dần sẽ sợ việc học. Mỗi lần dạy nên từ 10-15 phút, học ngẫu nhiên, lúc học nên kèm với bảng chữ cái.
  • Nên dùng những bảng chữ cái có hình ảnh và màu sắc sinh động để bé thích thú hơn. Những bộ chữ cái rời hoặc các tấm flashcard chữ cái nhiều màu với hình thù đặc sắc sẽ giúp bé yêu của bạn thích việc học hơn.
  • Tạo không khí vui tươi, thoải mái để bé học. Khi thấy bé không chú ý, ba mẹ không nên ép bé, hãy để bé thoải mái và chủ động học đánh vần.
  • Khen ngợi và khuyến khích khi bé đánh vần đúng.
  • Ngoài ra, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy ba mẹ cần kiên nhẫn, vui vẻ và sáng tạo để bé yêu thích việc học hơn.

Với cách dạy con đánh vần tiếng việt mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master vừa giới thiệu trên đây, hy vọng ba mẹ đã tìm được cách phù hợp để giúp bé yêu của mình biết cách đánh vần nhanh và chính xác.

Bài Viết Liên Quan