Toán tư duy – Cách rèn luyện tư duy logic sắc bén cho trẻ

Tư duy logic luôn là lợi thế của bất kỳ ai. Đây cũng chính là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Làm thế nào để con có tư duy logic sắc bén? Toán tư duy – giải pháp tối ưu phụ huynh lựa chọn

Toán tư duy – Cách rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ mà cha mẹ nên nắm rõ

Toán tư duy – Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, bé chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất đinh. Vậy làm thế nào để bé vượt qua những khó khăn đó? Ngay từ bé, cha mẹ nên rèn luyên bản lĩnh cho con. Trong đó, rèn luyện tư duy logic sẽ là cách giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh nhất. Đơn giản vì trẻ có thể tư duy, đâu là vấn đề chính cần tháo gỡ. Cách xử lý nào phù hợp nhất cho tình hướng đó. Vậy hãy để trẻ tự giải quyết vấn đề theo tư duy của bé.
Hãy nói với con rằng: “Con đã tự nghĩ cần phải làm gì chưa?”, “con có thể giải quyết bằng cách nào?”…..

Toán tư duy – Hãy rèn luyện cho con tư duy tổng quát

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tư duy tổng quát một vấn đề giúp trẻ nhìn nhận được mọi khía cạnh. Điều này đòi hỏi trẻ phải tư duy logic, sắp xếp, lắp ghép mọi thứ lại với nhau. Đặc biệt, tư duy tổng quát sẽ kích thích óc quan sát của trẻ.

Hãy lấy những ví dụ đơn giản xung quanh trẻ để bé tập tư duy. Ví dụ: vì sao lá cây lại màu xanh, vì sao cây lớn nhờ quang hợp,….

Toán tư duy – Rèn luyện trí tưởng tượng, khích thích óc sáng tạo

Sáng tạo và trí tưởng tượng luôn là yếu tố quan trọng trong tư duy logic, nhạy bén. Để có được kết quả từ suy luận logic bắt buộc trẻ phải tự đặt những giải thuyết trong trí tưởng tượng. Chính vì thế hãy để bị tưởng tượng, sang tạo một cách thoải mái nhất. Hãy kích thích bằng việc học toán tư duy, rèn luyện phát triển kỹ năng.
Hãy cho bé tự suy nghĩ bằng những câu hỏi như làm sao để cân được trọng lượng của một con hưu cao cổ, một con tê giác, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình học tập đạt hiệu quả cao.

Toán tư duy – Phát triển tư duy phản biện, logic

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bố mẹ có thể hỏi bé rằng tại sao bánh sẽ mốc nếu không để vào tủ lạnh, tại sao em bé lại khóc và lá rơi khi mùa thu đến. Khi tìm lời giải cho vấn đề, bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, lý giải, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.
Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch
Hãy yêu cầu bé suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó, sau đó là tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ.

Toán tư duy – Giải pháp rèn luyện tư duy logic nhạy bén cho trẻ

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.
Bài Viết Liên Quan