Toán tư duy – Cha mẹ nên dạy trẻ học đọc từ bé?

Dạy trẻ học đọc từ bé là vấn đề được tranh luận rất nhiều trên các diễn đàn làm cha mẹ. Một vài người cho rằng nên để bé phát triển tự nhiên và thoải mái nhất. Quá trình học tập, giáo dục chính quy sẽ tự khác rèn luyện trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khác quyết tâm dạy con đọc từ rất sớm. Vậy tại sao lại dạy con đọc ngay từ con bé – Toán tư duy

Toán tư duy – Lợi ích của việc dạy con đọc chữ sớm

Theo nghiên cứu cần đây, não bộ phát triển nhờ sự vận động, kích thích hoạt động tốt hơn. Não bộ phát triển cũng được chia theo giai đoạn. Khi trẻ học đọc sớm, bộ não của trẻ được vận động sớm hơn, tư duy trở nên nhanh nhạy. Học đọc sớm như phương tiện giúp kích thích kịp thời để phát triển não bộ trẻ.

Toán tư duy – Đọc sớm giúp trẻ kích thích não bộ

Tốc độ phát triển não nhanh nhất của trẻ là ở thời kỳ đầu ̣(0-2 tuổi) đạt 80%. Khi bé 6 tuổi, sự phát triển não bộ sẽ chậm hơn bởi kích thước lúc này gần bằng người lớn, Các kết nối thần kinh quan trọng cũng hình thành từ sớm. Mỗi tế bào thần kinh cũng nảy nhánh với hàng chục nghìn sợi thần kinh khác. Chính vì thế, dạy trẻ đọc sớm sẽ giúp trẻ kích thích não bộ.

Nhờ đó, chất xám và nhánh thần kinh của trẻ càng phát triển. Khả năng học tập và phát triển trí tuệ về sau có nền tảng tốt sẽ phát triển nhanh hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Trẻ biết đọc sớm khả năng khám phá bản thân sớm hơn

Cách giúp trẻ đọc sớm ở giai đoạn đầu là cho trẻ làm quen với mặt chữ, không ép học nghiêm túc. Bạn hãy cho trẻ học chữ thông qua các trò chơi xong quanh trẻ. Con sẽ tiếp cân chữ một cách vô thức, dần tiến đến sử dụng chữ một cách thành thạo, có ý thức.

Điểm lưu ý ở đây, cha mẹ tuyệt đối không gượng ép con học, không so sánh hay ganh đua với các bạn. Phụ huynh cần phải kiên nhẫn dạy kỹ năng đọc chữ cho trẻ, phát triển đam mê, hứng thú. Từ 0-36 tháng là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Từ 2-3 tuổi học song ngữ chỉ mất một vài tháng có thể hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ thành thạo. Hãy để trẻ khám phá bản thân sớm hơn qua cách đọc chữ sớm.

Toán tư duy -Trẻ có nền tảng học tập sớm hơn

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Biết đọc chữ sớm khi đi học, trẻ sẽ sớm tăng khả năng học tập hơn.trước khi chính thức đi học gia tăng khả năng học tập hơn. Trẻ biết đọc, sẽ tiếp thu kiến thức từ nhà trường không còn quá áp lực và lạ lẫm với trẻ. Con sẽ chủ động trong việc tiếp thu kiến thức mới. Dễ dàng tiếp cận các kỹ năng quan trong khác.

Toán tư duy – Nguyên tắc dạy con học đọc sớm

Những lưu ý bắt buộc cha mẹ cần phải nhớ khi dạy con học đọc chữ sớm

  • Học đọc chữ không nên ép buộc trẻ
  • Cha mẹ dạy chữ bằng cách tiếp cận trẻ qua trò chơi.
  • Khơi dậy niềm đam mê học của trẻ
  • Kiên nhẫn dạy trẻ, nên tạm dừng khi trẻ chán học
  • Không đặt áp lực và thành tích buộc trẻ phát đạt được.

Toán tư duy bổ trợ giúp con đọc chữ hiệu quả hơn

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới, cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt, Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

  • Nhật Bản – cường quốc hàng đầu thế giới đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ, cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
  • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật, theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
  • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus chính là thông qua hoạt động này, phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan