Toan tu duy – chơi game, xem tivi có thực sự xấu đối với trẻ?

Cho con cái xem tivi và sử dụng iPad, chơi game… có thật sự chỉ đem lại những hệ quả xấu cho sức khỏe và sự tập trung của con trẻ? Đối với việc giáo dục và kích thích trí tưởng tượng, câu hỏi ấy, nếu nhìn nhận ở đa chiều góc độ, có thể thấy nó vẫn còn là bỏ ngỏ. Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu trong bài viết này để xem việc cho con xem tivi và sử dụng iPad có thật sự xấu không nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Toan tu duy – Tìm hiểu tác hại của việc cho trẻ xem tivi và sử dụng iPad nhiều

Toan tu duy biết rằng hiện nay có rất nhiều gia đình có con cái phải vào các lớp huấn luyện cai nghiện game online, hoặc một thế hệ “4 mắt” lên ngôi và chểnh mảng học hành. Những thông tin tương tự như vậy được đăng tải suốt trên báo đài, cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc kiểm soát các thiết bị điện tử trong tầm tay con trẻ. Tuy nhiên, Toan tu duy khuyên bạn hãy thử suy nghĩ theo một hướng khác, sự việc sẽ là thế nào?

Toan tu duy – thế giới của trí tưởng tượng mở ra từ đótoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đôi khi trẻ xem tivi sẽ có sở thích “tự kỉ” một mình, bé để các món đồ chơi hình con vật, hình công chúa hoàng tử “nói chuyện” với nhau. Bé thường dùng thùng cạc– tông “rào” cho chúng những căn nhà, tòa lâu đài và xây dựng nhiều câu chuyện, với nhiều bối cảnh khác nhau. Và chúng có đặc điểm chung là đều được khơi gợi cảm hứng từ những phim hoạt hình đã xem trước đó. Điều này theo Toan tu duy sẽ giúp bé tăng khả năng tưởng tượng của mình lên vô cùng phong phú.

Toan tu duy – Khả năng ngoại ngữ được cải thiện nhờ các kênh nước ngoài

Khi trẻ tiếp xúc với việc xem tivi bằng các chương trình tiếng anh điều này sẽ giúp trẻ học theo và ngân nga theo những giai điệu bằng tiếng Anh. Theo như Toan tu duy thấy thì trẻ phát triển Tiếng Anh của nó theo kiểu, nó chẳng hiểu người ta nói gì, cũng chẳng biết chính tả câu chữ, nhưng nó biết ngữ cảnh nào thì dùng câu gì, khi được hỏi thế này thì phải trả lời ra sao.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo Toan tu duy thấy, khi trẻ học tiếng anh bằng cách này, bé sẽ phản xạ một cách vô cùng tự nhiên với mọi thứ, như những đứa trẻ bập bẹ nói học tiếng Việt vậy. Bé bầu bạn với cái tivi suốt ngày, mãi đến giữa năm cấp 1 thì lại có những sở thích mới, như đọc sách, học Toan tu duy, vẽ vời, đàn…

Ngoài ra, khi xem phim thì Toan tu duy còn thấy một số trẻ thì thích vừa xem phim hoạt hình vừa vẽ theo nhân vật. Bé hay tua phim đến đoạn có biểu cảm nhân vật nó thích, rồi nhấn “pause” lại để nhìn vẽ theo. Nhìn chung, Toan tu duy nhận thấy nhờ có tivi, câu chữ trong đối thoại của các em tôi được hoàn thiện hơn, có ý nghĩa và đầy đủ ngữ pháp hơn. Trong trường hợp trẻ nhỏ không có nhiều bạn hàng xóm để chơi chung, mình nghĩ, việc bầu bạn với tivi cũng là một lựa chọn giao tiếp dù không hoàn hảo, nhưng cũng chẳng hề tệ.

Toan tu duy – Biết đâu nhờ có tivi mà bé có thể khơi dậy được cả một tài năng tiềm tàng

Toan tu duy có biết một phụ huynh là thầy dạy môn Công nghệ khá thú vị. Thầy là nhà giáo, nhưng cũng là một người làm kĩ thuật. Thầy từng nói rất nhiều về việc đồng ý hay không việc cho phép con trẻ tham gia các trò chơi online. Riêng thầy thì khuyến khích điều đó. Thầy cài đặt và chỉ con chơi các phần của trò Sim nổi tiếng. Trò chơi ấy mô phỏng nhà cửa, con người, thực tế ảo các mối quan hệ, sinh hoạt đời thường. Thầy bảo rằng, qua trò chơi này, các cháu nhỏ sẽ biết các bố trí nhà cửa, kích thích thị giác không gian 3 chiều. “Chơi game đâu phải lúc nào cũng chỉ có hại” – thầy dí dỏm nói.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tất nhiên, không phải Toan tu duy đang bênh vực cho sự mê chơi của các cháu nhỏ. Theo như Toan tu duy thấy thì thế hệ bây giờ hầu hết đứa nào cũng gắn lên mắt 2 mảnh “đít chai” cũng bởi lý do này. Các bé chưa biết tự bảo vệ bản thân và kiểm soát giờ giấc sinh hoạt. Vì thế, Toan tu duy nghĩ rằng các bậc phụ huynh cũng rất cần đặt ra những giới hạn cụ thể và yêu cầu các cháu làm theo, từ đó tập dần tính kỉ luật cho con trẻ.

Kết luận của Toan tu duy

Theo như Toan tu duy thì trước hết không nên cấm đoán con chơi game, sử dụng máy tính hoàn toàn, vì điều đó tước đi cơ hội để các bé tiếp cận với các công nghệ hiện đại và sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật.

Tìm hiểu về máy tính, các bé có thể sớm biết được các kĩ năng cần thiết như soạn văn bản trong word, làm slide thuyết trình… rất có ích cho việc học sau này. Và quan trọng nhất, Toan tu duy nghĩ rằng vẫn là ở nơi bạn, những bậc phụ huynh, có dành nhiều thời gian dành cho con cái mỗi ngày hay không.

Bài Viết Liên Quan