Toan tu duy – Để trẻ học cách tự lập, dễ hay khó?

Con có khả năng tự lập sớm theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master là điều mong ước của đại đa số các bà mẹ, tuy nhiên làm cách nào để định hướng cho trẻ được khả năng này, thời điểm nào phù hợp để bắt đầu tập cho bé cách làm việc nhà hay việc nào có thể để bé tự làm, việc nào chưa, đều trở thành một câu hỏi lớn mà không phải bà mẹ nào cũng có thể biết được. Hôm nay, Toan tu duy Abacus Master xin giới thiệu cho các mẹ phương pháp cực kỳ đơn giản giúp bé sớm tự lập, làm việc cá nhân, trong nhà một cách cực kỳ đơn giản.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Những lí do cha mẹ nên cho bé học cách tự lập

Ngay khi trẻ lên 2, Toan tu duy gợi ý ba mẹ đã cần phải chú trọng vào rèn luyện khả năng sống tự lập cho bé, tự lập từ khả năng chăm sóc bản thân, khả năng giữ gìn vệ sinh chung, khả năng giúp đỡ công việc đơn giản cho người thân xung quanh: ông bà, cha mẹ. Xác định được các yêu cầu đó, bố mẹ cần phải lên dạy trẻ tự làm các việc gì, vào thời điểm nào bắt đầu thì hợp lý, và làm thế nào để cảm giác tự lập đó không bị trẻ cho rằng là sự gượng ép, bắt buộc.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để có thể có được điều đó, ngoài “chiến lược”  như: xây dựng môi trường làm việc, tự lập ngay trong gia đình, phân công công việc rõ ràng, Toan tu duy gợi ý cha mẹ làm gương cho con noi theo, động viên, khích lệ sau khi bé làm được một “thành tích” nào đó. Bố mẹ có thể tham khảo phương pháp tập luyện cho bé thông qua các “trò chơi” tự lập dưới đây.

Toan tu duy – Trò bóc trứng luộc

Bé chắc hẳn sẽ rất hào hứng với công việc khá mới lạ này. Bóc vỏ trứng luộc theo Toan tu duy là một công việc khá dễ dàng, nhưng đem lại cho bé cảm giác được tận hưởng “thành quả lao động”, sau khi hoàn tất được nhiệm vụ của mình. Có thể sau lần này, Toan tu duy thấy rằng bé sẽ thích ăn trứng luộc hơn bao giờ hết, mà mẹ lại không cần vội vàng bóc trức cho con sau mỗi lần luộc xong nữa, giờ mẹ chỉ cần làm đó là chuẩn bị một chiếc đĩa đựng vỏ và để bé “tỷ mẩn” bóc từng mảnh vỏ trứng một.

Toan tu duy – Tay ai trắng hơn

Trẻ ngay từ độ tuổi 2-3 theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy đã bắt đầu thể hiện khả năng tự lập đáng kinh ngạc, biểu hiện từ những việc đơn giản như tự làm một số việc cá nhân, thậm chí là “tay sai vặt” cho mẹ những lúc bận việc.

Rửa tay – cũng là một trong số những công việc mà bé có thể tự làm một cách dễ dàng mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Tuy nhiên, trong thời điểm đầu để việc rửa tay trở thành một công việc có tính thường xuyên và bé có ý thức chủ động làm thì trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nghĩ rằng đòi hỏi các mẹ cần tập cho bé một thói quen. Trò chơi “Tay ai trắng hơn” sẽ là một gợi ý cực kỳ hữu dụng mà mẹ có thể áp dụng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trước mỗi bữa ăn, sau khi chơi, đi vệ sinh,… trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master gợi ý mẹ hãy cùng bé đi rửa tay. Mẹ hãy làm gương cho bé cần rửa tay như thế nào cho đảm bảo sạch nhất, sau khi công việc hoàn thành hãy cùng bé so sánh xem tay ai sạch và trắng hơn. Nếu bé được khích lệ, động viên sau mỗi lần như thế, Toan tu duy tin chắc bé không chỉ hào hứng với việc mới mà mình có thể tự làm được, mà sẽ coi đó như một việc cần làm thường xuyên. Do biết cách rửa tay sạch từ mẹ hướng dẫn nên đừng no khi sau này không có mẹ bên cạnh giám sát xem con có làm đúng không.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Ăn dưa hấu bằng thìatoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trước kia mẹ phải chuẩn bị chia từng miến nhỏ của quả dưa hấu ra để cho bé ăn, tuy nhiên đôi khi trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng bé lại không thích trước sự chuẩn bị sẵn đó. Giờ đây, có một việc đơn giản hơn thế nhiều mà mẹ có thể làm, đó là cho bé tự trải nghiệm cảm giác thừa hưởng thành quả từ những gì mình làm được.

Chuẩn bị cho bé một chiếc thìa và 1 miến dưa hấu to chưa bổ nhỏ. Công việc cần phải làm tiếp theo đó là từ từ cảm nhận vị ngọt của quả dưa hấu. Với một công việc mới lạ thế này theo Toan tu duy thấy sẽ đem đến cho bé những cái nhìn khác về việc hằng ngày mẹ vẫn thường xuyên phải làm. Đặc biệt, là cảm giác tự làm một việc gì đó khiến bé thích thú hơn khi ăn dưa thay vì gượng ép khi mẹ phải gọn cho bé từng miếng một.

Bài Viết Liên Quan