Toan tu duy – hiểu trẻ để chấm dứt tình trạng nói dối ở trẻ

Đóng vai trò làm gương mẫu trong cuộc sống của trẻ, theo như Toan tu duy thì phụ huynh nhất thiết phải thể hiện sự trung thực. Bố mẹ cũng có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giúp trẻ cam kết lâu dài rằng chúng sẽ luôn nói thật. Khi trẻ trưởng thành và bắt đầu hiểu biết sâu hơn về phép tắc giao tiếp, bố mẹ phải giúp trẻ phân biệt giữa những lời nói dối giúp vơi nỗi lòng người đối diện với sự không trung thực. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ nói dối và cách giải quyết trong trường hợp này nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Toan tu duy – tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ phải nói dối

Theo như Toan tu duy tìm hiểu về nghiên cứu của tiến sĩ, giảng viên Victoria Talwar ở Khoa Giáo dục và Tư vấn Tâm lý học, Đại học McGill, Montreal cho rằng “Tất cả trẻ em đều nói dối. Sớm dạy bảo trẻ về tầm quan trọng của sự trung thực và cách giải quyết các tình huống để không phải nói dối sẽ giúp các con luôn trung thực, lúc nào cũng vậy.”toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo Trung tâm Tâm lý Giáo dục Trẻ em và Thiếu niên Mỹ, trẻ em và người lớn nói dối vì những lý do sau: để thoát khỏi rắc rối, vì lợi ích cá nhân, để gây ấn tượng hoặc bảo vệ người khác, hoặc để tỏ ra lịch sự. Vì vậy, nếu như muốn trẻ em không nói dối thì theo Toan tu duy, người lớn trước hết cần phải làm gương cho trẻ.

Theo như Toan tu duy tìm hiểu thì khi còn nhỏ, trẻ em sẽ thử nghiệm với sự thật và tiếp tục làm như vậy thông qua tất cả các giai đoạn phát triển, với mức độ tinh tế và tỉ mỉ khác nhau. Hãy tìm hiểu cách để xử lý thích hợp khi phát hiện trẻ nói dối, tùy theo độ tuổi của trẻ.

Toan tu duy – tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ em 2 tuổi nói dối

Vì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ ở lứa tuổi này chỉ mới xuất hiện, các bé vẫn chưa có khái niệm rõ ràng về cách nói chuyện. Theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master được biết thì, ở tuổi này, trẻ bắt đầu có nhận thức mù mờ về sự khác nhau giữa hiện thực, mơ mộng, mơ ước, sự tưởng tượng và sợ hãi. Đôi khi chính những cảm xúc mạnh mẽ có thể làm cho một đứa trẻ 2-3 tuổi khăng khăng rằng “em bé ăn bánh quy của con!’ trong khi không hề có chuyện như vậy.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hãy nhớ rằng trẻ đang cố gắng thể hiện sự độc lập và có thể phản ứng mạnh mẽ vì sự bất đồng. Vì vậy, điều mà Toan tu duy nghĩ rằng bạn nên làm lúc này đó chính là hãy thử nói một cách nhẹ nhàng để xua tan sự nghi ngờ, chẳng hạn như, “Thật không? Vậy thì cằm của con không có dính vụn bánh rồi.” Như thế sẽ giúp tránh được sự xung đột. Trẻ còn quá nhỏ để bị phạt vì tội nói dối, nhưng Toan tu duy khuyên các bậc bố mẹ có thể bắt đầu một cách tinh tế để khuyến khích tính trung thực.

Toan tu duy – sự khác biệt khi trẻ nói dối lúc 4 tuổi

Khoảng 4 tuổi, khi trẻ bắt đầu nói nhiều hơn, Toan tu duy thấy rằng các con có thể nói dối rành rành và trả lời “Không” khi bạn đặt câu hỏi đơn giản như: “Con nhéo em mình hả?” Lúc này, Toan tu duy khuyên bạn không nên nổi nóng và quát mắng trẻ. Hãy dùng mọi cơ hội để giải thích lời nói dối là gì và tại sao nói dối lại xấu. Có thể không cần phải nói dài dòng, nhưng Toan tu duy chắc chắn rằng nói chuyện sẽ giúp con hiểu rằng sự trung thực là quan trọng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để đáp lại một lời nói dối, lúc này, bạn không nên trách phạt quá nặng nề. Điều này càng khiến trẻ phản kháng và khiến câu chuyện tồi tệ hơn. Toan tu duy khuyên bạn lúc này phải nói một cách nghiêm túc và cứng rắn, “Có vẻ như con không nói thật” hoặc “Con có chắc chắn đó là những gì đã xảy ra?” Hãy thể hiện rõ rằng bạn không tin những lời dối trá, nhưng hãy tỏ thái độ dịu dàng sau khi nghe và nhẹ nhàng sửa lỗi của con. Tránh đối đầu với các con hoặc đào bới thêm sự thật trừ khi tình hình nghiêm trọng và đòi hỏi nhiều sự chú ý.

Kết luận của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master

Nhiều khi trẻ nói dối cũng chỉ vì sợ người lớn trách phạt hoặc trước đó bạn đã phạt trẻ quá nặng nề. Vì vậy, hãy dùng tình yêu của mình cảm hóa trẻ, hướng cho trẻ thấy rằng sự trung thực là vô cùng quan trọng. Hi vọng những chia sẻ trên đây của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy trẻ nhé!

Bài Viết Liên Quan