Toán tư duy – Những tác hại khôn lường trong câu nói “đánh chừa”

Bài viết này của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master không đưa ra kết luận đối với vấn đề có đúng hay không trong quan điểm về phương pháp nuôi dạy con theo cách truyền thống. Hay nói cách khác tức là về vấn đề chúng ta có nên hay không làm theo chỉ dạy và kinh nghiệm của cha ông đời xưa truyền đạt lại về cách dạy con.

Bởi lẽ, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tin rằng chúng ta ai cũng có cội nguồn, và dù có đồng ý hay không, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master cũng không thể bãi bỏ hoàn toàn những gì người xưa đã đúc kết lại và truyền lại cho những thế hệ con cháu, trong đó có chính chúng ta, những người làm cha làm mẹ hôm nay.

Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu những phương pháp giáo dục của các cụ ngày xưa xem nó có ưu và nhược điểm gì nhé!

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Trẻ mỗi khi bị ngã hay khóc đòi gì nhiều bố mẹ hay dỗ bằng câu “đánh chừa”

Với những bé độ tuổi còn nhỏ, từ giai đoạn mầm non trở xuống thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng câu nói “đánh chừa” trở nên rất quen thuộc đối với nhiều em nhỏ. Những khi em bé ngã, hay không thích một ai đó hoặc một vấn đề gì và khóc to hay mè nheo thể hiện sự không đồng ý là bố mẹ sẽ nhanh chóng nói “đánh chừa này” để dỗ dành và cưng nựng con mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master cũng không thể tìm được một câu trả lời chính xác cho câu hỏi câu nói “đánh chừa” này đã có từ bao giờ và tại sao nó lại được lưu truyền lâu đến thế qua nhiều năm nay ở nước ta.

Chắn hẳn nhiều em nhỏ và cả những bậc phụ huynh ngày nay, những người cũng đã từng là trẻ con đều từng được nghe nói đến câu nói này. Và vô tình hiện nay trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng hầu hết bố mẹ coi nó như một câu nói bình thường và quen miệng dùng để nói với bé mỗi khi con ngã, con khóc hay kể cả khi con làm gì sai.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Những sai lầm tai hại khi cha mẹ thường xuyên dỗ trẻ bằng câu “đánh chừa”

Chứng kiến nhiều bố mẹ, hay cả ông bà và những người lớn nói câu này với trẻ con, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master cũng như khá nhiều người cho rằng có những mặt trái gây tác hại nguy hiểm với trẻ nhỏ qua câu nói đơn giản tưởng chừng như vô hại này.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Những bà mẹ khéo chăm con thường chia sẻ với trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master rằng họ hạn chế hoặc tuyệt đối không nói câu “đánh chừa” với con mình mà thay vào đó giải thích cho con hiểu nguyên nhân, hậu quả của việc con làm chứ không hoàn toàn đổ lỗi cho một vật dụng khác bằng câu nói “đánh chừa” như nhiều bố mẹ vẫn thường nói với con.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Bà mẹ trẻ MC Minh Trang nổi tiếng với những chia sẻ cách nuôi dạy con ý nghĩa

Như theo chia sẻ của MC Minh Trang với trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master, một bà mẹ trẻ khéo nuôi dạy con kể lại một tình huống rất đời thường mà lại có thể dạy con một bài học nhân cách ý nghĩa. Đó là cô con gái nhỏ của chị bị ngã và muốn mẹ “đánh chừa” “bạn tường” vì làm con đau. Nghe câu nói “Mẹ ơi, bạn tường hư quá làm con đau, mẹ đánh chừa bạn tường đi” chắc hẳn nhiều bà mẹ sẽ chỉ cần mất 5 giây để nói “đánh chừa tường này” để dỗ dành con.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nhưng nữ MC này lại khác. Theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu thì cô đã giải quyết theo một hướng khác bằng cách quan tâm, hỏi han xem con đau như thế nào và quan trọng là giải thích là do bé đã sai vì bị bước hụt chứ không phải lỗi của cái tường. Hẳn là một bài học đơn giản mà đem lại rất nhiều điều đáng suy ngẫm cho các ông bố bà mẹ hiện nay.

Chị cũng chia sẻ rằng 15 phút vỗ về và phân bua cho con gái hiểu được điều này đã làm hai mẹ con muộn mất 15 phút nhưng đây sẽ là bài học quan trọng với cuộc đời của con sau này. Và là những ông bố bà mẹ thông minh và sáng suốt, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tin chắc rằng chúng ta sẽ hiểu được 15 phút này là quan trọng hay đơn giản chỉ như 5 giây nói câu nói “đánh chừa này” với những vật vô tri, vô giác.

Bài Viết Liên Quan