Toan tu duy – Thông tin chi tiết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh theo như Toan tu duy tìm hiểu là căn bệnh khiến cho da và lòng trắng trong mắt của trẻ sơ sinh có màu vàng. Đó là một dấu hiệu cho thấy có quá nhiều bilirubin trong máu của trẻ. Theo Toan tu duy thấy thì bệnh thường xuất hiện ở trẻ trong 5 ngày đầu tiên sau khi trẻ được ra đời. Đôi khi nhiều trẻ đã rời bệnh viện trước khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh vàng da. Vì vậy, các bác sĩ có thể sẽ kiểm tra lại cho bé khi bé được 3-5 ngày tuổi.

Hầu hết các bé khi ra đời đều bị vàng da ở mức độ nhẹ. Sau đó, theo Toan tu duy các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất hẳn trong vòng một hoặc hai tuần mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng vàng da cũng nên được theo dõi sát sao bệnh ở trẻ.

Toan tu duy – Nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Theo như tìm hiểu của Toan tu duy thì bệnh vàng da xảy ra nguyên nhân chính vì cơ thể bé có quá nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải. Bilirubin là một chất màu vàng được tạo ra khi cơ thể phân hủy các tế bào hồng cầu cũ. Nó được thải qua khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân. Khi người mẹ mang thai, cơ thể mẹ sẽ loại bỏ bilirubin từ bé qua nhau thai. Sau khi bé được sinh ra, Toan tu duy nhận thấy rằng cơ thể của bé tự thực hiện công việc đào thải này.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong hầu hết các trường hợp, Toan tu duy nhận thấy biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý. Bệnh xảy ra do cơ thể trẻ chưa đủ khả năng để có thể đào thải bilirubin thừa trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh vàng da ở trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng 24 giờ sau sinh, dấu hiệu rõ rệt hơn vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 rồi sẽ biến mất trong khoảng 1 tuần.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, Toan tu duy nhận thấy vàng da ở trẻ có thể do một số nguyên nhân khác như nhiễm trùng, vấn đề ở hệ tiêu hóa, hoặc vấn đề về nhóm máu của mẹ và bé (RH không tương thích). Ngoài ra, một số trường hợp Toan tu duy có thể nghi ngờ bé gặp một trong các vấn đề này nếu tình trạng vàng da xuất hiện sớm hơn 1 ngày sau sinh.

Toan tu duy – Biểu hiện của bệnh vàng da

Theo như Toan tu duy tìm hiểu thì bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, da và lòng trắng của mắt sẽ có màu vàng. Màu vàng xuất hiện đầu tiên trên mặt và ngực của bé, thường từ 1 đến 5 ngày sau sinh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ có nồng độ bilirubin cao theo Toan tu duy có thể có các biểu hiện sau:

  • Tình trạng vàng da nghiêm trọng
  • Phản ứng chậm chạp, không bú tốt
  • Hay gắt gỏng, dễ bị kích thích
  • Hay cong lưng
  • Khóc ré lên thất thanh

Mức bilirubin quá cao có thể gây nguy hiểm, vì vật, Toan tu duy khuyên bạn hãy gọi bác sĩ ngay nếu con bạn có một trong các biểu hiện bên trên.

Toan tu duy – Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh được chuẩn đoán như thế nào?

Theo như tìm hiểu của Toan tu duy thì bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho bé cũng như hỏi bạn một vài câu về sức khỏe của bạn và của bé. Ví dụ bác sĩ sẽ hỏi xem mẹ và bé có nhóm máu khác nhau hay không.

Bác sĩ có thể sẽ đặt một thiết bị trên da của bé để kiểm tra nồng độ bilirubin hoặc xét nghiệm máu để xem bé có cần dùng biện pháp chữa trị hay không? Ngoài ra nếu bác sĩ nghi ngờ rằng tình trạng vàng da ở bé là do một vấn đề sức khỏe nào đó gây ra, thì theo Toan tu duy họ có thể tiến hành thêm một số kiểm tra khác nữa.

Toan tu duy – Bệnh vàng da được chữa trị như thế nào?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo Toan tu duy tìm hiểu thì trẻ sẽ phải được chữa trị nếu như nồng độ bilirubin ở trẻ cao hơn mức thông thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ được đặt dưới một loại ánh sáng huỳnh quang để điều trị bệnh vàng da. Phương pháp này được gọi là quang trị liệu.

Da hấp thụ ánh sáng, làm thay đổi bilirubin để cơ thể dễ dàng đào thải hơn. Việc điều trị thông thường theo Toan tu duy thấy sẽ được thực hiện tại bệnh viện. Nhưng đôi khi trẻ sơ sinh cũng có thể được điều trị tại nhà.

Ngoài ra Toan tu duy khuyên các bậc phụ huynh đừng cố gắng tự điều trị vàng da cho trẻ bằng việc cho trẻ tắm nắng hoặc ở gần cửa sổ. Việc sử dụng ánh sáng chuyên dụng cũng như kiểm soát chặt chẽ môi trường xung quanh là rất cần thiết để điều trị vàng da cho trẻ một cách an toàn.

Nếu như bệnh vàng da là do một vấn đề sức khỏe gây ra, Toan tu duy nhận thấy trẻ sẽ cần được can thiệp bởi một số biện pháp điều trị khác.

Bài Viết Liên Quan