Toán tư duy – Trò chơi dân gian nào giúp con phát triển tốt hơn?

Ngày nay khi các thiết bị công nghệ đã chiếm lĩnh phần lớn thời gian của trẻ nhỏ, thế chỗ cho các trò chơi dân gian. Song các bậc phụ huynh đừng quên rằng, những trò chơi vừa đơn giản, dễ chơi lại luôn đem đến những hiệu quả tuyệt vời. Bởi đây sẽ là công cụ tuyệt vời không chỉ giúp trẻ tránh xa các thiết bị công nghệ hiện nay mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tính nhẩm, phản xạ nhanh nhạy. Cùng TTĐT Toán tư duy Abacus Master khám phá những trò chơi dân gian tuyệt vời cho bé nhé!

Trò chơ dân gian Ô ăn quan – Tính nhẩm thần tốc – Toán tư duy

Đây là trò chơi dân gian đã quá quen thuộc với chúng ta. Trò chơi này có thể có thể chơi ở bất cứ đâu: ngoài trời, trong nhà,… Đặc biệt theo TTĐT Toán tư duy Abacus Master đây là trò chơi dân gian vô cùng bổ ích cho trẻ nhỏ.

Bàn chơi ô ăn quan là một hình chữ nhật được chia thành mười ô vuông (mỗi bên đối xứng 5 ô). Hai đầu bàn chơi ô ăn quan còn có thêm hai hình bán nguyệt. Trong đó, các ô chơi được gọi là ô dân, hai ô hình bán nguyệt được gọi là ô quan.

trò chơi dân gian ô quan rèn luyện tính nhẩm trong toán tư duy

Khi chơi trò chơi này, cha mẹ và con ngồi đối diện nhau. Từng người  bốc quân ở ô bất kỳ và rải chúng ở tất cả các ô đi qua, đến khi nào bắt gặp một ô trống thì được ăn số quân liền sau ô trống đó. Trò chơi kết thúc khi hai quan đều bị ăn. Khi đó, ai có nhiều quân hơn sẽ là người chiến thắng.

Vì sao nói trò chơi ô ăn quan tốt cho trẻ nhỏ? – Toán tư duy

Trong trò chơi này, con sẽ phải tính toán trước số quân có thể ăn, nước đi nào có lợi nhất, giúp mình ăn quân nhiều nhất? Chính vì vậy mà trò chơi ô ăn quan này vô cùng bổ ích giúp rèn luyện cho con khả năng tính nhẩm, tư duy sáng tạo.

Trò chơi dân gian Hát đếm số – Phản xạ nhanh nhạy và chính xác – Toán tư duy 

Theo TTĐT Toán tư duy Abacus Master, hát đếm số là một trò chơi dân gian vô cùng đơn giản và có cách chơi dễ dàng. Trò chơi hát đếm số này, sẽ có 2 người chơi lần lượt hát bài hát có chứa số liền sau số mà người kia vừa hát.

Nghe qua thì có thể nhiều người sẽ nghĩ  là rất dễ để thắng. Tuy nhiên muốn vậy, trẻ phải có phản xạ nhanh chóng và chính xác khi đến lượt mình. Trong trường hợp đến lượt mà trẻ vẫn không thể hát được, các phụ huynh có thể bắt bài để hai người cùng hát, tạo không khí vui vẻ khi chơi.

hát đếm số tạo phản xạ trong toán tư duy

 

Dưới đây là một số bài hát thường được sử dụng trong trò chơi hát đếm số mà TTĐT Toán tư duy Abacus Master tổng hợp được:

  • Một con vịt
  • Hai bàn tay của em
  • Ba ngọn nến lung linh
  • Bốn phương trời

….

Ngoài ra, theo TTĐT Toán tư duy Abacus Master, các bậc phụ huynh cũng có thể thay đổi các bài hát từ tiếng việt sang Tiếng anh để  có thể đồng thời rèn luyện khả năng ngoại ngữ cho con.

Trò chơi trí tuệ – Toán tư duy Soroban 

Ngoài 2 trò chơi dân gian trên, các bậc phụ huynh cũng có thể cho con tham gia vào khóa học Toán tư duy soroban tại Abacus Master để có thể giúp con có cơ hội phát triển toàn diện.

Toán tư duy soroban là phương pháp như thế nào?

Toán tư duy soroban là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức ngay từ khi còn nhỏ. Toán tư duy soroban đã chứng minh được hiệu quả, thông qua việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Đặc biệt là giúp trẻ học tốt hơn môn toán. Do vậy Toán tư duy soroban đã  được các nước tiên tiến đón nhận. Theo các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để học Toán tư duy soroban là từ 5-12 tuổi. Trẻ em được tiếp xúc với Toán tư duy soroban từ nhỏ sẽ tránh được “Hội chứng sợ học môn Toán”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy soroban là chương trình đã được công nhận và áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Điển hình như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, , Thái Lan.v.v..

Chúng ta đều biết, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore là những quốc gia phát triển và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Và Toán tư duy soroban được coi là một trong những chìa khóa giúp trẻ em ở các nước này thông minh và thành công vượt trội hơn.  Nhờ biết cách điều khiển cả 2 bán cầu não khi học tập và nghiên cứu. Trong Toán tư duy soroban các em sẽ được học tập cùng với chiếc bàn tính Soroban. Các em sẽ sử dụng đồng thời cả hai tay trong quá trình tính toán trong quá trình học Toán tư duy soroban.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ học Toán tư duy soroban

Lợi ích mang lại từ chương trình Toán tư duysoroban?

Toán tư duy soroban sử dụng các con số và bàn tính  là phương tiện để phát triển cân bằng hai bán cầu não. Từ đó tạo nên sự phát triển vượt bậc cho trí não. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Giúp não bộ phát triển toàn diện
  • Nâng cao khả năng tập trung ghi nhớ
  • Nâng cao khả năng xử lý thông tin
  • Giúp trẻ tự tin hơn
  •  Tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và sáng tạo

Kết: Việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ là điều hoàn toàn có thể. Điều còn lại phụ thuộc phần lớn vào phương pháp rèn luyện mà bạn lựa chọn. Abacus Master tự hào là đơn vị đào tạo Toán tư duy soroban uy tín, là môi trường lý tưởng cho trẻ phát triển tư duy.

Bài Viết Liên Quan