Bạn biết gì về phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban?

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều video về khả năng tính nhẩm siêu tốc của những đứa trẻ. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng kinh ngạc. Nhiều phụ huynh trong số đó đã cho rằng đây hẳn là những thần đồng. Nhưng phụ huynh có biết rằng trước khi tiếp xúc với Toán soroban những đứa trẻ đó cũng đều là những đứa trẻ bình thường. Vậy bí mật đằng sau những video tính nhẩm siêu tốc Toán soroban là gì? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu về phương pháp này nhé. 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cư dân mạng “choáng” với cô bé người Nhật tính nhẩm siêu nhanh. Bí mật nằm ở đâu

Toán trí tuệ Soroban – Phương pháp tính nhẩm siêu việt

Phương pháp tính nhẩm Toán soroban dựa trên chiếc bàn tính cổ Soroban, xuất xứ từ Trung Quốc.  Bàn tính được nhập khẩu vào  Nhật Bản từ những năm 1600. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ. Cho đến tận ngày nay phương pháp học Toán soroban cùng với bàn tính vẫn luôn là phương pháp siêu việt được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban. Ảnh 1.
Toán sororoban – phương pháp tính nhẩm siêu việt

Trong giai đoạn đầu của Toán soroban, trẻ sẽ được tiếp xúc, học cùng bàn tính Soroban cho đến khi thành thạo. Sau đó sẽ chuyển sang sử dụng bàn tính ảo để có thể cộng trừ nhanh các con số. Hay còn gọi là phương pháp tính nhẩm siêu việt.

Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản. Cấp độ cao nhất là Flash Anzan. Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999. Các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây. Đặc biệt người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Tại sao cần tính nhẩm nhanh khi đã có nhiều công cụ tính toán hiện đại?

Trong thời đại hiện nay máy tính điện tử tiên tiến lần lượt ra đời và trở thành dụng cụ tính toán không thể thiếu. Những phép toán đơn giản cũng được trẻ thực hiện bằng máy tính. Lâu dần điều này sẽ hình thành thói quen. Thậm chí còn khiến trẻ lệ thuộc vào máy tính và lười tư duy.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban. Ảnh 2.
Con thông minh hơn cùng Toán soroban

Trong khi đó quá trình tính nhẩm buộc trẻ phải động não tư duy. Điều này có nghĩa rằng não phải của trẻ sẽ có cơ hội vận động. Điều mà trẻ không có được khi sử dụng máy tính điện tử. Vì thế, tính nhẩm được coi là phương pháp rèn luyện trí não tốt nhất.

Chúng ta không thể phủ nhận sự ưu việt, thông minh của những dụng cụ tính toán này. Bởi vì đây là dụng cụ tính toán giúp các em xử lý dễ dàng các phép tính mà chỉ cần bấm số. Đây là lý do vì sao tại nhiều quốc gia châu Á đã tăng cường việc đưa Toán soroban vào giảng dạy như một phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí não.

Việc học tính nhẩm siêu tốc Toán soroban sẽ giúp gì cho bé trong việc học toán tại trường?

Bạn có biết rằng hiện nay có rất rất nhiều trẻ em tại Việt Nam đã yêu thích và tiến bộ trong môn Toán hơn nhờ áp dụng phương pháp Toán soroban. Đây là phương pháp  ưu việt từ Nhật Bản. Rất nhiều phụ huynh đã tìm đến Toán soroban với mong muốn giúp con tiến bộ hơn trong việc học Toán. Đồng thời giúp con có điều kiện phát triển tư duy toàn diện.

Toán soroban là sự kết hợp hài hòa giữa các con số và các hạt bàn tính. Do vậy, trẻ vô cùng hứng thú với những bàn tính đầy màu sắc. Những hạt bàn tính di chuyển linh hoạt, thu hút sự chú ý của trẻ. Từ đó hình thành niềm yêu thích với Toán soroban. Khi đã yêu thích và có hứng thú với Toán soroban rồi, khả năng tính toán của trẻ sẽ tiến bộ lên trông thấy.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban. Ảnh 3.

Toán soroban giúp trẻ cải thiện khả năng tính toán thông qua tính nhẩm hiệu quả. Ngoài ra Toán soroban còn giúp trẻ hoàn thành các bài tập toán ở trường nhanh hơn.  Không chỉ vậy, Toán soroban còn giúp trẻ nâng cao năng lực học tập, rèn luyện các khả năng. Điển hình như các khả năng tập trung, phản xạ nhanh, hình dung và ghi nhớ được nâng cao, cải thiện hơn. Do đó Toán soroban không chỉ giúp trẻ học tốt môn Toán mà còn giúp học tốt các môn học khác.

Liệu phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban có tạo thêm áp lực cho các bé?

Để con có thể phát triển toàn diện trong tương lai. Ba mẹ luôn cảm thấy cần phải trang bị cho trẻ càng nhiều kĩ năng càng tốt. Đó là lý do vì sao ba mẹ cho trẻ tham gia nhiều khóa học thêm về âm nhạc, ngoại ngữ, máy tính… Mặc dù các khóa học này có thể mang lại hiệu quả tích cực cho trẻ. Tuy nhiên mặt khác, nhiều trường hợp lại tạo thêm những áp lực, căng thẳng không đáng có cho trẻ. Vì các bé trong độ tuổi đi học có thể sẽ khá vất vả. Nhất là khi phải cân đối việc học thêm những khóa học này và việc trên lớp.

Chính vì thế mà chương trình Toán soroban đã được xây dựng nhằm tạo ra một môi trường học tập hào hứng, thoải mái. Chương trình Toán soroban còn tạo điều kiện cho trẻ học theo khả năng của mình. Bởi một môi trường thoải mái và luôn được động viên, khuyến khích. Nhờ vậy trí não của trẻ sẽ được phát triển một cách tốt nhất.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc Toán soroban. Ảnh 4.
Trẻ học Toán soroban vô cùng hào hứng

Sẽ không có thêm áp lực nào được tạo ra khi trẻ học Toán soroban tại Abacus. Đó cũng chính là điểm khác biệt tại  Abacus Master!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TÍNH NHẨM SIÊU TỐC TOÁN SOROBAN MIỄN PHÍ TẠI ABACUS MASTER

 

Bài Viết Liên Quan