Có nên cho con học toán soroban không? Những lợi ích bất ngờ

Cùng tìm hiểu lợi ích mà Toán Soroban mang lại cho con bạn và cân nhắc có nên cho con học toán soroban không.

Liệu có nên cho con học toán soroban không? 

Toán trí tuệ Soroban là một phương pháp học toán và rèn luyện trí não của Nhật Bản được đánh giá cao qua nhiều thời đại. 

 

Tại Việt Nam hiện nay, các bậc phụ huynh đang có xu hướng cho trẻ tiếp cận với toán Soroban này. Bởi lẽ, ba mẹ ngày càng có xu hướng quan tâm hơn đến vấn đề giáo dục cho con cái mình. 

 

Để ba mẹ có cái nhìn chi tiết hơn về phương pháp học này, hãy cùng Abacus Master Việt Nam khám phá những giá trị tuyệt vời mà phương pháp học này mang lại cho con bạn.

Toán Soroban- những lợi ích bất ngờ từ phương pháp toán Nhật Bản

Nguồn gốc của phương pháp Soroban

 

Phương pháp Soroban là một phương pháp tính toán siêu tốc, được người Nhật phát triển dựa trên một chiếc bàn tính cổ có tên Soroban.

 

Soroban có xuất xứ từ Trung Quốc, và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 17. Ngay từ những năm đầu, soroban đã trở thành một công cụ tính toán phổ biến tại châu Á, giúp người dùng thực hiện các phép tính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Thông qua phương pháp học tính nhẩm Soroban, bé không chỉ phát huy khả năng tính toán chính xác và nhanh chóng mà còn khả năng tư duy và sáng tạo.

Học toán Soroban có lợi ích thế nào với trẻ em?

  • Rèn luyện tư duy toán học:

Bằng cách sử dụng bàn tính Soroban, trẻ có thể học được cách ảo tính bằng ngón tay giúp cho việc tính toán dễ dàng và nhanh chóng hơn, giúp cải thiện kỹ năng toán học của họ.

 

  • Kích thích não trẻ phát triển toàn diện:

Toán Soroban giúp kích thích sự cân bằng giữa hai phần quan trọng của não: bán cầu trái và bán cầu phải.

 

 Bán cầu trái chịu trách nhiệm cho tư duy logic, phân tích và tính toán, trong khi bán cầu phải đảm nhiệm vai trò quan trọng trong tưởng tượng, sáng tạo và khả năng trực quan hóa.

 

  • Nâng cao tư duy logic và sáng tạo:

Học soroban khuyến khích trẻ em tư duy theo hướng logic và chính xác. Trẻ phải tập trung và tính toán một cách chính xác, điều này cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic giúp trẻ tư duy linh hoạt và sáng tạo hơn.

 

  • Tăng cường khả năng tập trung: 

Khi học toán Soroban, trẻ phải di chuyển các hạt trên bàn tính và tạo ra một hình ảnh số học trong tâm trí. Điều này đòi hỏi sự chú ý cao độ và khả năng ghi nhớ nhanh chóng

 

  • Giúp trẻ tự tin hơn:

Khi học toán Soroban, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện khả năng tính toán của mình trong các cuộc thi hay các hoạt động nhóm. Điều này giúp trẻ tự tin vào năng lực của bản thân và không sợ hãi khi giao tiếp với người khác

 

  • Hỗ trợ trẻ học tốt các môn học khác:

Khi học toán Soroban, trẻ sẽ được rèn luyện tư duy khoa học và linh hoạt. Điều này giúp trẻ có khả năng tiếp thu, phân tích và ghi nhớ các kiến thức ở các môn học khác như văn, lý, hoá…

Bài Viết Liên Quan