Có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn bé?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều phụ huynh ngày càng đầu tư, chú trọng vào giáo dục cho con em mình với mong muốn các em có một tương lai tương sáng, phát triển. Các bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con mình có thể phát triển được khả năng tư duy logic, sự sáng tạo, thông minh từ bé.

Một trong những phương pháp mà các bậc phụ huynh đang lựa chọn hiện nay đó chính là cho trẻ theo học các lớp toán tư duy. Vậy thì liệu có nên hay không khi cho trẻ học toán tư duy từ sớm? Câu trả lời sẽ được trung tâm Abacus Master Việt Nam giải đáp ở bài viết dưới đây, mời các bạn đón đọc.

Liệu có nên hay không khi cho trẻ tiếp xúc toán tư duy khi còn bé?

Một phụ huynh đã chia sẻ rằng: “Mặc dù vẫn biết khi cho trẻ học toán tư duy sẽ có khả năng giúp bạn phát triển suy nghĩ, tính toán cho logic cũng như rèn luyện các đức tính khác cho bé rất tốt. Tuy nhiên, con tôi mới 3 tuổi, liệu khi cho bé tiếp cận với các kiến thức này có phải là quá sớm?”. Đây cũng là trăn trở của rất nhiều các bậc phụ huynh khi quyết định có cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn nhỏ không.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Việc cho trẻ tiếp xúc với môn Toán ở tuổi lên 3 là hoàn toàn có thể

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia Tâm lý học thì khi trẻ mới được 12 tháng tuổi thì bé đã có sự tò mò với thế giới xung quanh, quan tâm đến mọi sự vật và không bỏ qua bất kì điều gì bên cạnh. Đây là thời gian mà tất cả các giác quan của bé đã dần trở nên hoàn thiện và sẵn sàng để bé khám phá thế giới xung quanh.

Phát triển nhận thức của trẻ khi cho bé tiếp xúc với Toán tư duy

Thời gian này là thời gian bé phát triển khả năng nhận thức của mình thông qua sự tìm hiểu mọi vật bên cạnh có sự hướng dẫn của cha mẹ, cùng với đó là sự phát triển của trí nhớ, óc sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng tập trung cao độ và khả năng suy luận, tư duy. Đây là thời điểm hết sức quan trọng để các bậc phụ huynh dõi theo và định hướng cho các bé học toán tư duy để các bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Học toán tư duy từ khi còn bé giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy logic

Khi trẻ được 3 tuổi thì đã có khả năng tư duy và trí nhớ tốt hơn. Trẻ có khả năng thuộc những bài hát, những bài đồng dao theo hướng dẫn và bắt chước bố mẹ. Bạn có thể bắt đầu dạy trẻ học toán tư duy vào độ tuổi này. Đây là độ tuổi mà trẻ có khả năng học theo, bắt chước và tưởng tượng rất cao.

Ngoài ra, trẻ còn rất tò mò, ham muốn khám phá và hiểu được những điều mà bố mẹ mình đưa ra và xây dựng, tìm hiểu dựa trên mối quan hệ giữa “kinh nghiệm” và “thông tin” để giải quyết những tình huống mà bé gặp phải.  Bạn có thể hướng dẫn cho con thông qua các bài hát, các món đồ chơi, số đếm… Đây là những bước học toán tư duy đầu đời dành cho con và để con có thêm tình yêu dành cho môn Toán.

Cần phải tìm được phương pháp dạy toán tư duy phù hợp với trẻ

Mặc dù dạy toán tư duy càng sớm càng tốt, tuy nhiên, phương pháp dạy trẻ sao cho hiệu quả, giúp trẻ cảm thấy hứng thú, yêu thích tìm tòi, khám phá môn học này cũng là một điều mà che mẹ cần phải lưu ý. Việc dạy toán tư duy trong giai đoạn này nên sử dụng phương pháp trực quan để trẻ có thể bắt chước, học theo và áp dụng ngay trong những điều xung quanh trẻ.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý không nên chỉ đưa ra những con số hoặc các phép toán cộng trừ thông thường, vì điều này rất dễ làm cho trẻ cảm thấy dễ chán nản, không có hứng thú học. Bạn cũng nên thường xuyên khen ngợi, khích lệ trẻ trong quá trình học để trẻ  cảm thấy tự tin và yêu thích học Toán hơn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Tìm được phương pháp học toán tư duy cho bé rất quan trọng

Khi dạy trẻ học toán tư duy trong thời điểm này, bạn nên sử dụng những hình dáng mô hình khác nhau như hình tròn, hình vuông, hignh tam giác hoặc các hình ảnh xung quanh bé để thu hút sự chú ý, tránh cho bé cảm thấy chán. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp việc cho bé học toán tư duy thông qua các trò chơi qua đó, bé có thể phát triển được tối đa khả năng sáng tạo, tư duy và phát triển ngôn ngữ cũng như xử lí tình huống của mình.

Toán tư duy – Kết luận

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn bé không của các bậc phụ huynh. Nếu như bạn đang tìm một trung tâm uy tín để cho trẻ học toán tư duy thì Abacus Master Việt Nam là một gợi ý không tồi dành cho bạn. Với phương pháp dạy học độc đáo cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho con em bạn một nền tảng Toán học tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan