Tổng hợp những cách dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì trẻ em lớn lên sẽ đi cùng với sự phát triển của trí tuệ và logic toán học. Điều này có nghĩa là khi trẻ hiểu được 1+1 có nghĩa thế nào thì trẻ đã bắt đầu hình thành được những nền móng đầu tiên cho việc học tập sau này. Và việc dạy toán tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. 

Để bé có thể học tốt môn toán thì ngay từ đầu, các bậc phụ huynh nên cho con tiếp xúc với toán học, đặc biệt là toán tư duy để trẻ có thể phát triển tư duy và khả năng suy nghĩ logic của mình sau này. Dưới đây là một vài phương pháp cho trẻ làm quen với toán tư duy ngay khi còn bé mà bạn có thể tham khảo để giúp bé được phát triển toàn diện, sâu sắc hơn.

Những phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mà phụ huynh nên tham khảo

1. Dạy toán tư duy cho trẻ bằng cách tập đếm số

Khi trẻ bắt đầu học nói, cha mẹ hãy dạy trẻ học đếm từ 1-20, hướng dẫn trẻ cách phân biệt, so sánh số lượng xem cái nào lớn hơn, nhỏ hơn và phân biệt hình dáng, màu sắc của đồ vật. Hãy dạy trẻ thông qua các trò chơi và lặp lại nhiều lần để trẻ có thể bắt chước. Khi trẻ học những điều này, các bé sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức khi bước vào lớp 1 và củng cố, phát triển kiến thức Toán học và khả năng tư duy của mình.

Xem thêm:

2. Học toán tư duy thông qua việc nhận biết các con số

Khi trẻ lớn, bạn nên cho trẻ tiếp xúc với càng nhiều con số càng tốt và đừng quên giải thích cho trẻ xem số đó thể hiện điều gì và có quan hệ như thế nào với nhau. Khi hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc nhận diện những con số, trẻ sẽ dễ nhớ hơn và có thể liên tưởng và sắp xếp các vấn đề với nhau. Những điều này sẽ hình thành tư duy toán học cho bé, giúp bé có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.

3. Dạy trẻ học toán tư duy thông qua việc sắp xếp liên kết chuỗitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các phụ huynh cũng liên hướng dẫn cho bé cách sắp xếp, hình thành các số theo chuỗi và hướng dẫn vì sao các chuỗi này lại được hình thành như thế. Đây là một trong những phương pháp học toán tư duy khá hiệu quả, giúp các bé hình thành được tư duy logic, khả năng phán đoán, nhận biết và sắp xếp vấn đề một cách trình tự. Cách học toán tư duy này cũng là một trong những nền tảng quan trọng để bé hình thành các kỹ năng Toán học sau này.

4. Hướng dẫn bé học toán tư duy thông qua so sánh và phân loại đồ vật

Khi cho trẻ học toán tư duy theo cách này, các phụ huynh nên hướng dẫn bé phân biệt và so sánh các loại đồ vật xung quanh mình để bé có thể tìm ra được những điểm giống và khác nhau giữa các đồ vật này. Từ đó, bé sẽ phân loại các đồ vật có các điểm tương đồng về màu sắc, kích thước, hình dáng theo như so sánh ban đầu. Cách học toán tư duy này khá hay và hiệu quả trong việc giúp bé hình thành trí tuệ một cách toàn diện. Không chỉ giúp bé học tập tốt hơn mà còn dần dần sẽ giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ và hình thành khả năng tư duy, phán đoán của bé.

5. Dạy toán tư duy cho trẻ thông qua việc đo lường

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Dạy trẻ học toán tư duy thông qua đo lường

Một phương pháp nữa mà bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ học toán tư duy đó chính là việc đo lường các đồ vật xung quanh nhà. Bạn có thể dạy bé các đơn vị đo lường cơ bản thông qua việc dùng thước đo và đừng quên hỗ trợ và hướng dẫn bé khi đo để bé không cảm thấy buồn chán và bỡ ngỡ nhé!

6. Dạy bé học toán tư duy thông qua việc xem giờtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Học toán tư duy bằng việc xem giờ cũng được rất nhiều chuyên gia toán học chú trọng. Bạn nên hướng dẫn để bé nhận biết được các con số trên mặt đồng hồ, ý nghĩa chúng ra sao và chúng gắn với thời gian biểu sinh hoạt của bé thế nào. Phương pháp học toán tư duy này sẽ giúp bé hình thành được thói quen hoạt động theo thời gian biểu và tự giác thực hiện công việc của mình cho phù hợp với thời gian.

7. Học toán tư duy giúp trẻ có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

Một phương pháp học toán tư duy giúp trẻ hứng thú hơn khi học tập đó chính là lồng ghép toán với việc giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ có thể để cho con thực hiện các bài toán như chia kẹo, chia bát đũa, hoa quả cho mọi người trong gia đình. Đây là phương pháp giúp con vừa học, vừa chơi mà có thể rèn cho trẻ sự hiếu thảo và phản ứng nhanh với các tình huống trong cuộc sống ngay từ khi còn bé.

Vậy là Abacus Master đã cùng các bậc phụ huynh tìm hiểu 7 cách dạy trẻ học toán tư duy ngay tại nhà khi còn bé rồi. Học tập là một quá trình dài hạn và các bậc phụ huynh cần phải có những phương pháp dạy đúng cũng như có biện pháp khích lệ bé để bé không cảm thấy nhàm chán và có động lực học tập hơn.

>> Bật mí 5 cách hiệu quả để phát triển tư duy cho trẻ 

>> Địa chỉ học toán trí tuệ uy tín tại TP.HCM 

Bài Viết Liên Quan